5 món ngon Đà Lạt nhất định phải thử khi tới thành phố xinh đẹp này

Ẩm thực

Dưới đây là gợi ý 5 món ngon Đà Lạt bạn không nên bỏ qua khi tới thăm thành phố này.

Kim Ngân | 08/11/2019

Không phải tự nhiên mà Đà Lạt được mệnh danh là thiên đường của Việt Nam khi nơi đây sở hữu cảnh vật đẹp tuyệt vời và nền ẩm thực giàu có hấp dẫn. Chính vì vậy, hàng năm Đà Lạt đã đón hàng nghìn lượt khách ghé thăm và khám phá. Đặc biệt, những món ăn tại Đà Lạt luôn khiến thực khách nhớ về với hương vị độc đáo khó nơi nào có được. 

Dưới đây là gợi ý 5 món ngon Đà Lạt bạn không nên bỏ qua khi tới thăm thành phố xinh đẹp này. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn trả lời được câu hỏi Đà Lạt mùa này có gì ăn? 

1. Bánh tráng nướng 

Đây là một trong những món ngon Đà Lạt phổ biến nhất. Đến Đà Lạt mà không ăn bánh tráng nướng coi như bạn chưa đặt chân đến nơi đây. Chúng ta có thể tìm thấy bánh tráng nướng ở khắp mọi nơi nhưng chắc chắn không thể ngon và hấp dẫn như ở Đà Lạt. Bánh tráng nướng Đà Lạt gồm bánh tráng giòn rụm, trứng gà tươi và pho mai, tạo nên một thứ bánh có hương vị thơm ngon đặc biệt.

Chế biến bánh tráng nướng cũng không quá cầu kì: người chế biến trải bánh tráng trên bếp than, đổ trứng gà đánh tan ra cùng hành lá, tép khô lên trên; tiếp theo sẽ cho thêm pate, phô mai và khô bò để tăng thêm hương vị cho bánh. Bánh sẽ được nướng đến khi nào trở vàng và có mùi thơm đặc trưng, mùi thơm bốc lên là được. 

Để thưởng thức món ngon Đà Lạt này một cách chuẩn nhất, bạn có thể tìm đến những địa chỉ sau:

  • Bánh tráng nướng số 61, Nguyễn Văn Trỗi: Bánh tráng nướng ở đây nổi tiếng với độ giòn tan với phần nhân đầy đặn thơm ngon. Tuy quán đông khách nhưng cô chủ quán luôn luôn tươi cười rất hòa ái, đưa đến cảm giác thoải mái cho thực khách.
  • Dì Đinh, ngã ba Hoàng Diệu, Trần Nhật Duật: Quán mở từ 2 giờ chiều và luôn tấp nập khách ra vào. Bánh tráng rất ngon và đa dạng các hương vị hơn bánh tráng nướng ở Nguyễn Văn Trỗi.
  • 54 Nguyễn Văn Trỗi: Quán này nằm trên quán số 61, rất nổi tiếng đối với người dân bản địa cũng như khách du lịch. Bánh tráng ở đây cũng đầy đủ hương vị với nguyên liệu tươi ngon hấp dẫn.

 

Món ngon Đà Lạt 1
Món bánh tráng nướng là một món ngon Đà Lạt phổ biến

2. Nem nướng  

Tuy nem nướng là một món ăn vặt - món ngon Đà Lạt cực kỳ quen thuộc nhưng nem nướng Đà Lạt lại sở hữu hương vị cực kỳ đặc biệt, thu hút hàng nghìn du khách đến và thưởng thức. Món nem nướng vẫn được chế biến từ thịt lợn băm ra rồi nặn thanh nem, nướng trên than hồng nhưng điểm khác lạ của nem nướng Đà Lạt là nước chấm rất riêng cùng phần rau ăn kèm tươi ngon. 

Những địa chỉ ăn nem nướng nổi tiếng ở Đà Lạt: 

  • Nem nướng Bà Hùng (328 Phan Đình Phùng và D51 – 52 Hoàng Văn Thụ): Đây là một quan khá nổi tiếng ở Đà Lạt, nằm trên trục đường chính  rất dễ tìm. Đồ ăn gọi thêm có mức giá phải chăng với chất lượng tuyệt vời. Tuy nhiên, điểm trừ của quá là khá đông nên phục vụ đôi lúc còn chậm.
  • Nem nướng Bà Nghĩa (45 Bùi Thị Xuân): Điểm cộng của quán là không quá đông khách như quán Bà Hùng nên tốc độ phục vụ nhanh hơn. Rau sống ăn kèm được lựa chọn kỹ lưỡng mỗi ngày nên rất tươi ngon và đảm bảo chất lượng.
  • Nem nướng Út Huệ (số 1 Chi Lăng): Quán nem này nằm ở xa trung tâm một chút nên không phải du khách nào cũng biết. Bù lại, đồ ăn của ngon rất ngon và được đánh giá cao bởi người dân địa phương.
Da Lat mua nay an gi 2
Nem nướng Đà Lạt sở hữu hương vị độc đáo với nước chấm tuyệt ngon

3. Dâu tây 

Nhờ có khí hậu ôn đối nên Đà Lạt có thể trồng được dâu tây và cho năng suất rất cao. Dâu tây là món ngon Đà Lạt không thể bỏ qua. Chúng được trồng quanh năm ở trong nhà kính nên đảm bảo vệ sinh ăn toàn và sự tươi ngon. So với những nơi khác thì dâu tây Đà Lạt rất to, thơm và vị chua nhẹ. Bạn có thể ăn dâu tây tươi hoặc chế biến thành những món ăn hấp dẫn. 

Có hai hình thức để mua dâu tây Đà Lạt là mua tại những cửa hàng phân phối chính thức hoặc đến tận vườn để hái. Dù vậy hiện nay có phản ánh rằng có nhiều cò mồi chèo kéo khách đến hái dâu tây nhưng lại dẫn tới những vườn trống. Các bạn hãy cẩn thận tìm hiểu kỹ trước khi quyết định khám phá và thưởng thức dâu tây nhé. 

Dưới đây là những vườn dâu tây uy tín tại Đà Lạt:

  • Vườn dâu nhà: Số 126 Thánh Mẫu
  • Vườn dâu chị Thủy: Số 17 Vòng Lâm Viên
  • Vườn dâu anh Trung: Số 35 Hồ Xuân Hương
Da Lat mua nay an gi 3
Không một vùng nào có dâu tây ngon như Đà Lạt

4. Bánh mì xíu mại 

Có lẽ chúng ta không còn quá xa lạ với món bánh mì truyền thống Việt Nam. Mỗi một vùng miền sẽ có một món bánh mì đặc trưng riêng. Đặc biệt, khi nhắc đến Đà Lạt, du khách không thể quên món bánh mì xíu mại nóng hổi thơm ngon.

Bánh mì xíu mại là món ngon Đà Lạt có cách ăn khá thú vị, bánh mì để riêng ra, bát xíu mại được để bên cạnh, mỗi lần ăn thực khách sẽ véo một miếng bánh chấm vào bát xíu mại. Xíu mại làm từ thịt nạc băm nhuyễn, ướp gia vị, hành tỏi vừa miệng. Nước dùng được ninh từ xương lợn nên có vị ngọt hấp dẫn mà ít nơi nào có được. Khi ăn bánh mì xíu mại, người ăn có thể thêm chút sa tế để dậy vị món ăn hơn, chuẩn vị món ngon Đà Lạt hơn. 

Những địa chỉ bánh mì xíu mại ngon tại Đà Lạt:

  • Bánh mì BHL: số 16A, Nguyễn Chí Thanh
  • Bánh mì ở hẻm 231 và 235 Phan Đình Phùng
Da Lat mua nay an gi 3
Bánh mì xíu mại Đà Lạt là một trong những món ăn nổi tiếng nhất

5. Bánh ướt lòng gà 

Bánh ướt lòng gà trông có vẻ không khác gì bánh cuốn Hà Nội, cách ăn thì hơi giống bánh cuốn ở Sài Gòn nhưng khi thưởng thức, du khách sẽ nhận thấy một hương vị rất riêng. Đây là một món ăn ngon ở Đà Lạt mà bạn không thể tìm thấy ở nơi khác. Vị bánh đậm đà được tạo nên từ những nguyện liệu bình dân là điểm đặc biệt của món ăn này. Để tạo được hương vị đặc trưng của món ngon Đà Lạt nổi tiếng này, gạo để dùng làm bánh phải là gạo tẻ ngon nhất, gạo được ngâm rồi xay ra sau đó trộn với bột năng, bột khoai mì và nước theo tỉ lệ bí truyền của từng quán để đảm bảo rằng bánh không bị vỡ. 

Lòng gà và thịt dùng cùng bánh ướt phải lấy từ những chú gà vườn mới lớn với phần thịt chắc. Lòng gà được làm sạch, tẩm ướp gia vị hành tỏi, xào giòn thơm. Sau đó lòng và thịt được đem hấp rồi phục vụ chung với bánh. Bánh ướt khi kết hợp với lòng gà rất đậm đà vừa miệng. Có một lưu ý nhỏ là nếu bạn không ăn được cay thì không nên cho ớt vì ớt Đà Lạt có vị cay rất hăng.

Bánh ướt lòng gà gần giống như bánh cuốn miền Bắc

Địa chỉ quán bánh ướt lòng gà ngon ở Đà Lạt: 

  • Quán bánh ướt lòng ga khu Hòa Bình, quán này gần chợ Đà Lạt, bạn rẽ từ hẻm Trương Công Định vào. Quán mở từ 2 đến 7 giờ tối
  • Bánh ướt lòng gà Long, quán nằm gần ngã 3 Thông Thiên Học và Bùi Thị Xuân, mở từ 12 giờ trưa đến 7 giờ tối. Bên cạnh bánh ướt, quán còn có món cháo gà cũng rất xuất sắc.

Hy vọng bài viết này sẽ giúp những bạn chuẩn bị đi Đà Lạt sẽ không còn phải đau đầu với câu hỏi về món ngon Đà Lạt nên thử. Chúc các bạn có một chuyến đi vui vẻ với những món ngon Đà Lạt siêu thú vị này!