Ăn chay tập tạ: Câu chuyện hoàn toàn có thật của VĐV cử tạ Kendrick Yahcob Farris tại Olympic Rio 2016

Gym

Ăn chay tập tạ hay ăn chay tập gym tưởng chừng là điều không thể. Nhưng Kendrick Yahcob Farris đã chứng minh điều ngược lại.

Anh ĐT | 08/11/2019

Ăn chay tập tạ tưởng chừng là câu chuyện không tưởng để một vận động viên có thể thực hiện, nhưng thực tế lại minh chứng điều này hoàn toàn có thể xảy ra. Hãy cùng Lifehub tìm hiểu câu chuyện thú vị này nhé!

Mọi người thường phân vân làm sao một vận động viên cử tạ, một người cần rất nhiều protein để phát triển cơ bắp và sức mạnh có thể ăn chay mỗi ngày được? Nhưng Kendrick Yahcob Farris là một trong số ít các vận động viên cử tạ đã đi ngược lại số đông. Anh đã ăn chay trường từ năm 2014 và trở thành vận động viên cử tạ nam duy nhất đại diện Hoa Kỳ tham gia tranh tài tại Olympics Rio năm 2016.

Kendrick Yahcob Farris ăn chay tập tạ
Kendrick Yahcob Farris là một trong số ít các vận động viên cử tạ ăn chay

VĐV cử tạ Kendrick Yahcob Farris và câu chuyện ăn chay tập tạ

Là đại diện nam cử tạ duy nhất từ Hoa Kỳ đến tham gia tranh tài tại Olympics Rio 2016, Kendrick Yahcob Farris gây ấn tượng với truyền thông bằng câu chuyện ăn chay trường thú vị của mình.

Như mọi người đã biết, các vận động viên cần phải nạp vào cơ thể lượng protein cần thiết để duy trì cơ bắp, sức mạnh tập luyện. Vậy làm thế nào Farris lại có thể nâng được các loại tạ hơn 363kg chỉ với chế độ ăn thuần chay hàng ngày của mình?

Image result for Kendrick Yahcob Farris
Tôi không đồng tình với việc các loài động vật bị giết mổ hàng loạt

Lý do nam vận động viên này bắt đầu chuyển sang ăn chay đó là: “Tôi không đồng tình với việc các loài động vật bị giết mổ hàng loạt”. Ý định này nung nấu rất nhiều trong tâm trí Kendrick Yahcob Farris, từng ngày, từng giờ và khi nhận được sự ủng hộ từ phía vợ mình, anh bắt đầu thực hiện chúng một cách vô cùng quyết liệt.

Thực đơn thuần chay của Kendrick Yahcob Farris 

  • Buổi sáng: bột yến mạch hoặc bánh yến mạch
  • Bữa phụ: thức uống có protein nguồn gốc thực vật hương socola hay vani
  • Bữa trưa: bánh bột ngô, bơ
  • Bữa phụ: salad bơ, khoai tây chiên, đậu đen
  • Bữa tối: bánh bột ngô, đậu đen
  • Trước khi đi ngủ: thức uống có protein (nếu đói)

Hiệu quả đạt được khi ăn chay tập tạ

Theo lời nam vận động viên chia sẻ, khi đã áp dụng chế độ ăn này một thời gian, anh cảm thấy: “Tinh thần cực kỳ nhẹ nhàng, không dễ dàng bị xao động so với trước. Tôi vốn là người nóng tính, nhưng bây giờ tôi đã kiểm soát được cảm xúc của mình, không để những điều tiêu cực cai trị nữa.”

Image result for Kendrick Yahcob Farris
Kendrick Yahcob Farris đã chứng minh được rằng các VĐV tập tạ hoàn toàn có thể ăn chay

Về thành tích cử tạ, Farris liên tục đạt nhiều giải thưởng tại các kỳ thi đấu lớn như: đại diện Hoa Kỳ tham dự Giải vô địch thế giới (năm 2006, 2007, 2009, 2010, 2011, 2015), tham gia Thế vận hội Olympics 2008 tại Bắc Kinh (Trung Quốc) và Thế vận hội Olympics 2012 tại Luân Đôn (Anh Quốc).

Lý giải mối liên hệ giữa ăn chay và tập tạ

Protein gồm 22 amino axit, trong đó có 8 loại cần thiết cho nhu cầu mỗi người. Vì thế, nguồn đạm từ thực vật vẫn đủ sức cung cấp cho người tập tạ nếu được bổ sung đúng cách. 

Ban đầu, việc ăn chay có thể khiến bạn không quen, cảm thấy chóng mặt, mau đói và kiệt sức. Để cơ thể dần thích nghi, bạn nên thay thế thịt, cá bằng thật nhiều đậu và các loại hạt. Nếu người bình thường cần 2-4g chất đạm trên 1kg trọng lượng cơ thể thì người ăn chay sẽ phải ăn 400g đậu hũ, 200g đậu ve, thêm tinh bột từ cơm và chất xơ từ các loại rau khác thì mới đảm bảo được cho việc tập luyện.

Cảm hứng có mặt ở nơi nơi. Hai món chay mà Farris yêu thích là từ công thức hai món mặn từ bà và mẹ của Katrina - vợ anh được cải biên thành món có nguồn cung protein từ thực vật, đó là lasagna và enchilada.

Như vậy, Kendrick Yahcob Farris đã chứng minh được rằng các VĐV tập tạ hoàn toàn có thể ăn chay tập gym và nguồn protein từ thực vật không hề kém cạnh protein từ thực vật. Anh vẫn có thể đạt được các thành tích đáng nể trong thể thao. Chính vì vậy, hãy lựa chọn một chế độ ăn phù hợp với bản thân nhưng chắc chắn phải khoa học.