Hạn sử dụng của mỹ phẩm dưỡng da quen thuộc

Chăm sóc da

Liệu bạn có chắc mình đã nắm rõ về hạn sử dụng của những mỹ phẩm dưỡng da mình hay sử dụng chưa?

Hoài NT | 10/12/2019

Không có gì nguy hiểm hơn dùng mỹ phẩm hết hạn. Những sản phẩm quá hạn sử dụng sẽ gây tác động xấu đến da mặt. Tuy nhiên, không phải tín đồ làm đẹp nào cũng nắm rõ hạn sử dụng của những sản phẩm này. 

Hãy cùng LifeHub tìm hiểu hạn sử dụng của những loại mỹ phẩm dưỡng da phổ biến nhé.

hạn sử dụng mỹ phẩm 1
Các sản phẩm dưỡng da bạn đang dùng đều có hạn sử dụng nhất định 

Đọc kỹ hướng dẫn trước khi dùng trên mỗi loại mỹ phẩm dưỡng da

Khi mua một sản phẩm dưỡng da mới, điều quan trọng là bạn hãy đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng. Có một vài ký hiệu bạn nên quan tâm trên vỏ chai gồm:

- Expiration date (EXP): ngày hết hạn sản phẩm. Ký hiệu này thường được in ở dưới đáy hoặc phần thân của sản phẩm. Bên cạnh EXP thì một vài sản phẩm có thể ghi “Used by”, “Best by” với ý nghĩa tương tự.

- Manufacture date (MFG): thông tin sản xuất.

- Batch Code: mã lô sản xuất.

- Period After Opening (PAO): gần giống như EXP nhưng PAO là hạn mỹ phẩm sau khi đã mở nắp. PAO xuất hiện ở mặt sau hoặc gần đáy sản phẩm. Một số hãng sẽ thay chữ PAO bằng hình minh họa một cái lọ bên trong có chứa số và kí tự M. Tượng trưng cho số tháng sử dụng sản phẩm sau khi mở nắp. 

hạn sử dụng mỹ phẩm 2
Kí hiệu hạn dùng sản phẩm sau khi mở nắp 
hạn sử dụng mỹ phẩm 3

Ví dụ, nếu bao bì ghi là 6M thì có nghĩa là mỹ phẩm đó phải được sử dụng trong vòng 6 tháng sau khi mở nắp. Trong trường hợp sản phẩm không có PAO trên bao bì thì hạn sử dụng sau khi mở nắp sẽ là 3 năm.

Hạn sử dụng của một số sản phẩm dưỡng da thông dụng

Một số sản phẩm có thể nhanh chóng hết hạn do thành phần hoặc cách bảo quản không đúng dù trên bao bì sản phẩm thời gian sử dụng còn khá dài.

Sản phẩm gốc dầu

Những sản phẩm gốc dầu có thời gian sử dụng là 6 tháng đến 1 năm. Nguyên nhân do một số sản phẩm chứa phân tử dầu có thể bị tách dầu khi tiếp xúc với oxy quá lâu và gây hư hỏng. Nếu bạn thấy sản phẩm có bất kỳ mùi gì lạ thì hãy ngưng sử dụng ngay lập tức.

Sản phẩm dạng nước

Sản phẩm dạng nước có thời hạn sử dụng khá ngắn, chỉ 6 tháng. Hãy chắc chắn ghi lại thời gian mở nắp sản phẩm để có thể dùng đúng cách.

Sản phẩm chứa vitamin C

Những sản phẩm có thành phần chứa vitamin C rất dễ hỏng. Sản phẩm chứa dạng dẫn xuất của vitamin C là SAP và MAP sẽ có thời gian sử dụng là 3 tháng nếu được bảo quản trong tủ lạnh. Sản phẩm chứa dẫn xuất LAA thì thời gian sử dụng là 1 tháng.

hạn sử dụng mỹ phẩm 4
Vitamin C rất khó bảo quản nên thời gian sử dụng rất ngắn 

Sữa rửa mặt 

Hạn sử dụng của sữa rửa mặt dao động từ 6 tháng - 1 năm. Tuỳ thuộc vào thành phần sữa rửa mặt bạn đang dùng. 

hạn sử dụng mỹ phẩm 5
6 tháng - 1 năm là thời gian sử dụng của sữa rửa mặt 

Nếu trong sữa rửa mặt có chứa hoạt chất tẩy rửa và những công thức gốc dầu thì thời gian sử dụng sẽ lên đến 1 năm, với điều kiện bảo quản nơi mát mẻ. 

Ngoài ra, sữa rửa mặt gốc nước thì thời gian sử dụng thấp hơn chỉ khoảng 6 tháng. Nếu sản phẩm có chứa các thành phần như AHA, BHA hoặc enzym thì thời gian này sẽ bị rút ngắn. 

Serum

Serum nên được sử dụng trong khoảng 6 đến 9 tháng sau khi mở nắp. Sau khoảng thời gian này, sản phẩm có thể mất chất và gây kích ứng da nghiêm trọng.

hạn sử dụng mỹ phẩm 6

Kem dưỡng ẩm

Kem dưỡng ẩm dạng vòi hoặc tuýp thì thời gian sử dụng là 12 tháng. Các sản phẩm trong hũ và phải dùng tay để lấy sản phẩm thì bạn nên sử dụng hết trong vòng 6 đến 9 tháng sau khi mở nắp.

Kem dưỡng thể

Thông thường, kem dưỡng thể có thời gian sử dụng khá lâu từ 1 - 2 năm. Tuy nhiên cũng tuỳ vào công thức của chúng và điều kiện bảo quản mà thời gian này có thể thay đổi. 

Kem chống nắng

Kem chống nắng là sản phẩm phổ biến và ai cũng nên sử dụng. Sản phẩm kem chống nắng nên được sử dụng trong vòng 6 tháng. Đó là vì SPF trong kem chống nắng rất khó bảo quản và thường chịu tác động từ môi trường.

Đó là lý do nhà sản xuất sẽ tính toán đủ lượng kem bạn sử dụng trong 6 tháng. Nếu hết thời gian đó mà sản phẩm vẫn còn nhiều thì bạn đã không bôi đủ lượng kem cần thiết.

hạn sử dụng mỹ phẩm 7
Lượng sản phẩm trong kem chống nắng đủ để sử dụng trong vòng 6 tháng 

Các sản phẩm chăm sóc da đều muốn hướng tới cải thiện làn da của bạn. Vì vậy, đừng tiết kiệm và hãy thay mới sản phẩm nếu có bất kỳ dấu hiệu nào khác lạ về kết cấu, màu sắc hoặc mùi hương để tránh kích ứng khi sử dụng.