Hướng dẫn làm bánh trung thu “healthy” giúp bạn ăn kiêng ngay cả trong ngày Rằm

Dinh dưỡng

Làm thế nào để vừa ăn bánh trung thu ngon, vừa không phá vỡ chế độ ăn lành mạnh? Tham khảo ngay  hướng dẫn làm bánh trung thu “healthy” dưới đây nhé!

Anh ĐT | 06/09/2019

Mỗi mùa trung thu tới, chúng ta lại không thể cưỡng nổi những chiếc bánh trung thu dẻo thơm đủ màu sắc, mùi vị. Thế nhưng, bánh trung thu truyền thống dường như lại chứa khá nhiều tinh bột, chất béo, khiến lượng calo trong mỗi chiếc bánh khá cao. Vì thế, nó không phù hợp với những người đang theo một chế độ ăn lành mạnh.

Nhưng bạn đừng lo, năm nay, với xu hướng eat clean, eat healthy dần trở nên mạnh mẽ, bánh trung thu healthy đã chính thức được làm và bày bán ở nhiều nơi. Nếu bạn muốn tự làm, hãy đọc ngay hướng dẫn làm bánh trung thu healthy dưới đây nhé! Chúc bạn sẽ có những chiếc bánh trung thu xinh xắn và ngon miệng nhé!

Huong dan lam banh trung thu healthy
Bánh trung thu healthy trở thành xu hướng

Thế nào là một chiếc bánh trung thu healthy?

Bánh trung thu healthy phải đáp ứng đủ tiêu chí: Ngon - Sạch - Ít calo. Chính vì thế, những chiếc bánh này sẽ được làm từ những nguyên liệu tự nhiên có nguồn gốc thực vật, nguyên liệu sạch, ít hoặc không có đường hóa học. Và đặc biệt là chúng phải được hạn chế tối đa chất béo xấu từ dầu mỡ dùng để nướng bánh.

Như vậy, công thức làm nên một chiếc bánh trung thu healthy là:

  • Nguyên liệu: Nguyên liệu sạch, nguyên liệu tự nhiên từ các loại rau củ quả, nhân làm từ các loại hạt thực vật quen thuộc. Không chứa đường hóa học, dầu mỡ chứa chất béo bão hòa.
  • Phương thức làm: Nướng ít dầu hoặc không nướng.
  • Cách ăn: Ăn cùng trà thanh lọc cơ thể, có cân nhắc calories.
Huong dan lam banh trung thu healthy
Bánh trung thu healthy phải đáp ứng đủ tiêu chí: Ngon - Sạch - Ít calo

Cách làm bánh trung thu healthy

Nguyên liệu:

Phần vỏ bánh: 

  • Khoai lang hấp chín: 500g
  • Sữa tươi: 100g
  • Bột nếp bánh trung thu: 25g
Image result for sweet potato mooncake
Có thể dùng khoai lang tím làm nguyên liệu cho bánh trung thu healthy

 Phần nhân bánh:

  • Đậu đỏ: 100g (Có thể thay bằng nhân trà xanh, đậu xanh,... các loại hạt mà bạn yêu thích)
  • Mật ong: 25g
  • Dầu oliu
Huong dan lam banh trung thu healthy
Nhân bánh là các loại đậu, đỗ quen thuộc

 Cách làm: 

  • Ngâm đậu đỏ 8 - 12 tiếng
  • Ninh nhừ đậu đỏ 40 phút
  • Xay khoai lang cùng với sữa đến khi nhuyễn
  • Trộn thêm bột nếp vào cùng và nhào đến khi không bị dính tay
  • Xay nhuyễn đậu đỏ đã ninh nhừ sau đó cho ra chảo thêm mật ong vào và bắt đầu sên nhân. Đến khi nhân cứng lại là đã đạt.
  • Vo viên vỏ và nhân lại và bắt đầu làm bánh.
  • Bọc nhân bánh vào vỏ và dùng khuôn tạo hình cho bánh ( nên dùng dầu oliu để chống dính cho khuôn)
  • Bánh có thể dùng luôn và không cần nướng. Bạn có thể nướng bánh nếu muốn.

Địa chỉ mua bánh trung thu healthy

Bạn hoàn toàn có thể tự làm những chiếc bánh trung thu healthy ngay tại nhà kể cả khi không có lò nướng. Tuy nhiên, nếu điều kiện không cho phép, bạn nên tham khảo những địa chỉ mua bánh trung thu healthy dưới đây nhé!

Bánh trung thu thực dưỡng
Bánh Trung thu thực dưỡng là một món bánh mới, với nguyên liệu của món bánh này chủ yếu là các loại ngũ cốc và hạt dinh dưỡng. Loại bánh này rất ít ngọt, không sử dụng quá nhiều dầu ăn. Do vậy rất phù hợp với những người đang ăn kiêng, người tiểu đường,...

Huong dan lam banh trung thu healthy
Bánh Trung thu Thực dưỡng

Gợi ý địa chỉ bán sẵn:

  • Thực dưỡng HomeFood - Địa chỉ: 19 Trúc Khê, Quận Đống Đa, Hà Nội hoặc 90 Pasteur, P. Bến Nghé, Quận 1, TP. HCM. Giá 120.000đ/chiếc. Bánh nướng có 4 vị: Mè đen, Hạnh nhân, Hạt điều và Ngũ cốc.
  • Bibi Healthy Bread - Địa chỉ: 143 Nguyễn Tuân, Thanh Xuân, Hà Nội. Giá 259.000đ/hộp bánh 4 vị: Nhân rượu hạt trái cây, nhân đậu xanh hạt điều, nhân trà xanh hạt chia và nhân hạt sen mix hạnh nhân, mè đen.

Bánh trung thu làm từ rau củ quả
Điểm mới năm nay là những chiếc bánh Trung thu được làm từ rau củ với nguyên liệu bánh làm hoàn toàn rau củ từ tự nhiên, giàu dinh dưỡng như cà rốt Đà Lạt, cà chua bi Đà Lạt, dâu tằm Đà Lạt, dưa lưới Nhật... Giá những loại bánh này cũng chỉ tăng nhẹ ở mức trên 2.000 đồng/bánh so với năm ngoái.

Huong dan lam banh trung thu healthy
Bánh trung thu làm từ rau củ quả

Nguyên liệu này làm nên màu sắc thuần khiết, tự nhiên cho bánh. Bánh màu hồng dùng củ dền, thanh long đỏ; màu vàng từ nghệ, màu cam từ cà rốt; màu xanh từ lá dứa hoặc rau chân vịt, bột trà xanh; màu tím từ lá cẩm hay bắp cải tím; màu nâu từ bột cacao, cà phê... Những chiếc bánh được làm từ rau củ quả tự nhiên có hạn sử dụng từ 7-10 ngày.

Gợi ý địa chỉ bán sẵn:

  • Bánh mì đen Healthy - Địa chỉ: số 3 Trần Quang Diệu, Đống Đa, Hà Nội
  • Living to eat - Địa chỉ: 601 Cách Mạng Tháng 8, Phường 15, Quận 10, TP. HCM

Bánh trung thu cho người tiểu đường
Bánh trung thu cho người tiểu đường được làm từ các hạt dẻ hạt dưa, trà xanh hạt macca, mè đen hạt dưa, đậu xanh hạnh nhân... Vị ngọt có được từ các chất tạp ngọt tự nhiên như mật ong, chất tạo vị, mapple syrup,... Giá bánh được phân loại rõ dòng bánh theo trọng lượng. Cụ thể, loại bánh nhỏ 120g và 150g có giá dao động 50.000-70.000đ/chiếc, loại lớn 210g-800g giá dao động từ 80.000-450.000đ/chiếc tùy loại.

Huong dan lam banh trung thu healthy
Bánh trung thu cho người tiểu đường

Gợi ý địa chỉ bán sẵn:

  • Nhà Chay Achi - Địa chỉ: 50 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội

Vậy là một mùa trung thu nữa lại tới. Năm nay, các bạn đã có thể đảm bảo thực đơn ăn uống lành mạnh của mình mà vẫn có thể thưởng thức bánh trung thu healthy tuyệt ngon rồi nha. Nhưng dẫu sao, hãy luôn cân nhắc lượng calo nạp vào ngay cả khi ăn bánh trung thu healthy để không bị tăng cân, tăng mỡ nhé!

Nguồn tham khảo:
1. Beemart
2. Kenh14.vn