Những hành động khiếm nhã bạn không nên làm tại những quốc gia khác

Du lịch

Nằm lòng những hành động khiếm nhã ở từng quốc gia để có được chuyến đi vui vẻ bạn nhé!

Bảo San | 04/10/2019

Khi đi du lịch, việc tìm hiểu văn hóa là vô cùng quan trọng vì ở mỗi quốc gia lại có những quy tắc ứng xử riêng. Trong bài viết này, hãy cùng LifeHub vi vu qua 15 nước và khám phá những hành động khiếm nhã không nên làm tại những quốc gia này nhé! 

Nga: không mua hoa với số chẵn 

hành động khiếm nhã 1
Ở Nga, mọi người thường tặng số hoa lẻ để tránh sự xui xẻo

Ở Nga nói riêng cũng như các nước Đông Âu nói chung, việc cho các cành hoa hợp lại thành số chẵn được xem là rất xúc phạm và không phù hợp với văn hóa. Nguyên nhân vì số chẵn thường được dùng trong đám tang. Thế nên nếu bạn không muốn vô tình khiến ai đó phật lòng, hãy tặng họ số hoa lẻ nhé! 

Trung Quốc: tránh giao tiếp bằng mắt 

Ở Trung Quốc, việc giao tiếp bằng mắt được xem là dấu hiệu của sự thiếu tôn trọng và là hành động khiếm nhã cần tránh. Người Trung Quốc chỉ làm điều đó khi họ tức giận với người khác. Vì vậy, khi đến đất nước này, bạn hãy cẩn trọng trong biểu cảm ánh mắt của mình nhé! 

Thái Lan: không được xem thường hoàng gia 

hành động khiếm nhã 2
Những hành động xem thường hoàng gia là không thể chấp nhận tại Thái Lan

Nếu đặt chân đến xứ sở Chùa Vàng, bạn cần phải ghi nhớ trong đầu nguyên tắc tôn trọng hoàng gia Thái Lan trên mọi phương diện. Ngay cả việc giẫm chân lên tiền hay nói đùa về họ, bạn đều sẽ gặp rắc rối và có thể bị trục xuất khỏi đất nước này.

Na Uy: không nói về việc đi nhà thờ 

Chỉ có một tỷ lệ rất nhỏ dân số Na Uy đến nhà thờ. Vì vậy việc đưa chủ đề này vào câu chuyện bị đánh giá là hành động khiếm nhã và vô cùng thô lỗ. Tốt nhất bạn nên tránh nhắc đến việc đi nhà thờ khi đặt chân đến Na Uy mà hãy tập trung vào các chủ đề thường ngày khác.

Ấn Độ: không mang giày vào đền, nhà ở 

hành động khiếm nhã 3
Không mang giày vào đền, nhà ở sẽ thể hiện sự thành tâm khi bạn đến Ấn Độ

Không mang giày vào nhà ở, nguyên tắc này cũng tương tự với văn hóa Việt Nam. Tuy nhiên ở Ấn Độ, bạn còn phải cởi giày ra khi bước vào một ngôi đền. Việc làm này thể hiện sự tôn kính với thần linh và cũng như sự thành tâm của người đi lễ.

Đức: không chúc mừng sinh nhật sớm 

“Nói trước bước không qua” - người Đức rất tin tưởng vào điều này. Họ tin rằng mọi thứ sẽ thất bại nếu bạn vẽ ra cho tương lai họ quá nhiều điều tốt đẹp. Thế nên, hãy ghi nhớ rằng dù có yêu mến cũng không nên chúc mừng sinh nhật họ sớm quá nhé! Hành động khiếm nhã này sẽ khiến mọi người phật lòng và không thoải mái.

UAE: không hôn 

hành động khiếm nhã 4
Du khách không nên thể hiện tình cảm công khai tại UAE

Ở UAE, những biểu hiện tình cảm công khai nơi công cộng không hề được tán thành, thậm chí còn có thể khiến bạn gặp rắc rối. Tương tự với ở Ai Cập và Ả Rập Xê Út, bạn cũng không nên thể hiện tình cảm thái quá với người ấy ở những nơi đông người.

Singapore: quy định nghiêm ngặt về thú cưng 

Một số giống chó nguy hiểm như Pitbull, Akitas, Tosas,... nằm trong danh sách cấm xuất hiện ở Singapore. Với các giống chó khác, tại đây cũng có nhiều quy định hết sức nghiêm ngặt. Thế nên nếu bạn muốn đi du lịch cùng cún yêu của mình, tốt nhất nên loại bỏ Singapore ra khỏi danh sách. 

Mỹ: không đi bộ ẩu 

hành động khiếm nhã 5
Đi bộ ở Mỹ cần tuân theo luật lệ nghiêm ngặt

Ngay cả khi con đường hoàn toàn vắng bóng xe thì bạn cũng không được tự ý đi bộ. Ở Mỹ, luật lệ luôn được đặt lên hàng đầu và bạn chỉ có thể đi bộ trong lối đi được thiết kế riêng mà thôi. 

Pháp: không ăn một món trong nhà hàng 

Người Pháp rất tự hào về ngôn ngữ cũng như ẩm thực của họ. Vì vậy nếu bạn vào nhà hàng và chỉ gọi một món ăn, điều này có thể khiến người Pháp cảm thấy không thoải mái. Chính vì vậy để có chuyến đi Pháp vui vẻ, bạn hãy tránh hành động khiếm nhã này nhé.  

Thụy Sĩ: không tặng vật sắc nhọn 

hành động khiếm nhã 6
Tặng vật sắc nhọn là điều cấm kỵ ở Thụy Sĩ

Ở Thụy Sĩ, việc tặng những vật sắc nhọn được xem là điều tồi tệ và có thể khiến bạn chấm dứt ngay mối quan hệ. Cách giải quyết duy nhất chính là hãy dán một đồng xu lên con dao. Khi đó người nhận quà có thể trả lại cho bạn đồng tiền như một hình thức mua bán chứ không phải tặng quà. 

New Zealand: đừng nhầm họ với người Úc 

Người dân New Zealand sẽ rất khó chịu và tức giận nếu bạn gọi họ là người Úc. Vì vậy hãy cẩn thận trong lời nói để tránh vô ý làm người khác khó chịu nhé. 

Chile: không ăn bằng tay 

hành động khiếm nhã 7
 Ăn bằng tay ở Chile bị đánh giá là thô lỗ và khiếm nhã

Ở Chile, việc ăn bằng tay ở nơi công cộng được đánh giá là hành động khiếm nhã rất thô lỗ, ngay cả khi bạn ăn khoai tây chiên cũng vậy. Thêm một điều lưu ý cũng quan trọng không kém đó là theo nghi thức ăn uống tại đây, bạn phải luôn giữ hai bàn tay trên bàn với cổ tay đặt ngay cạnh. 

Nhật Bản: đứng đúng vị trí thang cuốn 

Ở Osaka, bạn phải đứng ở bên phải của thang cuốn. Trong khi đó ở Tokyo, bạn nên đứng ở bên trái. Vì thế hãy chịu khó tìm hiểu về quy tắc này ở mỗi địa phương để không khiến mọi người xung quanh nhìn mình với ánh mắt khó chịu, bạn nhé! 

Brazil: không đưa tay ra dấu OK 

hành động khiếm nhã 8
 Hành động quen thuộc này không nên thực hiện ở Brazil bạn nhé!

Ở Mỹ, động tác tay OK là vô hại. Nhưng ở Brazil, nó tương đương với việc giơ “ngón tay thối”. Vì vậy, bạn nên ghi nhớ thật kĩ nếu không muốn người dân địa phương nổi cáu với mình vô cớ và thậm chí là bị xau đuổi.

Những hành động khiếm nhã không nên làm ở mỗi quốc gia được liệt kê trên đây hi vọng giúp bạn có thêm kinh nghiệm sống cho mình khi quyết định du lịch nước ngoài. Còn những “quy tắc ngầm” nào ở các nước khác? Hãy chia sẻ cùng LifeHub nhé! 


Nguồn dịch: Bright Side