Rock Climbing là một bộ môn không dễ chơi, đặc biệt dành cho người yêu thích thể thao mạo hiểm, phiêu lưu và có sức mạnh thể chất nhất định. Để bắt đầu, người tham gia cần tập luyện một thời gian dài trước đó để có những kĩ năng cần thiết, tránh nguy hiểm không đáng có. Cùng LifeHub tìm hiểu những kiến thức cơ bản về bộ môn đầy thú vị này nhé!

Rock Climbing là gì?

Đúng như tên gọi, Rock Climbing có nghĩa là leo núi đá. Đây là môn thể thao đòi hỏi người chơi phải có kiến thức, kỹ năng leo núi cũng như biết sử dụng các thiết bị hỗ trợ leo núi chuyên dụng để có thể thực hiện một cách an toàn. 

Đúng như tên gọi, Rock Climbing có nghĩa là leo núi đá

Thử thách dành cho người chơi không chỉ là những khối núi nhân tạo (hoặc tự nhiên)  vô cùng cheo leo, khó đi mà còn là áp lực về tinh thần, sức bền khi bạn phải treo mình trên không và tính toán đường đi tiếp theo sao cho thuận lợi, nhanh đến đích nhất.

Làm thế nào để tham gia Rock Climbing?

Bạn là người ưa mạo hiểm và thích chinh phục những đỉnh núi cao hay chỉ đơn giản cảm thấy hứng thú với môn thể thao này qua lời rủ rê của bạn bè? Vậy thì còn chần chờ gì nữa mà không thực hiện theo các bước sau:

Tìm người hướng dẫn
Để đảm bảo an toàn cho bản thân và những người xung quanh, việc bạn cần làm khi mới “chân ướt chân ráo” bước vào Rock Climbing chính là tìm người hướng dẫn. Đó có thể là bạn bè của bạn, những người đã có kinh nghiệm chơi lâu năm, và cũng có thể là huấn luyện viên chuyên nghiệp - người sẽ hướng dẫn bạn từ những điều căn bản và chi tiết nhất.

Image result for rock climbing trainer

Lựa chọn hình thức Rock Climbing phù hợp
Rock Climbing có nhiều loại, tùy vào khả năng cũng như sở thích của mình mà bạn có thể chọn lựa kiểu leo núi phù hợp nhất.
- Leo núi trong nhà
Môn thể thao này sẽ cung cấp cho bạn một vách núi nhân tạo với các mỏm nhựa được sắp đặt với nhiều cấp độ khó, dễ khác nhau. Nhiệm vụ của người chơi là bám vào các mỏm nhựa và cố gắng leo đến đích mà không để bị tuột. Ưu điểm nổi bật của leo núi trong nhà chính là cho phép người tham gia tập làm quen trước với các thiết bị chuyên dụng, đồng thời không bị ảnh hưởng bởi nắng, mưa trong quá trình tập luyện.

Image result for rock climbing trainer

- Leo khối đá ngoài trời
Để leo khối đá ngoài trời, bạn chỉ cần chuẩn bị giày leo núi, túi đựng phấn để đánh dấu và miếng đệm để nhảy xuống khi rơi khỏi tảng đá. Ưu điểm của loại hình leo núi này là khá dễ dàng, an toàn khi thực hiện. Thử thách đặt ra cho người chơi chỉ là những tảng đá cao với diện tích đủ lớn để họ có thể di chuyển ngang, song song với mặt đất. 

Image result for rock climbing trainer

- Leo núi với neo trên đỉnh
Đây là loại hình khá nguy hiểm, đòi hỏi người chơi phải có kỹ năng trước đó. Khi tham gia, bạn sẽ leo bằng sợi dây được móc một đầu trên đỉnh, đầu còn lại được giữ bởi đồng đội bên dưới. Muốn thành công khi tham gia môn này, bạn cần có sự phối hợp nhịp nhàng với người giữ dây để cả hai có thể hỗ trợ nhau tránh sự cố xảy ra.

Image result for rock climbing trainer

Chuẩn bị trang thiết bị
- Quần áo
Quần áo của bạn phải đảm bảo tiêu chí không quá bó cũng không quá nhiều chi tiết làm cản trở, vướng víu trong lúc leo núi. Đồng thời, về chất liệu, chúng phải thấm hút mồ hôi tốt và thoáng khí để bạn cảm thấy thoải mái nhất trong lúc thực hiện.

- Giày leo núi
Không thể mang bừa giày thể thao hàng ngày của bạn để đi leo núi vì đôi khi chúng không đảm bảo được độ bám tốt. Nguyên tắc quan trọng nhất giúp bạn có được đôi giày leo núi chuẩn chính là chọn giày vừa vặn với chân mình, đồng thời đế nhiều ma sát để tránh trượt chân khi leo.

Image result for rock climbing equipments

- Mũ bảo hộ
Mũ bảo hộ thật sự cần thiết vì nó giúp bạn tránh tổn thương nặng khi gặp phải các tình huống xấu như đá rơi, trượt chân ngã,... Khi chọn mua, bạn nên trình bày rõ với người bán về mục đích sử dụng cũng như đội thử trên đầu xem có vừa vặn hay không.

- Đai bảo hộ
Một đai bảo hộ gồm 2 phần cơ bản là thắt lưng và đai chân. Chúng sẽ giúp cố định thân người bạn ở những điểm cần thiết, phòng khi xảy ra sự cố sẽ bảo vệ được sự an toàn của bạn tối đa.

- Dây thừng
Có hai loại dây thừng là dây thừng động và dây thừng tĩnh. Loại thứ nhất có tính đàn hồi tốt giúp bạn giảm lực khi ngã. Trong khi đó loại thứ hai rất cứng, thường được sử dụng để tiếp đất hoặc đỡ. Tóm lại, tùy vào mục đích và loại hình bạn chọn mà trang bị bên mình dây thừng tĩnh hay động.

Những nguyên tắc Rock Climbing người ưa thể thao mạo hiểm cần biết

  • Hãy kết giao với những người bạn quen ở chỗ tập để có thể chia sẻ cùng nhau niềm yêu thích Rock Climbing
  • Tuân thủ nguyên tắc “không để lại dấu vết”. Nghĩa là khi bạn đến không để lại bất cứ thứ gì (rác, vật dụng cá nhân,...) và khi đi cũng không mang theo bất cứ thứ gì (trong trường hợp leo núi ngoài trời và bạn cảm thấy tò mò với các loài vật xung quanh).
  • Trong cùng một chặng leo, hãy cố gắng đi theo nhóm nhỏ 2-4 người
  • Khi leo lên một vách đá hoặc đỉnh, hãy chú ý đến những người bên dưới để không làm rơi bất cứ thứ gì ảnh hưởng đến họ
  • An toàn là số một. Với những người có kinh nghiệm nhiều hơn, bạn hãy lắng nghe ý kiến của họ trước khi tự thực hiện một mình.