Cẩn thận cách chăm sóc răng miệng của bạn đang gặp phải 8 sai lầm tai hại này

Tóc và cơ thể

Nếu không chắc chắn với cách chăm sóc răng miệng của mình, đọc ngay bài viết này xem mình có phảm phải sai lầm nào không nhé!

LifeHub | 07/11/2019

Đánh răng ngay sau khi ăn, chải quá kỹ hay chỉ dùng nước đóng chai để vệ sinh răng là những sai lầm mà rất nhiều người mắc phải trong quá trình vệ sinh răng miệng của mình. Hãy cùng LifeHub điểm qua 8 sai lầm phổ biến mà rất nhiều người mắc phải khi chăm sóc răng miệng nhé.

Vệ sinh răng miệng ngay sau khi ăn

Chải răng ngay sau khi ăn không hề giúp làm sạch những mảng bám thức ăn và cân bằng môi trường trong răng như bạn vẫn lầm tưởng. Tờ Daily Mail nói rằng, bạn nên chải răng ít nhất 30 phút sau khi ăn xong.

Thực phẩm và đồ uống có tính axit như nước chanh, nước cam có thể làm hại men răng. Vì vậy sau bữa ăn, môi trường trong miệng cần thời gian để cân bằng lại độ pH. Các chuyên gia khuyên nên lựa chọn những đồ uống có tính kiềm như các chế phẩm từ sữa để tốt hơn cho men răng.

Nếu sau khi ăn xong mà bạn không thấy tự tin với hơi thở của mình thì hãy vệ sinh răng miệng tạm thời bằng cách súc miệng với nước sạch.

Không nên đánh răng ngay sau khi ăn xong vì điều đó không tốt cho men răng của bạn 

Dùng lực mạnh để chải răng 

Không phải cái gì mạnh cũng tốt, vệ sinh răng miệng bằng cách đánh răng mạnh có thể làm nướu và bề mặt răng bị tổn thương nặng nề.

Hãy chải răng thật nhẹ nhàng cùng bàn chải lông mềm trong khoảng 2 phút để loại bỏ hết mảng bám và thức ăn thừa trong răng.

Chải răng cũng cần kỹ thuật như:

- Đặt bàn chải nghiêng 1 góc 45 độ với nướu.

- Di chuyển bàn chải qua lại ngắn và nhẹ nhàng.

- Sử dụng đầu bàn chải để làm sạch bề mặt bên trong của răng trên theo các chuyển động lên xuống.

- Chải lưỡi nhẹ nhàng để loại bỏ vi khuẩn và giữ cho hơi thở thơm mát.

Cách chăm sóc răng miệng đúng cách từ việc chải răng sẽ giúp bạn giảm thiểu tổn thương cho vùng răng miệng của mình.

Việc chải răng đúng cách góp phần chăm sóc răng miệng hiệu quả 

Chỉ uống nước đóng chai

Nước máy chứa nhiều flour tự nhiên tốt cho răng của bạn. Nhiều người chỉ uống nước đóng chai vì lý do vệ sinh. Thói quen này vô tình khiến răng của bạn bị thiếu hụt flour. 

Để chăm sóc răng miệng đúng cách, hãy tích cực uống nước máy thay vì nước đóng chai bán sẵn ngoài thị trường. 

Nước máy có chứa flour có lợi cho răng miệng 

Chỉ đánh mặt trước của răng

Rất nhiều người có thói quen chỉ đánh mặt trước của răng mà không làm sạch mặt sau.

Thực tế, mặt sau của răng là nơi chứa rất nhiều mảng bám, vụn thức ăn thừa – nguyên nhân hình thành cao răng. Bạn cần chú ý là vệ sinh răng miệng sạch ở tất cả các mặt của răng, nướu, lưỡi nhé.

Đánh răng trong khi tắm

Đây là một thói quen nhằm tiết kiệm thời gian của nhiều người nhưng hành động này không hề có lợi cho sức khỏe răng miệng của bạn. Bạn hãy đánh răng trước gương, chải kỹ và chậm để làm sạch từng góc cạnh của răng trong 2 phút.

Không nên tiết kiệm một vài phút chăm sóc răng miệng, tránh nguy cơ dẫn đến những hậu quả không tốt cho răng miệng. 

Dành 2 phút để tập trung đánh răng sẽ thu được hiệu quả tốt hơn 

Ăn vặt quá nhiều

Ăn vặt nhiều vừa có hại cho hàm răng lại vừa không tốt cho cân nặng. Ăn vặt quá nhiều khiến răng dễ bị tổn hại hơn trong quá trình chăm sóc răng miệng.

Khi ăn vặt môi trường của khoang miệng sẽ có tính axit cao hơn, nước bọt cần ít nhất 5 phút để cân bằng lại độ pH trong khoang miệng. Bạn ăn vặt càng nhiều thì môi trường axit sẽ tồn tại lâu hơn và hậu quả là men răng của sẽ bị phá hủy, răng sẽ yếu và dần ngả vàng. Khi đó, việc vệ sinh răng miệng không đúng cách càng làm tình trạng răng miệng của bạn trở nên tồi tệ hơn.

Đồ ăn vặt không tốt cho sức khoẻ răng miệng của bạn 

Không vệ sinh lưỡi khi chăm sóc răng miệng

Việc chăm sóc răng miệng không chỉ giới hạn ở việc đánh răng mà còn cần vệ sinh cả lưỡi. Các rãnh và gờ trên lưỡi cũng là nơi trú ngụ nhiều vi khuẩn gây hôi miệng.

Cách chăm sóc răng miệng đúng chính là làm sạch lưỡi mỗi ngày sẽ giảm thiểu được vi khuẩn trong miệng và từ đó giúp tránh những bệnh răng miệng hiệu quả.

Ngoài răng thì lưỡi cũng cần được chăm sóc làm sạch đúng cách 

Không dùng chỉ nha khoa khi vệ sinh răng miệng

Dù bạn có đánh răng kỹ như thế nào đi chăng nữa thì những mảng bám thức ăn vẫn dính ở những kẽ răng và dưới nướu. 

Hãy dùng chỉ nha khoa sau khi vệ sinh răng miệng để làm sạch tối ưu. Chỉ nha khoa sẽ làm sạch tốt những vị trí mà bàn chải không thể tiếp cận được. Sau một thời gian chăm chỉ dùng chỉ nha khoa bạn sẽ thấy răng sạch hơn và ngăn ngừa tốt các bệnh về lợi. Thông thương, ở các nước phương tây, chỉ nha khoa là một trong những vật dụng thiết yếu trong chăm sóc răng miệng. Nhưng điều này không phổ biến ở các châu lúc khác như châu Á.

Đã đến lúc thay thế nhưng chiếc tăm truyền thống bằng chỉ nha khoa 

Các cụ ta có câu "Cái răng cái tóc" là góc con người. Hãy chăm sóc răng miệng thật tốt để có được một nụ cười rạng rỡ bạn nhé. Trên đây là 8 cách chăm sóc răng miệng đơn giản và hiệu quả, hi vọng có thể giúp được bạn trong quá trình vệ sinh răng miệng hàng ngày.