7 thói quen xấu cản trở bước tiến trên con đường sự nghiệp của bạn

Bí quyết sống

Bạn muốn thăng tiến trong sự nghiệp, thế nhưng vì một vài lý do nào đó, bạn luôn trở nên bị động và cứ “dậm chân tại chỗ”. Vậy đâu là lý do cản trở bước tiến danh vọng của bạn?

Ánh Trâm | 06/09/2019

Hầu hết mọi người đều mong muốn được thăng tiến trong công việc. Chẳng ai muốn sự nghiệp của mình mãi đứng một chỗ. Thế nhưng chẳng hiểu vì gì mà một số người luôn gặp bước cản trên con đường sự nghiệp. Điều đó có phải xuất phát từ những thói quen xấu thường ngày của họ? 

Cùng tìm hiểu 7 thói quen xấu ngăn cản sự thăng tiến của bạn qua bài viết sau. 

Làm việc quá sức và không dành thời gian chăm sóc bản thân

thói quen xấu 1
Đôi khi việc bạn làm việc quá sức chưa chắc đã là cách hay (Ảnh: Pexels.com)

Bạn cật lực làm việc cả ngày lẫn đêm mà kết quả vẫn không như mong đợi. Điều đó tạo cảm giác mệt mỏi và chán chường. Bạn buồn vì nỗ lực của bản thân chưa bao giờ được tán thưởng, ngược lại còn hay bị quở trách… Thật ra, mọi chuyện không phải luôn khó khăn và phức tạp như bạn nghĩ. Chẳng qua đó là do bạn chưa biết cách điều tiết kế hoạch làm việc sao cho hiệu quả. 

Thay vì suốt ngày bù đầu vào công việc, bạn nên lập một kế hoạch làm việc - nghỉ ngơi hợp lý. Nên học cách tự chăm sóc bản thân sao cho hiệu quả. 

Sau những giờ làm việc mệt mỏi, có thể dành thời gian cho việc chăm sóc da, tập thể dục, đi dạo hay ngồi thiền… điều đó giúp cơ thể hấp thu năng lượng và trở nên khỏe mạnh hơn. Đồng thời, chúng còn giúp tinh thần thoải mái, trí óc được thư giãn, do đó mà hiệu suất làm việc cũng được tăng lên.

Làm tất cả mọi việc dù thích hay không

Ban đầu khi mới vào nghề, mọi người có xu hướng làm tất cả mọi việc để thử sức mình, để học hỏi kinh nghiệm. Điều đó thực sự tốt và cần thiết, sẽ giúp bạn thấy được khả năng cũng như năng lực thích ứng của mình, giúp bạn dễ dàng có được sự tín nhiệm. 

Thế nhưng, chúng cũng đồng nghĩa với việc bạn sẽ bị hiểu lầm là có thể đảm đương tốt tất cả mọi chuyện. Từ một lợi thế, nó nhanh chóng trở thành rắc rối cho chính bản thân. Bạn phải làm tất cả mọi việc được yêu cầu, kể cả đó là việc bạn không thích, điều này vô tình tạo áp lực khiến bạn luôn trong trạng thái “căng dây cót”. Điều này được xem là một thói quen xấu trong công việc. 

Danielle Laporte đã từng nói: “Điều gì không làm bạn hạnh phúc, có nghĩa là nó không dành cho bạn”. Có người sẽ đồng ý, cũng có người sẽ phản đối ý kiến này. 

Trên thực tế, bạn có xu hướng dễ thành công khi làm những việc mình yêu thích, thay vì bị ép buộc. Vì vậy, trước khi bắt tay vào việc gì, hãy tự hỏi rằng đó có phải việc mình thích không và liệu có thể đem lại kết quả tốt khi đảm nhận công việc này hay không.

Bạn không tin vào khả năng của mình

thói quen xấu 2
Tự ti chỉ khiến kết quả công việc của bạn không được như mong đợi (Ảnh: Pexels.com)

Đây là một thói quen xấu cần phải thay đổi. Chỉ khi bạn tin tưởng vào khả năng của mình, bạn mới có thể dốc toàn tâm toàn ý vào công việc. Ngược lại, nếu bạn luôn có cảm giác sợ hãi và tự ti, thì sẽ không bao giờ bước lên đỉnh cao của sự nghiệp. 

Tin tưởng bản thân còn tạo động lực để bạn phát huy tất cả khả năng của mình. Chỉ cần tự tin là bạn đã thành công 50%.

Bạn không bao giờ đặt câu hỏi

Trong cuộc sống, mọi người có xu hướng không bao giờ đặt câu hỏi hay bày tỏ suy nghĩ, quan điểm của mình. Thói quen xấu này cản trở sự tiến bộ của bạn. 

Nếu không hỏi, sẽ chẳng ai biết bạn nghĩ gì. Bạn sẽ mãi mãi nằm trong vỏ ốc do chính mình tạo nên, như ếch ngồi đáy giếng, không thể biết được bản thân đã đúng hay sai. Điều đó khiến ngăn cản bước tiến thành công của bạn. Vậy nên, ngay bây giờ hãy từ bỏ thói quen xấu này. 

Bạn có một vỏ bọc an toàn

thói quen xấu 3
Tại sao chúng ta luôn tạo vỏ bọc mà không chịu phá vỡ chúng để phát triển (Ảnh: Pexels.com)

Theo thống kê, đàn ông sẽ nộp đơn xin việc nếu họ đáp ứng được 60% yêu cầu. Trong khi đó, phụ nữ chỉ nộp đơn ứng tuyển nếu họ đáp ứng đầy đủ 100% yêu cầu được đề ra. 

Điều đó cho thấy ½ dân số trên thế giới không tự tạo cơ hội cho bản thân. Họ sợ hãi và lo lắng mọi thứ sẽ không theo ý muốn. Đó là lý do mọi người có xu hướng khép mình vào vỏ bọc an toàn, không muốn mạo hiểm. Đây là một thói quen xấu, một suy nghĩ tiêu cực cần phải cải thiện. 

Nếu bạn thấy mẩu tin tuyển dụng từ công ty mình mơ ước, hãy nhanh tay ứng tuyển. Bạn không cần lo sợ về các vấn đề chuyên môn, vì bạn có thể từ từ học hỏi và tích lũy kiến thức cũng như kinh nghiệm. Người ta vẫn nói “Đi một ngày đàng, học một sàng khôn”, trên đời không gì là không thể. Vậy nên bạn không cần sợ hãi bất cứ gì. Hãy tự tin và trải nghiệm.

Bạn phàn nàn quá nhiều

Bạn gần như không hài lòng với công việc của mình, luôn phàn nàn và khó chịu. Cảm giác không vừa ý khiến bạn làm mọi việc một cách hời hợt, qua loa. Thói quen xấu này làm bản thân trở nên lười biếng cũng như không cảm thấy hứng thú với công việc. 

Trong khi đồng nghiệp của bạn luôn được đề cử cho những vị trí cao hơn vì họ cố gắng học hỏi và chăm chỉ làm việc. Còn bạn thì ngược lại, nếu vẫn giữ thói quen xấu này, bạn sẽ chẳng bao giờ phát triển được.

Không biết cách quản lý thời gian

thói quen xấu 4
Làm việc không có kế hoạch và không biết cách sắp xếp thời gian là điều nhiều bạn trẻ đang mắc phải (Ảnh: Pexels.com)

Người thông minh là người biết căn chỉnh và sử dụng thời gian hợp lý. Họ biết khi nào nên làm, khi nào nên nghỉ ngơi. Mọi kế hoạch được lập ra và hoàn thành một cách hoàn hảo. Đó là lý do giúp họ luôn bình tĩnh và giải quyết tốt mọi công việc. Một bí quyết cho bạn là hãy tập trung giải quyết công việc theo tính quan trọng và khẩn thiết.

Trong các thói quen kể trên, bạn đang mắc phải những điều nào? Hãy nghiêm túc xem xét những thói quen của mình để nhanh chóng thay đổi và cải tiến. 

Chẳng ai muốn mình “dậm chân tại chỗ” trong khi mọi người luôn không ngừng tiến về phía trước. Trước khi đổ lỗi cho hoàn cảnh hay bất kỳ ai, hãy khách quan xem xét lại chính con người và hành động của mình, bạn sẽ tìm ra lời giải đáp cho những khúc mắc bấy lâu.

Theo: Theeverygirl.com