4 bước giúp bạn thoát khỏi tổn thương để tìm đến hạnh phúc

Bí quyết sống

Ai cũng từng một lần nếm trải những đau thương, thống khổ. Việc sống mãi trong guồng quay day dứt khiến cuộc sống trở nên bế tắc. Những lúc như thế, hạnh phúc là một điều gì đó vượt ngoài tầm với.

Ánh Trâm | 30/09/2019

Không một ai muốn mình tổn thương hay nếm trải những điều cay đắng. Nỗi đau khiến con người mệt mỏi. Chúng như một loại virus nguy hiểm, từng ngày ăn sâu vào tâm can con người khiến họ không tài nào sống hạnh phúc và an nhiên như người khác. 

Mỗi ngày, họ đều sống trong đau thương và day dứt. Điều đó khiến người ta cảm thấy cuộc sống là một chuỗi những ngày dài đắng cay chỉ toàn niềm nhớ cùng nỗi đau. Sự sống của con người qua mắt họ phút chốc biến thành địa ngục. Vậy làm thế nào để từ một người luôn vấn vương những kỉ niệm cũ và sống trong quá khứ biến thành một người tích cực và yêu cuộc sống? 4 gợi ý dưới đây sẽ giúp bạn.

Dù muốn hay không nhưng ai cũng từng ít nhất một lần trải qua những đau thương trước khi tìm thấy hạnh phúc. Và chẳng ai có thể phủ định “năng lực” của những nỗi đau. Có đi qua đau thương, bạn mới biết thế nào là cuộc sống thực sự. Đau thương khiến bạn trưởng thành và mạnh mẽ hơn. Hãy coi những vấp ngã bên đời là bài học mà bạn thu được, để từ đó phấn đấu và trở nên tốt hơn. 

Trong bài viết này, LifeHub sẽ cùng bạn vượt qua những tổn thương để chạm đến ánh sáng hạnh phúc.

Tha thứ cho người đã làm tổn thương bạn

tìm đến hạnh phúc 1
Thay vì nhớ mong và thù hận, hãy xem tất cả như một giấc mơ dài rồi quên chúng đi (Ảnh: Pexels.com)

Bạn biết không, tha thứ cho người đã khiến bạn tổn thương là một hành động vô cùng ý nghĩa. Thay vì nhớ mong và thù hận, hãy xem tất cả như một giấc mơ dài rồi quên chúng đi. Hoặc giả, bạn cũng có thể nhớ nhưng hãy nhớ về những kỉ niệm đẹp của bạn và người ấy, điều đó khiến bạn phần nào nguôi ngoai. 

Có người sẽ bảo rằng, làm sao có thể quên đi một người khiến mình đau khổ và tuyệt vọng, làm sao để xóa đi những buồn thương mà bản thân trải qua vì người đó, điều này thật khó khăn. Thế nhưng, chỉ khi bạn thực sự gạt đi những lỗi lầm và đau khổ, bạn mới có thể hạnh phúc, một cách trọn vẹn.

Tha thứ cho bản thân

tìm đến hạnh phúc 2
Bạn sẽ chẳng bao giờ tìm thấy hạnh phúc hay thỏa mãn nếu bản thân cứ mãi trong trạng thái day dứt hoặc tội lỗi (Ảnh: Pexels.com)

Cùng với việc tha thứ cho người đã làm bạn tổn thương, hãy tha thứ cho chính mình, dù đó là việc gì đi chăng nữa. Điều đó được xem như một sự giải thoát cho chính bạn. Bạn sẽ chẳng bao giờ tìm thấy hạnh phúc hay thỏa mãn nếu bản thân cứ mãi trong trạng thái day dứt hoặc tội lỗi. 

Bạn biết đấy, mọi chuyện dù sớm dù muộn cũng đều trở thành dĩ vãng, bạn cũng đã trải qua khoảng thời gian đau khổ rồi. Và chẳng có lý do gì để bạn cứ mãi đắm chìm trong mớ cảm xúc tội lỗi ấy. Hãy dẹp tất cả cảm xúc tiêu cực qua một bên, cho bản thân một cơ hội để tiếp tục đón lấy hạnh phúc từ cuộc đời.

Cho qua mọi điều cũ

tìm đến hạnh phúc 3
Cuộc sống không ngừng thay đổi, bạn cần phải tỉnh táo để đón đợi những điều bất ngờ sẽ xảy đến ở phía trước thay vì cứ ngoảnh mặt về phía sau (Ảnh: Pexels.com)

Bạn không thể nào khiến mọi thứ quay lại như cũ, hãy chấp nhận và quên chúng đi, đó là cách để bạn hạnh phúc. Cuộc sống không ngừng thay đổi, bạn cần phải tỉnh táo để đón đợi những điều bất ngờ sẽ xảy đến ở phía trước thay vì cứ ngoảnh mặt về phía sau. 

Bạn biết đấy, việc trông ngóng những gì đã qua chẳng những không giúp được gì mà còn khiến bạn rơi vào nỗi thống khổ cùng hoài niệm. So với việc tự làm bản thân tổn thương bằng cách đắm chìm vào quá khứ, hãy dứt khoát đóng nó lại và tìm đến những cơ hội mới. 

Dù có xảy ra chuyện gì đi chăng nữa, hãy nhớ rằng cuộc sống cho bạn rất nhiều cánh cửa, khi cánh cửa này khép lại ắt sẽ có cánh cửa khác mở rộng đón chào bạn. Đừng lo lắng hay hoài nghi về những chuyện đã từng. Cái gì đã qua thì hãy để chúng mãi mãi trôi xa, như vậy bạn mới có cơ hội với những điều mới mẻ và tốt đẹp hơn.

Chào đón điều mới mẻ

tìm đến hạnh phúc 4
Hãy luôn tạo cơ hội cho chính mình và những người xung quanh (Ảnh: Pexels.com)

Sau khi thực hiện ổn thỏa những điều trên, việc bạn cần làm tiếp theo là chờ đợi thời cơ để đón những điều mới mẻ. Hãy luôn tạo cơ hội cho chính mình và những người xung quanh. Bạn lúc này đã chẳng còn đau buồn hay vương vấn những tổn thương, bạn thoải mái với mọi thứ và mỉm cười đón đợi điều tốt lành xảy đến với mình. Cho người khác cơ hội chính là cho bản thân một cơ hội mới. 

Nên nhớ rằng, Thượng đế không bao giờ lấy đi cơ hội của một ai. Ngược lại, ngài luôn tạo ra cơ hội cho con người, điều quan trọng là mọi người có biết chớp lấy và đón nhận thời cơ hay không mà thôi. 

Như đã nói, nếu cứ mãi vấn vương những chuyện buồn khổ, bạn sẽ chẳng bao giờ tìm thấy được hạnh phúc. Cuộc sống do đó mà cũng trở nên mệt mỏi hơn. Bởi vì cuộc sống là hữu hạn, nên hãy gác lại những chuyện không vui, tìm đến những điều tươi mới. Vì hơn ai hết, cuộc sống này là của bạn và bạn có quyền được mưu cầu hạnh phúc. 

Cách tốt nhất giúp bạn vượt qua nỗi đau là hãy luôn mỉm cười tiến về phía trước, mọi việc đã qua đều là quá khứ. Và việc chúng ta cần là mạnh mẽ, tiếp tục sống vui vẻ và lạc quan. 

Theo: Themindsjournal.com