Muốn mẹ khỏe, con thông minh, hãy bổ sung vitamin cho bà bầu này trong thai kỳ nhé!

Dinh dưỡng

Muốn con khỏe mạnh, thông minh, hãy tham khảo để bổ sung vitamin cho bà bầu sau đây trong thai kỳ nhé!

LifeHub | 23/11/2019

Mang thai và sinh con được xem là điều hạnh phúc nhất của người phụ nữ và gia đình của họ. Tuy nhiên, trong giai đoạn này, mẹ bầu cũng gặp phải nhiều khó khăn cả về tâm lý lẫn sức khỏe. Giai đoạn mang thai là một thời kỳ vô cùng đặc biệt với phụ nữ bởi họ cần được chăm sóc sức khỏe không chỉ cho bản thân mình mà còn cho cả em bé trong bụng. Việc cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho bà bầu thông qua thực phẩm tự nhiên và các vitamin cho bà bầu sẽ góp phẩn củng cố sức khỏe cho cả mẹ và bé, giúp con phát triển toàn diện hơn.

Trong bài viết này, Lifehub sẽ giúp bạn tìm hiểu các vitamin cho bà bầu cần để bổ sung vào chế độ ăn uống trong và sau khi sinh con. 

Tại sao cần bổ sung vitamin cho bà bầu?

Dinh dưỡng đầy đủ và lành mạnh khi mang thai là điều kiện quan trọng để thai nhi tăng trưởng và phát triển. Vì vậy, bổ sung vitamin tổng hợp cho bà bầu là điều tiên quyết giúp đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé. Các nghiên cứu chỉ ra rằng, việc bổ sung vitamin trước khi sinh giúp giảm thiểu nguy cơ sinh non và tiền sản giật. Việc sử dụng các loại vitamin tổng hợp cho bà bầu không thể thay thế hoàn toàn chế độ dinh dưỡng hằng ngày nhưng chúng giúp ngăn ngừa tình trạng thiếu hụt vi chất do nhu cầu dinh dưỡng tăng cao trong suốt thai kỳ.

Các vitamin cho bà bầu nên bổ sung trong thai kỳ

Vitamin A

vitamin cho bà bầu 1

Vitamin A cần thiết cho sự phát triển của các tế bào xương, da, mắt, răng và hệ miễn dịch. Tuy nhiên chúng chỉ nên dừng lại ở con số 770 microgram khi nạp vào cơ thể thai phụ. Quá nhiều hay quá ít đều sẽ dẫn đến các trường hợp không mong muốn như sinh non, dị tật bẩm sinh, tăng trưởng chậm,...

Để cung cấp vitamin A cho mẹ và bé, bạn có thể tìm mua các loại thực phẩm như cải bó xôi, cải xoăn, rau xanh, cam, củ có màu vàng (cà rốt, bí đỏ, khoai lang, bí ngô), bột yến mạch, dưa hấu, xoài, mơ,...

Vậy chúng ta cần bổ sung vitamin A như thế nào? Hàm lượng vitamin A cho bà bầu được khuyến cáo là:

  • Phụ nữ có thai: 770mcg RAE/ngày  
  • Phụ nữ cho con bú: 1.300mcg RAE/ngày 
  • Phụ nữ bình thường: 700 mcg RAE/ngày 

IU và RAE là hai đơn vị thường dùng cho vitamin. 1 microgram RAE tương đương với 3,3 IU và bằng với 1 microgram vitamin A ở dạng hoạt động. Tuy nhiên, mẹ bầu có thể dùng thoải mái các nguồn beta-carotene từ thực vật vì cần rất nhiều đơn vị beta-carotene để tổng hợp thành 1 đơn vị vitamin A. Lưu ý rằng lượng vitamin A ở dạng hoạt động mà bạn có thể tiêu thụ tối đa trong một ngày là 10.000 IU. 

Axit pantothenic - Vitamin B5

vitamin cho bà bầu 2

Axit pantothenic đóng vai trò quan trọng trong quá trình trao đổi tinh bột, chất béo và protein cũng như quá trình sản xuất hormone steroid. Không những thế, chúng còn góp phần điều tiết hoạt động của tuyến yên và tham gia sản xuất kháng thể. Nếu thiếu dưỡng chất này, mẹ sẽ dễ bị rối loạn giấc ngủ và bé chậm lớn.

6mg là lượng axit pantothenic cần thiết cho thai phụ. Để bổ sung, bạn có thể lựa chọn các loại thực phẩm sau đây để ăn: thịt gà, thịt lợn, tôm, cá, sữa, trứng, cam, khoai tây, bông cải xanh, ngũ cốc, nấm và rau xanh.

Vitamin B12

vitamin cho bà bầu 3

Với phụ nữ mang thai, vitamin B12 là loại vitamin cho bà bầu đóng vai trò vô cùng quan trọng, giúp hình thành vật chất di truyền, hồng cầu và củng cố hoạt động hệ thần kinh. Đây là loại dưỡng chất thiết yếu để bé phát triển khỏe mạnh, bình thường từ giai đoạn bào thai đến lúc sinh ra.

Muốn bổ sung vitamin B12, mẹ bầu có thể ăn các sản phẩm từ động vật như thịt, trứng, sữa, cá. Tuy nhiên chỉ nên nạp vào cơ thể khoảng 2,6 microgram là đủ.

Vitamin B7 (biotin)

vitamin cho bà bầu 4

Thiếu hụt vitamin B7, thai phụ sẽ cảm thấy vô cùng mệt mỏi, buồn nôn, đồng thời gặp nhiều vấn đề về da, cơ và rụng tóc. Với thai nhi, loại vitamin này giúp việc sao chép DNA diễn ra thuận lợi, hỗ trợ quá trình phân chia tế bào cho trẻ phát triển toàn diện.

Muốn bổ sung vitamin B7, bạn có thể tìm kiếm các loại thực phẩm như đậu phộng, trứng, nấm, bơ, súp lơ, sữa, chuối, cà chua, các loại ngũ cốc,... Và nên nhớ, lượng chất cần thiết nạp vào chỉ nên dừng ở con số 30 microgram. Nếu vượt quá mức, cả mẹ và bé đều sẽ gặp nhiều vấn đề sức khỏe.

Vitamin B6

vitamin cho bà bầu 5

Đối với thai phụ, vitamin B6 đóng vai trò quan trọng giúp giảm triệu chứng ốm nghén, giảm rối loạn da gây ra do thay đổi hormone lúc mang thai. Còn với thai nhi, vitamin B6 hỗ trợ tạo nên bạch cầu và hồng cầu giúp bé mau phát triển, đồng thời giảm thiểu các chứng bệnh về da ở trẻ sơ sinh.

Chuối, bơ, gạo lứt, mầm lúa mì, đậu nành, bột yến mạch, thịt gà, bò, dê, khoai tây, cà chua, cải bó xôi, dưa hấu,... là những nguồn thực phẩm chứa nhiều vitamin B6. Bạn có thể dựa vào đó mà bổ sung vào thực đơn hàng ngày. Nhưng nên nhớ chỉ thêm 1,9mg là đủ tốt cho cả mẹ và bé.

Vitamin B3 (niacin)

vitamin cho bà bầu 6

Vitamin B3 cần thiết cho thai nhi vì chúng thúc đẩy lưu thông máu, chuyển hóa chất dinh dưỡng, đẩy nhanh sự phát triển khỏe mạnh của hệ thần kinh, hệ tiêu hóa. Không những thế, loại vitamin này còn giúp cho thai phụ giữ được làn da săn chắc, hạn chế tối đa các vấn đề về da thường xảy ra khi mang thai.

Các thực phẩm có nhiều vitamin B3 bạn nên dùng: thịt gà, bê, cừu, cá, đậu phộng, nấm,... Số lượng ở mức cho phép để bổ sung dưỡng chất này vào cơ thể là 18mg, bạn nên ghi nhớ khi nấu nướng.

Vitamin B2 (riboflavin)

Vitamin B2 là chất dinh dưỡng bà bầu rất cần vì chúng giúp cho cả mẹ và bé đều có làn da, đôi mắt khỏe mạnh, não bộ minh mẫn. Nếu để thiếu hụt dưỡng chất này, trẻ sinh ra dễ yếu xương, thiếu máu và chán ăn, lở miệng.

Lượng vitamin B2 được khuyên dùng cho thai phụ là 1,4mg. Để bổ sung chất này vào người, bạn nên tìm mua những loại thực phẩm như gan, sữa, sữa chua, phô mai, trứng, thịt gà, nấm, đậu Hà Lan,...

Vitamin B1 (thiamin)

vitamin cho bà bầu 7

Vitamin B1 là vitamin cho bà bầu nên bổ sung vì nó là chất kích thích cho mẹ bầu ăn ngon miệng hơn. Còn với thai nhi, đây là dưỡng chất không thể thiếu giúp hệ thần kinh bé hoạt động bình thường, tăng cường sản xuất hồng cầu và điều tiết lượng tinh bột cung cấp cho trẻ.

1,4mg là lượng vitamin B1 được khuyến cáo cho cơ thể thai phụ mỗi ngày. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy dưỡng chất này trong bột yến mạch, mầm lúa mì, đậu Hà Lan, đậu phộng, nho khô, súp lơ, bắp, các loại hạt,...

Vitamin C

vitamin cho bà bầu 8

Lượng vitamin C được khuyến cáo cho thai phụ bổ sung mỗi ngày là 85mg. Nếu được cung cấp đầy đủ, dưỡng chất này sẽ giúp cho mẹ và bé có thêm nhiều collagen hình thành cấu trúc và tạo nên sự cứng cáp của sụn, cơ, mạch máu, xương. Với riêng thai nhi, việc có đủ vitamin C sẽ giúp trẻ sơ sinh khỏe mạnh và giảm nguy cơ vỡ màng ối sớm.

Vitamin C là một loại vitamin cho bà bầu vô cùng phổ biến, quen thuộc. Bạn có thể tìm thấy chúng trong các loại thực phẩm như: trái cây thuộc họ cam, quýt, bông cải xanh, măng tây, bắp cải, ớt, đậu, khoai lang, cà chua, táo, dưa hấu, việt quất, kiwi, xoài, đu đủ, dâu tây,...

Vitamin D

vitamin cho bà bầu 9

Theo nhiều chuyên gia, lượng vitamin D cần thiết cho mỗi người trong một ngày là 200-400 đơn vị. Nhưng đối với phụ nữ mang thai, con số này còn lớn hơn. Chúng giúp cho cả mẹ và bé giữ được hàm răng chắc khỏe, cấu trúc xương vững vàng.

Tuy rằng cơ thể có thể tự sản xuất vitamin D khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời nhưng bạn cũng cần bổ sung thêm loại chất này vào người để không bị thiếu hụt. Cụ thể, thai phụ nên uống thêm sữa, nước ép trái cây, ăn cá mòi, lòng đỏ trứng để cơ thể có đầy đủ dưỡng chất.

Vitamin E

vitamin cho bà bầu 10

Nguồn: Đẹp365

Lượng vitamin E được khuyên dùng cho phụ nữ mang thai là 15mg. Đối với cơ thể, vitamin E đóng vai trò bảo vệ màng tế bào khỏi tổn thương, đồng thời ngăn ngừa dị ứng trong quá trình phát triển của bé. Tuy nhiên, bất cứ chất gì cũng nên nạp vào cơ thể ở mức vừa phải. Nếu bổ sung quá nhiều loại vitamin này, bạn và bé có thể sẽ gặp nguy hiểm.

Nguồn thực phẩm chứa nhiều vitamin E là gì? Bạn có thể dễ dàng tìm thấy dưỡng chất này trong dầu thực vật, khoai lang, cải bó xôi, bơ, măng tây, xoài, đậu phộng, hạt dẻ, hạt hướng dương,...

Vitamin K

vitamin cho bà bầu 11

Nguồn ảnh: vaidyanath

Lượng vitamin K cần thiết cho thai phụ là 90 microgram. Loại dưỡng chất này cần thiết cho quá trình đông máu khi bạn sinh xong, đồng thời giúp giữ xương chắc khỏe, chữa lành vết nứt gãy. Nếu thiếu hụt vitamin K, cả bạn và bé đều rất dễ bị tổn thương như bầm tím, chảy máu. Nhưng nếu quá nhiều vitamin K cũng không tốt vì cả hai mẹ con có thể bị ngộ độc, rất nguy hiểm.

Vậy, nguồn vitamin K tồn tại trong các loại thực phẩm nào? Câu trả lời nằm ở: dầu hạt cải, dầu ô liu, thịt bò, táo xanh, bơ, việt quất, bông cải xanh, bột yến mạch, chuối, măng tây,... Chúng đều là những loại thực phẩm quen thuộc nên bạn có thể mua về và chế biến thành nhiều món ngon cho thai phụ.

Choline

vitamin cho bà bầu 12

Choline là vitamin cho bà bầu không thể thiếu. Loại vitamin cho bà bầu này đóng vai trò quan trọng để não và ống thần kinh thai nhi phát triển. Về thai phụ, chúng giúp giảm thiểu tình trạng hay quên mà bất cứ phụ nữ mang thai nào cũng rất hay gặp phải. Tuy rất cần thiết nhưng bạn không nên bổ sung quá nhiều choline vì ở nồng độ quá mức, loại chất này sẽ gây ra các vấn đề đường ruột ở bé.

Vậy mẹ cần bao nhiêu choline là đủ? Câu trả lời là 450mg trong ngày, thông qua các loại thực phẩm quen thuộc như đậu phộng, trứng, đậu nành, bông cải xanh, súp lơ, các loại thịt.

Folate (axit folic)

vitamin cho bà bầu 13

Folate là loại vitamin cho bà bầu vô cùng cần thiết cho sự phát triển của thai nhi với vai trò ngăn ngừa các khuyết tật thần kinh. Ngoài ra, loại chất này còn giúp phôi thai mau phát triển, bé sinh ra nặng cân, sinh đủ tháng.

Lượng folate tiêu chuẩn cho thai phụ là 600 microgram. Để cơ thể không bị thiếu hụt, bạn cần bổ sung folate qua nguồn thực phẩm hàng ngày như bơ, chuối, cam, bưởi, măng tây, rau xanh, đậu lăng, đậu đen, cải bó xôi.

Các lưu ý khi bổ sung vitamin cho bà bầu 

Image result for vitamin pregnancy drinking
Các lưu ý khi bổ sung vitamin cho bà bầu 

1. Khi nào cần bổ sung vitamin tổng hợp cho bà bầu? 

Những sản phẩm vitamin tổng hợp cho bà bầu có thể được bổ sung vào trước, trong hoặc sau thai kỳ, khi cơ thể mẹ đứng trước những nguy cơ thiếu hụt dinh dưỡng hoăc cần chuẩn bị cho việc mang thai và nuôi dưỡng bé sơ sinh. Người mẹ nên bổ sung viên vitamin từ trước khi mang thai và có thể tiếp tục duy trì việc bổ sung vitamin cho bà bầu trong suốt thai kỳ và duy trì đến tận khi cho con bú, vì đây đều là những giai đoạn quan trọng cần bổ sung nhiều dinh dưỡng và có thể chế độ ăn hàng ngày bà bầu không thể đáp ứng toàn bộ.  

2. Bắt buộc phải bổ sung axit folic trước khi mang thai không?

Câu trả lời là có. Axit folic (vitamin B9) là một trong những vi chất quan trọng đối với sự phát triển toàn diện của bào thai, nhất là hệ thần kinh. 

Tình trạng thiếu chất này có thể gây “khiếm khuyết” ống thần kinh mà biểu hiện là nứt đốt sống, vô sọ, thoát vị não… và làm tăng nguy cơ dị tật ở tim, chi, đường tiểu, sứt môi, hở hàm ếch… ở thai nhi. Những dị tật này xảy ra ngay từ ngày thứ 28 của thai kỳ, ở thời điểm ống thần kinh được hình thành. Axít folic sẽ giúp phòng ngừa dị tật ống thần kinh ở thai nhi. Vì vậy, phụ nữ có thai được khuyên bổ sung axit folic. Không chỉ cần được bổ sung từ trước khi mang thai, người mẹ nên tiếp tục duy trì bổ sung 400mcg axít folic trong tối thiểu 12 tuần đầu thai kỳ. 

Bạn có thể uống axit folic đơn chất hoặc chỉ cần dùng những loại vitamin tổng hợp cho bà bầu có chứa thành phần axit folic với hàm lượng từ 400 - 600 mcg là phù hợp. Hơn nữa vitamin cho bà bầu cũng cung cấp nhiều dưỡng chất quan trọng dễ bị thiếu hụt trong những tuần đầu thai kỳ. 

3. Không nên uống sắt và canxi cùng lúc 

Sắt và canxi đều rất quan trọng đối với phụ nữ mang thai, họ đặc biệt cần bổ sung nhiều sắt để tạo máu vì khi lâm bồn thường mất một lượng máu đáng kể. Nếu thiếu máu nghiêm trọng, có thể sẽ khiến bạn trở nên vô sinh ngay sau khi sinh em bé đầu tiên. 

Theo các bác sĩ, sắt là dưỡng chất vốn rất khó hấp thu và canxi làm cản trở tiến trình này. Trong khi đó, các loại viên vitamin tổng hợp đang được bán trên thị trường hiện nay đều có chứa cả sắt và khoảng 400-600mg canxi. Chưa có cơ chế khẳng định rõ ràng, nhưng với lượng canxi uống vào cơ thể từ 300mg trở lên sẽ làm mất hoàn toàn tác dụng của sắt. 

Do đó, các bà bầu nên uống canxi trong khoảng thời gian từ trước lúc đi ngủ tới sáng sớm hôm sau và uống sắt vào buổi chiều. Mặc dù thông tin này được các nước tiên tiến phổ biến đã lâu nhưng tại Việt Nam, cho tới nay, hầu hết các bà bầu vẫn uống chung hai thành phần kể trên cùng thời điểm trong cùng 1 loại vitamin tổng hợp. 

Bởi vậy, lời khuyên dành cho các bà bầu là nên bổ sung loại viên vitamin tổng hợp cho bà bầu mà có tách biệt thành phần sắt và canxi, trong đó, viên đa vi chất có thành phần canxi uống buổi sáng, viên có thành phần sắt uống buổi chiều. Không nên uống vitamin tổng hợp chứa đồng thời canxi và sắt.

Trên đây là những thông tin hữu ích về việc bổ sung vitamin cho bà bầu cần nắm rõ trong suốt quá trình mang thai. Việc bổ sung vitamin tổng hợp cho bà bầu là điều hết sức cần thiết, giúp đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng cho thai nhi và thai phụ trong suốt thời gian mang thai. Đảm bảo một chế độ ăn uống và sinh hoạt lành mạnh kết hợp bổ sung vitamin và khoáng chất sẽ tạo điều kiện tốt nhất giúp em bé phát triển toàn diện. Bổ sung những vitamin cho bà bầu được liệt kê trên đây, chắc chắn cả mẹ và bé đều “mẹ tròn con vuông” và khỏe mạnh, phát triển lâu dài về sau. 

Tham khảo: Tổng hợp