Bún ốc nguội, bún chả chan cũng ngon không kém bún ốc nóng hay bún chả chấm.
Trong list ẩm thực đặc sản Hà Nội, số lượng những món ăn liên quan đến bún và phở chiếm phần lớn. Phổ biến nhất, chắc chắn phải kể đến tới bát phở bò nghi ngút khói, bún đậu mắm tôm, hoặc không sẽ là suất bún chả nướng thơm nức cả một góc phố.
Ngoài những cái tên quen thuộc được nhắc ở trên thì còn một số món ăn khiến các tín đồ ẩm thực phải trầm trồ mỗi khi nghe đến. Mà đáng nói, nguyên liệu cũng như công thức làm ra những món bún, phở này lại vừa lạ, vừa quen.
Bún ốc nguội
Cũng bao gồm nguyên liệu chính là bún và ốc nhưng cách chế biến cũng như cách thưởng thức bún ốc nguội lại ngược so với bún ốc nóng. Người nấu chọn ốc mít cỡ vừa, bỏ đuôi và dùng bún hến, thay vì ốc nhồi và bún sợi. Đặc biệt, ốc hấp chín, để nguội rồi khêu ra một bát riêng và chan phần nước dùng được nấu bằng dấm bỗng và nước luộc ốc.
Người ăn gắp miếng bún, chấm đẫm vào bát, ăn kèm một con ốc, húp thêm hớp nước dùng đầy đủ vị chua chua, thanh thanh, cay cay là trọn vẹn. Nhưng lưu ý rằng, món bún ốc nguội này chỉ nên ăn vào khoảng giờ trưa đến 3 giờ chiều chứ không thể cả ngày như bún ốc nóng.
Một số địa chỉ bán bún ốc nguội có tiếng ở Hà Nội:
– Số 17, ngõ 136 Tây Sơn, Đống Đa.
– 26 Bùi Thị Xuân, Hai Bà Trưng.
– 44 Đê Tô Hoàng, Bạch Mai, Hai Bà Trưng.
Bún chả chan
Bún chả chan chính là một sáng tạo độc đáo dành cho nhóm vừa thuộc “đạo” bún nước mà lại thích bún chả. Về cơ bản, phần chính của món ăn này vẫn là những miếng thịt, chả viên nướng than hoa cháy cạnh, thơm phức. Song, thay vì để riêng bún rồi chấm với mắm thì ta sẽ ăn chung trong một tô, có bún sợi, có chả và được chan nước dùng ninh xương. Đôi khi, có hàng còn biến tấu, cho thêm đậu và cà chua, gần giống với các loại bún riêu.
Một số địa chỉ bán bún chả chan ngon:
– Số 77 Trần Hưng Đạo
– Số 144 Mai Hắc Đế, Hai Bà Trưng
Phở chiên
Ngoài phở tươi vang danh năm châu bốn bể, người Hà Thành còn biến tấu ra nhiều kiểu chế biến khác nhau. Trong đó, không thể không kể đến các món phở chiên. Phổ biến nhất có lẽ phở chiên phồng và phở chiên giòn.
Phở chiên phồng sẽ dùng bánh phở bản to, cắt hình vuông giống như phở cuốn, khi chiên sẽ phồng lên. Còn phở chiên giòn lại là những sợi xắt nhỏ, đem chiên trên chảo dầu nóng cho giòn và đóng thành bánh. Ăn kèm với hai món này thường là thịt bò xào với rau cải và hành tây.
Thực khách có thể thưởng thức phở chiên tại một số địa chỉ sau:
– Phở gia truyền Khánh Tiên, số 12 Hoàng Cầu Mới (ngã tư Thái Hà), Đống Đa.
– Mỡ Quán, số 60 Yên Phụ to, Ba Đình.
– Phở cuốn Hưng Bền, số 33 Ngũ Xã, Ba Đình.
– Số 206 Khâm Thiên, Đống Đa.
Phở Tíu
Xin đừng nhầm với hủ tíu, phở Tíu là đã tồn tại lâu năm ở phố cổ, nhưng không phải người Hà Nội nào cũng biết. “Topping” của món này khá thân thuộc, bao gồm bánh phở, thịt xá xíu thái lát, lạc rang và hành khô. Thế nhưng, đặc trưng nhất của món phở này chính là phần nước sốt tương đối cầu kỳ. Khi ăn, thực khách không chỉ chan 1 và phải có đến hàng loạt loại sốt riêng với các vị ngọt, chua, mặn và cả sốt mỡ. Sự kết hợp hài hòa mang đến một bát phở trộn đậm đà, bùi bùi, thơm béo.
Hiện nay có rất ít nơi bán phở Tíu ở Hà Nội, muốn ăn, người ta đều phải tìm tới chính nơi đã “phát minh” ra món ăn này – phở bà Phương.
Quán phở bà Phương:
– Cơ sở 1: ngõ chợ Đồng Xuân.
– Cơ sở 2: số 22 Hàng Chiếu, Hoàn Kiếm.
Lifehub tổng hợp
Nguồn bài viết