Trái cây cung cấp nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt là vitamin và khoáng chất cho cơ thể con người. Tuy nhiên, đừng nên ăn chúng theo 8 cách này.
Có rất nhiều lợi ích khi ăn trái cây thường xuyên, nhưng thói quen ăn uống không đúng không chỉ làm hỏng giá trị dinh dưỡng của chính trái cây mà một số loại còn có thể gây hại cho cơ thể. Nếu bạn muốn ăn trái cây một cách lành mạnh, hãy loại bỏ 8 thói quen xấu khi ăn trái cây sau đây.
1. Chỉ mua trái cây cắt (thành miếng) sẵn
Nhiều loại trái cây là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào cho cơ thể con người. Tuy nhiên, bạn cần biết rằng vitamin C rất dễ bị oxy hóa trong không khí, khi gặp môi trường nhiệt độ cao và ánh nắng mặt trời sẽ bị mất đi. Vì vậy, trái cây tươi gọt vỏ hoặc cắt sẵn, hàm lượng dinh dưỡng sẽ bị giảm đi, đặc biệt là những loại trái cây chứa nhiều vitamin C như cam, quýt, bưởi…
2. Uống nước ép trái cây thay vì ăn
Trừ những người có tình trạng răng không tốt, bạn nên ăn trực tiếp trái cây sẽ bổ dưỡng hơn là chỉ uống nước ép của chúng. Bởi vì cellulose (chất xơ) của trái cây có thể kích thích hiệu quả nhu động đường tiêu hóa và thúc đẩy đại tiện. Tuy nhiên, không may là việc ép lấy nước đã vô tình khiến trái cây bạn hấp thụ vào cơ thể mất đi lượng lớn cellulose.
Hơn nữa, một số nghiên cứu cho thấy những người uống một hoặc nhiều ly nước ép trái cây mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 tăng 21%. Trẻ em có hệ tiêu hóa còn non nớt dễ không dung nạp đường fructose, làm tăng nguy cơ bị tiêu chảy.
Vì trái cây có chứa đường fructose, và đường fructose trong trái cây sẽ dễ dàng hấp thụ hơn bằng cách ép trái cây thành nước trái cây. Chất lỏng được cơ thể hấp thụ dễ dàng hơn chất lỏng, huyền phù và chất rắn, vì vậy một khi trái cây được ép trái cây, đường fructose sẽ được hấp thụ nhanh hơn và nhiều hơn.
3. Ăn trái cây ngay sau bữa ăn
Đây là thói quen của rất nhiều người, nhưng nếu xét dưới góc độ y học thì đó là thói quen gây hại cho sức khỏe. Ăn trái cây sau khi dùng bữa ăn chính sẽ gây rối loạn chức năng tiêu hóa, có thể gây đầy bụng, khó tiêu, ợ chua, ợ nóng. Hơn nữa, nếu ăn cơm no rồi ăn thêm trái cây ngọt thì lượng đường tổng cộng trong bữa ăn sẽ tăng, đường huyết tăng cao và nhanh, không có lợi cho sức khoẻ, nhất là người bị đái tháo đường.
Do đó, nên ăn trái cây sau bữa ăn 2 giờ hoặc trước bữa ăn 1 giờ.
4. Giữ trái cây quá lâu trong tủ lạnh
Sau khi quả được để đông lạnh quá lâu dễ sinh ra nitrit. Tiêu thụ quá nhiều nitrit có thể gây đau đầu, nôn mửa và các triệu chứng khác.
5. Không súc miệng sau khi ăn trái cây
Một số loại trái cây có chứa nhiều loại đường lên men, có tính ăn mòn cao đối với răng. Nếu không súc miệng sau khi ăn, cặn trái cây trong miệng rất dễ gây sâu răng.
6. Ăn trái cây đang bắt đầu thối rữa
Ăn trái cây ôi thiu hoặc trái cây không được chống bụi và không được làm sạch và khử trùng kỹ lưỡng như dâu tây, dâu tằm dễ dẫn đến các bệnh về đường tiêu hóa như kiết lỵ, viêm dạ dày ruột cấp tính.
7. Ăn chuối chưa chín
Chuối rất giàu chất xơ, nhưng chuối chưa chín sẽ chứa nhiều axit tannic nên sẽ cản trở nhu động đường tiêu hóa và ức chế sự bài tiết dịch tiêu hóa, nếu ăn quá nhiều sẽ gây táo bón hoặc làm tình trạng táo bón nặng thêm.
8. Ăn trái cây sau khi thức dậy vào buổi sáng hoặc ăn khi đói
Trái cây chủ yếu là đồ ăn lạnh, ăn khi ngủ dậy sẽ gây kích thích dạ dày. Bạn có thể chọn ăn trái cây vào khoảng bốn giờ chiều sẽ có lợi hơn cho việc hấp thụ chất dinh dưỡng.
Trái cây không phải là loại thực phẩm lý tưởng để ăn khi đói. Bởi lúc này, lượng axit có trong trái cây sẽ gây ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa. Ăn trái cây khi bụng rỗng còn có thể làm bạn gặp tình trạng cồn cào ruột. Đặc biệt là với hồng, chuối, cam, quýt, táo gai… mà lúc đói bụng có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến dạ dày, gây đau bụng, đầy hơi, dễ hình thành sỏi hoặc thậm chí gây ngộ độc.
Lifehub tổng hợp
Nguồn bài viết