Khi miền Bắc bước vào mùa se lạnh, bạn nhất định phải vào bếp làm những món kho lạ miệng cho gia đình thưởng thức theo gợi ý của chị Bùi Hòa.
1. Mướp đắng nhồi nấm, đậu phụ kho
Nhân gồm: Đậu phụ + nấm hương khô + mộc nhĩ + hành khô + hành lá.
Gia vị ướp nhân: Muối + xíu đường (tùy khẩu vị).
Gia vị ướp khi kho: Nước tương, dầu hào, gia vị, dầu ăn.
Hấp sơ trước khi kho để định hình và không bị nát rời.
2. Móng giò giả cầy
Móng giò thui vàng.
Gia vị ướp: Mẻ, mắm tôm, gia vị muối, mắm, đường, giềng xay, gừng, hành, tỏi đập dập thái nhỏ, bột nghệ (hoặc nghệ tươi), ớt, hạt tiêu.
Món này ăn với bún, bánh mì hay cơm đều ngon.
3. Cá kho tiêu xanh
Cá làm sạch ướp cùng: Hành, gừng, riềng, tiêu, mắm, muối, ớt và nước đường thắng (nước hàng).
Cá kho nên có mỡ khổ lợn hoặc ba chỉ nhiều mỡ đảo cho ra mỡ và kho cùng cá cho ngậy ngon hơn.
Ngoài ra ướp cùng tiêu xanh, sung (nhà em hay có sung ngăn đá vì hay kho cá với sung).
Bớt lại 1-2 nhánh tiêu và 1-2 quả ớt cho vào khi mở nắp áp suất, đun cạn cho màu đẹp hơn.
Kho cá bằng nồi áp suất nên đun cho cá ngấm đều gia vị sau đó đổ nước sấp mặt cá cho màu đều.
Chọn chức năng nấu đậu cho cá và xương mềm nục.
Sau khi kết thúc thì mở nắp áp suất thay bằng nắp thuỷ tinh (nắp phụ) và chọn chế độ nấu bất kỳ đun tới kho nước cạn khô se lại.
4. Thịt kho đông
Thịt bắp + tai má lợn (phầm này bì sẽ giúp tạo đông cho thịt chứ không phải tạo mỡ).
Nấm hương, mộc nhĩ.
Tiêu, mắm, muối, hành tím khô.
Thịt thái to, ướp gia vị.
Phi hành thơm, cho nấm hương, mộc nhĩ vào xào cùng gia vị cho săn lại và sau đó trút thịt vào đảo săn, ngấm gia vị.
Sau khi đun săn thịt ngấm gia vị thì cho nước sấp mặt thịt và đậy vung áp suất lại.
Hầm đến khi thịt chín mềm tới, không bị nát thịt.
Nấu xong có thể chia vào các bát hoặc hộp để ăn theo bữa để không bị thiu hỏng.
5. Cá khô rim mắm đường
Cá rửa sạch để ráo nước.
Đem phi thơm hành củ tím + tỏi băm + ớt.
Cho cá vào đảo nhỏ lửa cho săn chắc lại. Vì cá khô thường đã mặn sẵn nên liệu nêm nếm.
Pha 1 bát nước mắm gồm: Tỏi băm, ớt băm, đường, mắm.
Cho bát hỗn hợp này vào rim cùng cá.
6. Thịt kho đậu và dưa chua
Thịt ba chỉ thái miếng vừa ăn.
Đậu phụ thái miếng cho vào nồi chiên không dầu 12 phút,195-200 độ.
Dưa chua, mắm, muối, đường, hạt tiêu, hành tím.
Phi thơm hành tím, cho thịt vào đảo săn cho ra mỡ và cháy cạnh lại
Dưa rửa và vắt khô cho vào xào với thịt cho ngấm mỡ và gia vị.
Cho đậu rán vào đảo
Cuối cùng thái hành lá rắc cùng hạt tiêu vào.
7. Nấm đùi gà baby kho nước tương
Nguyên liệu
Nấm đùi gà.
Đường, dầu hào, nước tương, gia vị, tiêu.
Hành tím khô, ớt, hành lá, rau mùi.
Cách làm
Nấm đùi gà ngâm muối 5 phút, rửa sạch, thái vừa miếng
Ướp nấm với gia vị, dầu hào, nước tương
Ướp khoảng 10-15p, ướp theo vị gia đình.
Hành băm nhỏ.
Ớt thái dài (tùy xem nhà có bé hay không có mà cho ớt).
Phi hành thơm, cho đường vào sên nước màu.
Sau đó cho nấm ướp sẵn vào nồi.
Kho 15 phút nữa đến khi nước sệt lại nấm giòn ngấm ngon và lên màu đẹp.
Cho hành, mùi thái khúc vào.
Cho ớt và tiêu vào tuỳ khẩu vị gia đình
8. Nấm hương tươi kho
Cách làm tương tự nấm đùi gà baby kho.
Lifehub tổng hợp
Nguồn bài viết