Bánh chứng là món ăn cổ truyền của dân tộc, tuy nhiên ăn sai cách lại hại cho sức khỏe.
Ăn quá nhiều gây thừa năng lượng
TS.BS Nguyễn Trọng Hưng, Trưởng khoa Khám tư vấn dinh dưỡng người lớn (Viện Dinh dưỡng Quốc gia) cho biết, rất nhiều người lo ngại ăn bánh chưng gây tăng cân. Tuy nhiên, ăn bánh chưng sẽ tăng cân khi ăn vô tội vạ, không có sự kiểm soát.
Khi làm bánh chưng, trung bình một chiếc bánh sẽ phải sử dụng 2 bát gạo, khoảng 150g thịt ba chỉ, thêm 100g đỗ. Như vậy chiếc bánh chưng (cỡ vừa) sẽ cung cấp 800 – 1.000 kcal. Nếu ăn 1/4 cái bánh chưng thì chúng ta đã nạp thêm khoảng 200 – 250 kcal.
Đặc biệt, với những người có sở thích ăn bánh chưng rán sẽ nạp thêm dầu mỡ vào cơ thể. Bác sĩ Hưng khuyến cáo nếu chúng ta ăn nhiều, đưa năng lượng vào cơ thể nhiều sẽ tăng nguy cơ thừa cân, béo phì.
Bánh chưng mốc cắt bỏ phần mốc
Rất nhiều người tiếc bánh chưng bị mốc, thường sẽ cắt bỏ phần mốc rồi ăn. TS.BS Trương Hồng Sơn, Viện Y học ứng dụng Việt Nam khuyến cáo, vào tháng Giêng, thời tiết thường nắng nóng kèm theo độ ẩm cao, thêm vào đó bánh chưng là món ăn có độ ẩm cao, có chứa thịt và chất béo nên là môi trường thích hợp giúp vi khuẩn và nấm mốc phát triển. Nếu ăn bánh chưng bị thiu chua, mốc meo có thể bị đau bụng, tiêu chảy hoặc ngộ độc thực phẩm gây hại cho sức khỏe.
“Với trường hợp bánh chưng bị mốc lá hoặc mới mốc một góc, chúng ta nên loại bỏ và không nên ăn vì độc tố aflatoxin do nấm mốc sinh ra vẫn có thể xâm nhập vào bên trong bánh gây ngộ độc. Thêm vào đó, một số loại vi khuẩn, nấm mốc sau khi chết vẫn tiết ra độc tố gây ra ngộ độc cho người sử dụng”, bác sĩ Sơn nhấn mạnh.
Theo chuyên gia, để bánh chưng tránh bị mốc và ôi thiu sau Tết cần chú ý sau khi mua bánh chưng về nên để bánh ở nơi khô ráo, thoáng gió tránh cho bánh bị ẩm mốc.
Cách tốt nhất để bảo quản bánh là cho vào ngăn mát tủ lạnh. Bánh chưng bảo quản ngăn mát tủ lạnh có thể để được từ 15 – 20 ngày. Nếu muốn bảo quản bánh chưng lâu hơn có thể bảo quản trong ngăn đá. Tuy nhiên khi sử dụng nên bỏ xuống rã đông từ từ trong ngăn mát và sau đó có thể luộc, hấp lại để bánh đỡ sượng.
Ăn bánh chưng bao nhiêu là đủ
Bác sĩ Sơn cho biết, một miếng bánh chưng cỡ vừa (khoảng 1/8 chiếc bánh) sẽ có trọng lượng khoảng 114g, cung cấp 204 kcal, 4,7g chất đạm, 5,6g chất béo, 33,9g chất bột đường. Mức năng lượng thậm chí còn cao hơn so với một bát cơm trắng (khoảng 200 kcal). Mặc dù bánh chưng là món ăn cổ truyền không thể thiếu trong bữa ăn ngày Tết, nhưng với người bị thừa cân béo phì cần hạn chế ăn loại thực phẩm này.
Theo khuyến nghị, một người bị béo phì chỉ nên ăn 200 – 250g chất bột đường mỗi ngày tương đương 2 miếng bánh chưng được chia thành 8 phần, đồng thời khi đã ăn bánh chưng cần giảm các thực phẩm chứa tinh bột khác.
Lifehub tổng hợp
Nguồn bài viết