Bánh kẹp là một trong những loại bánh ngon và phổ biết nhất thế giới, hầu hết các quốc gia đều có cho mình một loại bán, được bán từ xe đẩy đường phố đến nhà hàng sang trọng.
Bánh mì Việt Nam
Là món ăn được tạo ra từ một chiếc bánh kẹp dài kiểu Pháp, nhân rau và thịt bên trong được biến tấu lại theo phong vị Việt Nam. CNN gợi ý du khách quốc tế khi đến Việt Nam, hãy ghé TP.HCM và Hội An là hai nơi nổi tiếng với các xe bánh mì ngon, được bày bán khắp nơi trên đường phố và trong các hàng quán.
Phiên bản phổ biến nhất của bánh mì đó là nhân thịt heo, chả lụa, dùng với dưa và cà rốt thái sợi, rau ngò, muối tiêu hoặc nước tương. Nhiều biến thể khác có thể kể đến như nhân thịt gà, bánh mì chay, tuy nhiên tất cả đều mang hương vị mặn, ngọt, cay rất đặc trưng trong lớp vỏ bánh giòn.
Pambazo, Mexico
Nhắc tới Mexico, không ít người sẽ nghĩ ngay đến Tortillas. Tuy vậy, Pambazo mới là món ăn đường phố nổi tiếng nhất của đất nước này, món bánh kẹp được cho là lấy cảm hứng từ núi lửa ở Mexico.
Bánh có màu đỏ nóng được nhuộm bằng cách ngâm trong nước sốt ớt guajillo. Bên trong kẹp khoai tây, thịt heo chorizo, rau diếp và sốt phô mai.
Tramezzino, Italy
Món bánh nổi tiếng của vùng Venice lãng mạn. Loại bánh bình dân ăn thường ngày được người Ý đưa lên thành hàng ẩm thực. Bánh mì trắng nướng giòn ăn kèm cá ngừ, ô liu, trứng luộc, rau trộn và nấm.
Hầu hết mọi hàng quán ở Venice đều phục vụ món này vào giờ ăn trưa. Thực khách sẽ dùng bánh khi ngồi trên bàn cạnh các con sông thơ mộng, thưởng thức cùng rượu vang đặc trưng của vùng.
Shawarma, Trung Đông
Bánh Shawarma trong tiếng Ả Rập là “quay”, cụ thể là phần thịt nhân bánh được quay nướng để chín đều từ trong ra ngoài. Biến thể nổi tiếng nhất của món này chính là kebab của Thổ Nhĩ Kỳ.
Mặc dù có đa dạng cách làm, nhưng Shawarma phổ biến nhất vẫn là thịt gà, cừu hoặc bò nướng tẩm gia vị, nhét vào một bánh pita mỏng nhẹ, phủ lên trên là sốt cà chua, hành tây, rau mùi hay sốt tahini.
Chivito, Uruguay
Tên gọi theo nghĩa đen của món ăn này là “dê nhỏ”. Thật vậy, thịt kẹp bên trong là các miếng thái mỏng được gọi là churrasco, ăn cùng jambon, thịt xông khói và rau diếp, sốt phô mai nóng chảy.
Thịt được cuộn trong ổ bánh ciabatta truyền thống, thường đặt lên Chivito một lát trứng chiên hoặc trứng luộc sắc mỏng để đảm bảo thành phần dinh dưỡng và vị ngon đa dạng.
Pan Bagnat, Pháp
Pan Bagnat có nguồn gốc từ vùng Nice miền Nam nước Pháp, món bánh này hấp dẫn thực khách bởi salad Niçoise tươi ngon, dùng cùng rượu de campagne lừng danh.
Khi ăn, người ta sẽ cắt đôi ổ bánh, kẹp vào bên trong đó là các lớp rau sống, cá cơm, ô liu, các lát mỏng trứng luộc chín, cá ngừ, dầu ô liu, muối và tiêu.
Katsu Sando, Nhật Bản
Thịt heo được băm nhuyễn, tẩm vào đó là bột panko rồi chiên giòn, nhét vào bánh mì trắng Nhật mềm mịn được gọi tên shokupan, đây là món ăn vặt được yêu thích tại các cửa hàng tiện lợi ở xứ sở Phù Tang.
Đây là một trong món ăn yōshoku, tức là chịu sự ảnh hưởng của phương Tây, bánh Katsu Sando thường được ăn kèm cùng bắp cải thái nhỏ và salad gà, trứng tamago.
Smørrebrød, Đan Mạch
Được mệnh danh là món biểu tượng của Đan Mạch, được dân gian gọi với cái tên gần gũi là bánh mì bơ vì dù nhân kẹp là gì thì chúng cũng được phết bơ ăn kèm.
Bánh mì làm từ lúa mạch đen, ăn với cá trích cà ri hoặc ngâm chua, tôm hồng, trứng luộc cắt lát và thịt bò nướng, dĩ nhiên là không thể thiếu lớp bơ như trong tên gọi. Bánh Smørrebrød thể hiện gu thẩm mỹ cao của người Đan Mạch, khi dọn ra, chúng được bày trí rất đẹp mắt để làm hài lòng mọi giác quan người ăn.
Bánh mì Cuba
Vốn là một món ăn xa xỉ ở Cuba, khi du nhập vào Mỹ nó được mọi người đón nhận và trở thành món ăn đường phố phổ biến.
Lớp vỏ bánh dày kẹp bên trong là xúc xích nướng, ăn với jambon, thịt luộc hoặc thịt quay, dưa chua, mù tạt, phô mai và bơ. Một món ăn được chuẩn bị nhanh chóng, có sẵn để ăn ngay nhưng cũng vô cùng đẹp mắt, đầy đủ dinh dưỡng.
Lifehub tổng hợp
Nguồn bài viết