Quất hồng bì là loại quả tự nhiên có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe của người dùng, đặc biệt là các bệnh về hô hấp.
Chị Nguyễn Thị Liên (Ba Vì, Hà Nội) cho biết gia đình chị có 3 cây quất hồng bì nên chị thường gom lại cắt xuống bán cho bạn bè. Vì đông người hỏi mua nên mấy năm nay chị nhờ mẹ mình đi gom mua và chuyển lên thành phố cho chị bán lẻ.
Chị Liên cho biết trung bình cả mùa chị cũng bán được hàng tấn quất hồng bì. Năm nay còn tăng hơn nhiều vì các chị em thích mua về làm mứt, ngâm đường phèn, ngâm rượu. Nhiều người mua cả 20 kg về ngâm rượu hoặc làm mứt để ăn dần. Giá của quất hồng bì từ 20 – 25 nghìn đồng/kg, cuối ngày giảm còn 15 nghìn đồng.
Chị Lê Bích Hiền (Nguyễn Văn Huyên, Cầu Giấy, Hà Nội) chia sẻ bản thân chị nghiền món quất hồng bì. Đây là món ăn tuổi thơ, ký ức của chị. Vì vậy, cứ đến mua là chị mua về ăn dần, ngâm mật ong để cho cả gia đình uống khi ho, sổ mũi.
Theo lương y Bùi Hồng Minh – Hội đông y Ba Đình, Hà Nội, quất hồng bì không chỉ là cây ăn trái mà nó có nhiều tác dụng chữa bệnh. Người ta sử dụng cả lá, quả, rễ cây để làm thuốc.
Trong các tài liệu Đông y ghi chép lại, mỗi bộ phận của hồng bì sẽ có những tính vị khác nhau: Phần lá có vị cay hơi đắng và tính bình được dùng trong các chứng cảm mạo, sốt, hỗ trợ điều trị sốt rét, gội đầu để sạch gàu, trơn tóc.
Phần thân tính hơi ấm, phần rễ có vị đắng, cay nhẹ và tính hơi ấm còn dùng chữa cảm mạo, người dân hay dùng nó trị đau dạ dày, đau thượng vị hoặc do co thắt ống tiêu hóa, phụ nữ sau đẻ.
Hạt hồng bì có vị đắng, cay, the, tính ấm có tác dụng giảm đau, xúc tiến tiêu hóa, dùng chữa đau dạ dày, đau vùng thượng vị, đau bụng co thắt
Phần quả có vị chua và ngọt thanh. Quả dùng cho người tiêu hóa kém, buồn nôn, ho kéo dài.
Nếu ho cấp tính do nhiễm trùng, cần phối hợp kháng sinh; nếu ho do lao thì phải điều trị thuốc chuyên khoa.
Từ trong dân gian, người dân hay dùng quả quất hồng bì để trị ho, giải cảm, cải thiện hệ tiêu hóa và giảm cân hiệu quả bạn chỉ cần lấy quả hồng bì hấp với một chút đường hoặc mật ong sau đó lấy nước uống. Hoặc cũng có thể ngâm quả hồng bì với đường để giải khát lâu dài.
Lương y Minh chia sẻ các bài thuốc từ quả hồng bì:
Sử dụng quất hồng bì để giải cảm, hạ sốt: Lá quất hồng bì tươi 30g, rửa sạch, phơi khô, sắc uống cho ra mồ hôi.
Giảm đau do viêm họng: Quả quất hồng bì 2 – 3 quả ngậm với vài hạt muối, ngậm 3 – 4 lần trong ngày sẽ giúp làm dịu họng, giảm đau rát và giảm ho do viêm họng.
Cầm nôn: Quả quất hồng bì tươi nhai cả vỏ, nuốt nước dần dần.
Chữa ho ở trẻ em: Dùng 4- 5 quả quất hồng bì tươi, hấp với một ít đường phèn, cho ăn ngày 3 lần sáng, trưa, tối có tác dụng long đờm, giảm ho ở trẻ.
Chữa ho do ngoại cảm (ho gió): Quả hồng bì tươi 20-30g, bổ đôi, hấp với đường, chia ra ăn trong ngày.
Chữa ho gà: Quả quất hồng bì phơi khô, bỏ hạt, vỏ rễ dâu, củ sả, kinh giới, cam thảo, bạc hà mỗi thứ 50g, sắc lấy nước đặc uống trong ngày. Ngày uống 2-3 lần và uống 5-7 ngày.
Kích thích tiêu hóa: Rễ cây quất hồng bì 30g, rễ sử quân 20g, quả khế chua 20g. Các vị sao vàng, sắc đặc, chia uống nhiều lần trong ngày, dùng 3 – 5 ngày.
Lifehub tổng hợp
Nguồn bài viết