Món cá hồi sang chảnh này có một cái tên hơi khó nhớ, đó là cá hồi muối Gravlax. Món ngon này khiến nhiều người phải xuýt xoa, được coi là món phổ biến ở các nước Bắc Âu.
Nguyên liệu:
– 450g cá hồi tươi
– 125g lá thì là.
– 30g muối, 15g đường, 5g tiêu.
– Nước cốt từ ½ quả chanh vàng (có thể thay bằng chanh xanh).
– Vỏ 1 quả chanh vàng (bạn chú ý dùng nạo riêng phần vỏ quả, ruột vắt lấy nước).
– 2g hạt mùi.
– 30ml rượu vodka hoặc rượu gạo.
Thực hiện:
Bước 1:
– Trải màng bọc nilon thực phẩm lên một chiếc khay (có thể trải lên trên hộp thủy tinh). Các bạn chú ý phải trải nhiều lớp lên khay để sau bọc lại cá cho kỹ.
Bước 2:
– Rửa sạch cá hồi và lau khô rồi đặt cá lên khay đã trải nilon.
Bước 3:
– Trộn rượu và nước cốt chanh với nhau rồi rưới lên mình cá hồi.
Bước 4:
– Tiếp theo, bạn bào vỏ chanh và rắc lên cá.
Bước 5:
– Ướp các gia vị gồm muối, đường, tiêu và hạt mùi lên cá hồi.
Bước 6:
– Bạn trải tiếp lá thì là thái nhỏ lên khắp mình cá.
Bước 7:
– Gói thật chặt cá hồi lại bằng màng bọc nilon thực phẩm.
Bước 8:
– Bạn dùng vật nặng để lên trên miếng cá và cất vào tủ lạnh ít nhất là 5 tiếng đến 3 ngày là ngon nhất. Bạn có thể dùng hai chiếc thớt gỗ rồi bọc thêm nilon thực phẩm bên ngoài để ép cá được chặt trong quá trình muối.
Bạn nhớ bớt phần gia vị thừa trên cá và thái theo từng lát cá hồi thật mỏng trước khi ăn nhé!
Lifehub tổng hợp
Nguồn bài viết