• Giới Thiệu
  • Điều Khoản
  • Bảo Mật
  • Liên Hệ
Thứ Bảy, 21/05/2022
Chia sẻ kiến thức & kỹ năng sống | Cập nhật tin tức 24h | Tin nhanh
  • News
  • Sống Khỏe
    • Cơ Thể
    • Thực Phẩm
  • Lifestyle
    • Thời Trang
  • Kinh Tế
    • Tài Chính
    • Công Việc
    • Marketing
  • Family
    • Nuôi Dạy Trẻ
    • Phụ Nữ
    • Yêu
    • Vợ Chồng
  • Văn Hóa
  • Review
    • Du Lịch
    • Ẩm Thực
  • How To
    • Thủ Thuật
  • CNTT
  • LifeHub 360
    • Đời Sống
    • Pháp Luật
    • Sao
    • Bạn Có Biết
  • Thế Giới
  • Video
No Result
View All Result
  • News
  • Sống Khỏe
    • Cơ Thể
    • Thực Phẩm
  • Lifestyle
    • Thời Trang
  • Kinh Tế
    • Tài Chính
    • Công Việc
    • Marketing
  • Family
    • Nuôi Dạy Trẻ
    • Phụ Nữ
    • Yêu
    • Vợ Chồng
  • Văn Hóa
  • Review
    • Du Lịch
    • Ẩm Thực
  • How To
    • Thủ Thuật
  • CNTT
  • LifeHub 360
    • Đời Sống
    • Pháp Luật
    • Sao
    • Bạn Có Biết
  • Thế Giới
  • Video
No Result
View All Result
Chia sẻ kiến thức & kỹ năng sống | Cập nhật tin tức 24h | Tin nhanh
No Result
View All Result

Ngọn ngành cuộc đua song mã giữa Apple và Samsung

Hoài Thương
25/04/2022
Thread CNTT, News/Trend, Thế Giới
A A
16
SHARES
782
VIEWS
FacebookTwitterPinterestEmail

Trong cuốn sách “Samsung Rising: The Inside Story of the South Korean Giant That Set Out to Beat Apple and Conquer Tech”, tác giả Geoffrey Cain giúp độc giả hình dung ngọn ngành cuộc đua song mã giữa Apple và Samsung.

Bí quyết làm giàu của người Do Thái nằm ở việc dám làm những điều người thường chưa từng nghĩ tới

iPad Air 2 và iPad mini 2 chính thức bị Apple liệt kê vào danh sách sản phẩm lỗi thời

Apple dừng cung cấp dịch vụ sửa chữa cho các dòng iPhone lỗi thời

Năm 2005, ông Chang Gyu Hwang – khi ấy là Chủ tịch bộ phận bán dẫn và bộ nhớ Samsung – cùng hai lãnh đạo khác đến Palo Alto, quê hương của cố nhà sáng lập Apple Steve Jobs.

“Tôi mang theo giải pháp cho vấn đề sống còn của Apple đến gặp ông ấy”, ông Hwang viết.

Trong cuộc họp, ông Hwang lấy bộ nhớ flash NAND ra khỏi túi và đặt lên bàn. Ông quảng cáo bộ nhớ flash nhẹ hơn nhiều và lưu trữ hiệu quả hơn ổ cứng truyền thống. Samsung là một trong số ít doanh nghiệp đảm bảo được nguồn cung ổn định.

“Chính xác là thứ tôi muốn”, ông Jobs nói như vậy, theo ông Hwang. Ông đồng ý Samsung là nhà cung ứng bộ nhớ flash độc quyền cho máy nghe nhạc iPod. “Đó là khoảnh khắc đánh dấu buổi đầu thống trị trên thị trường bán dẫn Mỹ của chúng tôi”, ông Hwang hồi tưởng. Nhờ thương vụ này, Samsung có bàn đạp để gia nhập thị trường smartphone khi chúng ra đời. Họ cũng từ đối tác trở thành đối thủ.

Bắt đầu từ trận chiến pháp lý

Bên trong cuộc chiến smartphone ‘hung bạo’ giữa Apple và Samsung

Ông Jobs rất phiền lòng khi Samsung ra mắt smartphone năm 2009. Nói chuyện với tác giả Walter Isaac, ông nói muốn phát động “chiến tranh nguyên tử” với Android, hệ điều hành trong smartphone Samsung. Samsung là nhà cung ứng chip cho iPhone nhưng lại “dám” cạnh tranh trực tiếp với họ bằng cách bán smartphone kiểu dáng tương tự. Ông Jobs đã dọa kiện Samsung, trong khi ông Tim Cook – khi ấy là chuyên gia chuỗi cung ứng Apple – lo ngại ảnh hưởng đến nhà cung ứng mà Apple đang lệ thuộc.

Khi Phó Chủ tịch Samsung Lee Jae Yong – khi ấy là Giám đốc Khách hàng – đến thăm trụ sở Apple, ông Jobs và ông Cook bày tỏ lo ngại với ông. Apple đề xuất tính phí Samsung một số bằng sáng chế với giá 30 USD/smartphone và 40 USD/máy tính bảng, ngoài ra Samsung phải giảm 20% phí sử dụng bản quyền chéo. Năm 2010, doanh thu từ việc tính phí có thể lên tới 250 triệu USD.

Cuối cùng, luật sư của Samsung lại lật ngược vấn đề. Do Apple sao chép bằng sáng chế của Samsung, Apple phải trả tiền cho Samsung.

Tháng 4/2011, Apple nộp nhiều đơn kiện tại nhiều nước, tố cáo Samsung vi phạm bản quyền, yêu cầu 2,5 tỷ USD bồi thường. Samsung nhanh chóng kiện ngược Apple vi phạm 5 bằng sáng chế liên quan tới công nghệ truyền dẫn dữ liệu và không dây.

Trận chiến chính thức bắt đầu.

Thế mạnh lớn nhất của Samsung là năng lực sản xuất phần cứng ưu việt, nhanh hơn bất kỳ đối thủ nào khác, thông qua hệ thống quản trị nghiêm ngặt, khổng lồ và chuỗi cung ứng hoàn chỉnh. Song, công việc tiếp thị lại quá chán.

“Chúng ta cần sáng tạo hơn”, Dale Sohn, CEO Samsung Telecomunications America, lên tiếng trong cuộc họp năm 2010. Ông cần xoay chuyển tình thế tại Mỹ, thị trường sân nhà của iPhone.

“Thay máu” hoạt động tiếp thị

Khi ông Dale yêu cầu tìm một Giám đốc Tiếp thị mới, chuyên gia săn đầu người tìm đến Todd Pendleton và Brian Wallace, hai cựu chuyên gia Nike và BlackBerry. Ông Pendleton và ông Wallace nhanh chóng vào việc. Họ đưa về 36 nhân viên tiếp thị và hoạt động bí mật. Một cựu nhân viên tiết lộ, họ phải làm như vậy do lo sợ trụ sở Hàn Quốc can thiệp.

Năm 2011, tại trụ sở Samsung Mỹ, ông Pendleton tập hợp khoảng 50 người trong một cuộc họp. Ông viết lên bảng trắng: “Samsung = ?”.

“Chúng ta là ai? Chúng ta đại diện cho cái gì”. Ông hỏi rồi đi khắp phòng để lắng nghe câu trả lời. “Tôi nhận được khoảng 50 câu trả lời khác nhau”. Với Todd Pendleton, đó thực sự là hồi chuông báo động. “Nếu nhân viên còn không thể trả lời, người dùng cũng không biết chúng ta là ai”.

Trên biểu đồ các đối thủ cạnh tranh, trục tung là “phong cách” và trục hoành là “đổi mới”, Apple và Sony ở góc phần tư bên phải phía trên. Mặt khác, Samsung lại thiếu sức mạnh thương hiệu.

Bên trong cuộc chiến smartphone ‘hung bạo’ giữa Apple và Samsung

Trong các khảo sát, các nhà tiếp thị nhận ra có khoảng cách ngày một lớn giữa hai nhóm: người dùng iPhone và người dùng HTC, Samsung, Nokia. “Người dùng Android tự xem mình thông minh hơn người dùng Apple”. Họ chỉ ra Android linh hoạt hơn và tùy biến dễ hơn. Theo ông Wallace, lượng người dùng Android ngày càng tăng lên, có thể trở thành một bộ lạc nhưng lại thiếu người dẫn dắt. Samsung muốn là người dẫn dắt.

Kết quả vụ kiện không phải điều mà nhóm của ông Todd quan tâm. Việc cấp bách hơn là xây dựng sức hấp dẫn về mặt cảm xúc với khách hàng. Vụ kiện chỉ là một khía cạnh trong cuộc chiến. Chiến thắng cuối cùng sẽ thuộc về công ty kể câu chuyện tốt nhất cho công chúng.

Do Apple là khách hàng quan trọng của Samsung, trụ sở Hàn Quốc muốn cách tiếp cận thận trọng. Họ muốn hạ gục từng đối thủ một, rồi mới tới Apple, trong vòng 5 năm. Song, ông Dale cảnh báo 5 năm là thời gian quá dài. Ông rút ngắn xuống còn 2 năm. Thực tế, nhóm hoàn thành xong trong 18 tháng.

Chính thức “tuyên chiến” Apple

Nhóm nhờ cậy Joe Crump, Phó Chủ tịch cấp cao phụ trách Chiến lược và kế hoạch của Razorfish, một trong các công ty tương tác lớn nhất thế giới, truyền tải vấn đề thương hiệu của Samsung với các lãnh đạo cấp cao. Ông nảy ra một ý tưởng, gửi các nhóm quay phim đến Quảng trường Thời đại, mang theo 2 chiếc túi và nói với người đi đường, một túi chứa iPhone sắp ra mắt và một túi chứa điện thoại Samsung.

“Bạn sẽ lấy gì ra đổi”? Phản ứng của mọi người vô cùng khác nhau. Với iPhone, họ sẵn sàng mang xe BMW mới, 10.000 USD hay thậm chí là em gái ra đổi. Còn với điện thoại Samsung, một người ra giá nửa cây kem ăn dở.

Một phái đoàn các lãnh đạo Hàn Quốc tỏ ra kinh hoàng sau khi xem video. Đó chính là kế hoạch của ông Pendleton để họ hiểu ra vấn đề thực sự lớn tới đâu. Bước tiếp theo là đảm bảo ngân sách cho cuộc chiến tiếp thị sắp tới, thay đổi tỉ lệ chi tiền cho nhà mạng và cho nỗ lực riêng của Samsung. Bước thứ ba là thuê một công ty quảng cáo. Ông Pendleton khiến Samsung Hàn Quốc nổi giận vì chọn 72andSunny, một hãng mới toanh thay vì các hãng danh tiếng.

Sau video đầu tiên bị ông Pendleton chê buồn tẻ, 72andSunny phải làm lại. Video bắt đầu bằng cảnh một dòng người đang chờ thâu đêm để mua “sản phẩm lớn tiếp theo”. Một người nói: “Này các vị, tôi thích tới mức có thể ở đây 3 tuần”. Trong lúc đó, người khác để ý một phụ nữ đang đi bộ, sử dụng thiết bị lạ lùng, không giống iPhone chút nào. Tiếp đến, một người đi bộ khác đón taxi trên vỉa hè, tay cầm thiết bị bí ẩn. “Này, anh bạn, chúng tôi xem điện thoại được không”. Đám đông chộp lấy thiết bị và nghiền ngẫm phần cứng lẫn tính năng của nó. “Đó là một chiếc Samsung Galaxy. Hãy nhìn màn hình này, rất to”.

“Đây là thứ gì”? “Nó là Samsung. Nó là Samsung Galaxy SII. Chiếc điện thoại này rất tuyệt”, người này nói trước khi lên taxi và vẫy tay tạm biệt đám đông. “Điều lớn lao kế tiếp đã ở ngay đây”, đoạn quảng cáo kết thúc.

Ngay sau khi xem xong, ông Todd thốt lên: “Chết tiệt, thế là chúng ta đã có một chiến dịch”.

Nhóm gửi đoạn phim cho trụ sở Hàn Quốc để phê duyệt, song 5 ngày sau, không có câu trả lời. Ông Todd tự quyết định và tiết lộ đoạn phim cho trang web công nghệ nổi tiếng Mashable để họ đăng tải ngày 22/11/2011, trước khi chính thức đăng trên Facebook cùng ngày. Ông Pendleton không đi theo trật tự truyền thống, qua báo đài và TV trước mà chọn Internet. Vào cuối tuần Lễ Tạ ơn, quảng cáo mới lên sóng trong các trận bóng bầu dục NFL.

Chiến dịch thành công ngoài mong đợi, biến Samsung thành một trong sáu thương hiệu phát triển nhanh nhất trên Facebook và Twitter. Quý III/2011, Samsung vượt Apple trở thành nhà sản xuất điện thoại số 1 thế giới, dựa trên doanh số. Không còn là cuộc chiến smartphone giữa Apple và một loạt smartphone Android na ná nhau. Giờ, nó đã là cuộc đua song mã, gạt phăng mọi người khác sang một bên.

Những chiếc xe tải chở táo cập bến trụ sở Samsung tại Texas. Những chiếc giỏ táo đặt tại thang máy và phòng nghỉ để bất kỳ khi nào nhân viên nghỉ giải lao, họ đều được nhắc nhở về sứ mệnh của mình: cắn một miếng táo (Apple).

Lifehub tổng hợp

Tags: AppleSamsungSony
Share6Tweet4Pin1Send

Xem thêm

9 món ăn truyền thống hội tụ tinh hoa ẩm thực Nga nhất định phải thử

Tinh hoa ẩm thực Nga hội tụ trong 9 món ăn truyền thống này

Ẩm thực Nga không quá nổi tiếng nhưng những món ăn truyền thống của xứ sở Bạch Dương lại khiến du khách vừa thấy lạ, vừa thấy quen.

Hy hữu, thoát bẫy lừa vì chữ viết quá xấu

Đắk Lắk: Cặp vợ chồng thoát bẫy lừa đảo vì chữ viết quá xấu

Bị nhóm lừa đảo gọi điện thúc ép, đe dọa, đôi vợ chồng ở vùng sâu Đắk Lắk đến ngân hàng nộp 160 triệu đồng vào tài khoản mà đối...

Nga tuyên bố gần như kiểm soát hoàn toàn Lugansk

Quân đội Nga gần như kiểm soát hoàn toàn Lugansk ở miền Đông Ukraine

Bộ trưởng Quốc phòng Nga tuyên bố quân đội nước này gần như kiểm soát hoàn toàn vùng ly khai Lugansk ở miền Đông Ukraine.

CLIP: Tài xế xe công nghệ bị tấn công dã man trước Bến xe Miền Tây

Clip tài xế xe công nghệ bị 2 người đàn ông đánh dã man trước Bến xe Miền Tây

Một tài xế xe ôm công nghệ đã bị hai người đàn ông đánh dã man trước Bến xe Miền Tây dù vụ va quẹt xe không liên quan đến...

Cách làm thịt ba chỉ rang sả ớt ngon 'đứt lưỡi'

Cách làm thịt ba chỉ rang sả ớt thơm ngon chuẩn vị

Nhiều người nói rằng họ ăn mê mải đến "nuốt cả lưỡi" khi bữa cơm có món thịt ba chỉ rang sả ớt.

Mua mướp đừng tham quả to, cứ nhìn 4 điểm này biết ngay quả nào ngon ngọt

Bí quyết chọn mua mướp ngon ngọt các bà nội trợ nên biết

Để chọn được quả mướp ngon, bạn hãy tham khảo những mẹo nhỏ dưới đây.

Ngổn ngang sau vụ nổ và cháy ở Bình Phước, 2 vợ chồng nguy kịch

Bình Phước: 2 vợ chồng nguy kịch sau vụ nổ lớn ở cơ sở sang chiết gas

Một cơ sở sang chiết gas tại Bình Phước bất ngờ bốc cháy kèm nhiều tiếng nổ, ít nhất 2 người bị thương nặng.

Điều tra vụ bé gái 5 tuổi chết đuối trong bể bơi, bé trai rơi từ tầng 6 chung cư

Khẩn trương điều tra vụ bé gái 5 tuổi chết đuối trong bể bơi, bé trai rơi từ tầng 6 chung cư diễn ra trong cùng 1 ngày

Trong một ngày, tại TP Dĩ An, tỉnh Bình Dương xảy ra 2 vụ làm một bé gái 5 tuổi chết đuối trong bể bơi khu chung cư, bé trai...

Được hỏi về thông tin của Diễm My, ông Lê Tùng Vân và nhóm người 'Tịnh thất Bồng Lai' có thái độ thế nào?

Lê Tùng Vân và nhóm người “Tịnh thất Bồng Lai” có thái độ thế nào khi công an hỏi về Diễm My?

Công an tỉnh Long An vẫn đang phối hợp nhiều tỉnh thành, tìm kiếm Diễm My nhằm phục vụ công tác điều tra về những nội dung tố cáo nhóm...

4 người tử vong ở Thủ Đức do phù phổi cấp, không có tác động ngoại lực

Kết quả khám nghiệm tử thi vụ 4 người trong gia đình tử vong ở Thủ Đức

Kết quả khám nghiệm tử thi cho thấy các nạn nhân tử vong do bị phù phổi cấp, tổn thương nội tạng, không có tác động ngoại lực.

Xem Thêm

BẠN ĐỌC QUAN TÂM

Đừng tò mò xem Clip Dubai Porta Potty, bạn sẽ phải hối hận
Công Việc

Đừng tò mò xem Clip Dubai Porta Potty, bạn sẽ phải hối hận

Cách phát hiện dấu hiệu trở nặng của bệnh tay chân miệng
News/Trend

Nhận biết các dấu hiệu của bệnh tay chân miệng ở trẻ

Video toàn cảnh nguyên nhân vụ tài xế Mercedes tông chết người ở Phan Thiết
Đời Sống

Video toàn cảnh nguyên nhân vụ tài xế Mercedes tông chết người ở Phan Thiết

Full clip hai cha con chém người ở Bắc Giang
Đời Sống

Full clip chém nhau ở Bắc Giang, hai bố con xách dao chém người vì mâu thuẫn

Rúng động Clip 5 đối tượng hiếp dâm học sinh lớp 9 ở Sơn La
News/Trend

Rúng động clip hiếp dâm nữ sinh lớp 9 ở Sơn La, công an vào cuộc điều tra

Mức lương hưu khi nghỉ hưu trước tuổi năm 2022
Đời Sống

Từ năm 2022 NLĐ nghỉ hưu trước tuổi thì nhận mức lương hưu như thế nào?

Clip nam sinh nhảy lầu tự tử vì áp lực học hành, xót xa lá thư tuyệt mệnh
Đời Sống

Clip nam sinh nhảy lầu tự tử vì áp lực học hành, xót xa lá thư tuyệt mệnh

So với hưởng lương hưu, người lao động sẽ thiệt quyền lợi gì khi hưởng BHXH một lần ?
Bạn Có Biết

Đóng BHXH tự nguyện bao nhiêu năm thì được hưởng lương hưu?

Chia sẻ kiến thức & kỹ năng sống | Cập nhật tin tức 24h | Tin nhanh

Chia sẻ kiến thức & kỹ năng sống | Cập nhật tin tức 24h | Tin nhanh

Chuyên mục

  • Ẩm Thực
  • Bạn Có Biết
  • CNTT
  • Cơ Thể
  • Công Việc
  • Đời Sống
  • Du Lịch
  • Family
  • How To
  • Kinh Tế
  • LifeHub 360
  • Lifestyle
  • Marketing
  • News/Trend
  • Nuôi Dạy Trẻ
  • Pháp Luật
  • Phụ Nữ
  • Review
  • Sao
  • Sống Khỏe
  • Tài Chính
  • Thế Giới
  • Thời Trang
  • Thủ Thuật
  • Thực Phẩm
  • Văn Hóa
  • Vợ Chồng
  • Yêu

Fanpage

  • Giới Thiệu
  • Điều Khoản
  • Bảo Mật
  • Liên Hệ

© 2022 LifeHub.vn DMCA.com Protection Status
Chia sẻ kiến thức & kỹ năng sống | Tin nhanh – Tin tức cập nhật 24h LifeHub.vn.
Đơn vị chủ quản: Công ty TNHH SCORP VIỆT NAM - Địa chỉ: 161 Trường Chinh, TP. Vinh, Nghệ An
Chịu trách nhiệm nội dung: Phan Đình Tuấn - Liên hệ và quảng cáo: 0858.14.7777 - Email: lifehub.vn@gmail.com

  • News
  • Sống Khỏe
    • Cơ Thể
    • Thực Phẩm
  • Lifestyle
    • Thời Trang
  • Kinh Tế
    • Tài Chính
    • Công Việc
    • Marketing
  • Family
    • Nuôi Dạy Trẻ
    • Phụ Nữ
    • Yêu
    • Vợ Chồng
  • Văn Hóa
  • Review
    • Du Lịch
    • Ẩm Thực
  • How To
    • Thủ Thuật
  • CNTT
  • LifeHub 360
    • Đời Sống
    • Pháp Luật
    • Sao
    • Bạn Có Biết
  • Thế Giới
  • Video

© 2022 LifeHub.vn DMCA.com Protection Status
Chia sẻ kiến thức & kỹ năng sống | Tin nhanh – Tin tức cập nhật 24h LifeHub.vn.
Đơn vị chủ quản: Công ty TNHH SCORP VIỆT NAM - Địa chỉ: 161 Trường Chinh, TP. Vinh, Nghệ An
Chịu trách nhiệm nội dung: Phan Đình Tuấn - Liên hệ và quảng cáo: 0858.14.7777 - Email: lifehub.vn@gmail.com