Tết nhà nào cũng dư thịt gà, chị em hãy mang ra làm ngay những món này nhé!
Thịt gà luộc luôn là món ăn quen thuộc và không bao giờ thiếu trong những ngày lễ, Tết. Vì vậy, việc dư thừa thịt gà là không thể tránh khỏi. Dưới đây sẽ là 4 món ăn từ thịt gà giúp gia đình bạn khỏi băn khoăn để xử lý thịt gà còn dư trở thành những món ăn cực kỳ hấp dẫn.
1. Súp gà rau củ quả
Món súp gà là món khai vị khá quen thuộc trong các bữa tiệc. Vị ngọt, thơm từ rau củ quả cùng sự bùi bùi của thớ thịt gà xé khiến người ăn phải xuýt xoa, mê mệt.
Nguyên liệu chính của món súp gà bao gồm:
● 1 cái ức gà luộc
● ½ củ cà rốt
● Nấm hương, bắp ngô
● 1 quả trứng gà
● 10 quả trứng cút
● Bột năng, gia vị (tiêu, bột ngọt, muối,…), rau mùi (ngò)
Cách làm:
● Thịt gà xé nhỏ thành từng sợi hoặc thái nhỏ vừa ăn
● Trứng cút luộc chín, bóc vỏ
● Ngô đem tách hạt, rửa sạch để ráo; cà rốt thái hạt lựu.
● Nấm hương ngâm nước ấm, thái thành sợi.
● Cho nước luộc gà lên bếp, nước sôi vớt sạch bọt, sau đó cho thứ tự các nguyên liệu được sơ chế vào: ngô, cà rốt, nấm hương.
● Đợi khi nước sôi, tiếp tục hớt bọt và cho thịt gà xé sợi vào, đảo đều và nêm gia vị vừa ăn.
● Pha bột năng với nước, khuấy đều cho tan bột và đổ từ từ vào nồi súp. Lưu ý: Cần hạ nhỏ lửa và khuấy đều để bột không bị vón cục đến khi đạt được độ sánh nhất định thì dừng lại.
● Tiếp đó, tách lòng đỏ và lòng trắng trứng ra thành hai phần, đánh đều và đổ từ từ vào nồi súp theo thứ tự lòng trắng đến lòng đỏ và khuấy nhẹ.
● Cuối cùng cho trứng cút và rau mùi vào khuấy đều.
2. Miến gà trộn
Sau những ngày Tết, bạn đã chán ngấy với các món ăn nhiều dầu mỡ. Để cân bằng lại vị giác, món miến gà trộn quả là sự lựa chọn không tồi giúp gia đình bạn có sự đa dạng hơn trong các bữa ăn.
Nguyên liệu:
● 1 con gà luộc
● Miến
● Hành, mùi tàu, rau mùi, giá
● Xì dầu, nước mắm, hạt tiêu, hành khô, gừng
● Nấm hương và nấm mèo
● Cà rốt, hành tây, cải xanh
Cách làm:
● Gà luộc đem xé nhỏ.
● Nấm hương và nấm mèo ngâm nước ấm, thái chỉ.
● Cà rốt đem thái sợi, hành tây bổ múi cau.
● Cải xanh rửa sạch, để ráo, cắt khúc vừa ăn.
● Nấu nước sôi, cho miến vào 2-3 phút, đợi miến mềm rồi vớt ra ngâm qua nước lạnh. Lưu ý: Có thể thêm ít mỡ gà để miến không bị dính.
● Tiếp theo, phi tỏi cùng nấm hương, nấm mèo khoảng 2-3 phút rồi cho thêm cà rốt, giá, cải vào xào chung.
● Làm nước trộn: 5 phần xì dầu + 2 phần mỡ gà + 1 phần dầu mè + 1 phần đường + 1/3 phần muối, trộn thêm ít nước dùng gà.
● Xếp miến xuống dưới cùng, tiếp đến là hỗn hợp rau củ xào chung rồi thịt gà, hành lá, ngò, cuối cùng là rưới nước trộn vào.
3. Gỏi gà hành tây
Nhắc đến các món ăn từ gà, không thể không nói tới món gỏi gà hành tây tuy đơn giản nhưng hương vị thơm ngon khiến ai ai cũng không thể ngừng đũa.
Nguyên liệu:
● Thịt gà
● Hành tây, ớt sừng, rau răm
● Nước cốt chanh, đường, tiêu, muối
Cách làm:
● Thịt gà bỏ xương, xé nhỏ ướp muối, đường tiêu. Lưu ý: Trộn đều để gà thấm các gia vị.
● Hành tây nên chọn những củ có lớp vỏ mỏng, sáng bóng, có màu vàng cam đẹp mắt, đem cắt mỏng, ngâm với nước đá nhằm giảm vị hăng của hành.
● Ớt và rau răm đem thái sợi rồi trộn cùng đường và nước cốt chanh.
● Trộn đều các thành phần lại, nêm nếm vừa ăn và trình bày ra đĩa cùng gia đình thưởng thức nhé!
4. Khô gà lá chanh
Thịt gà ngày Tết còn dư, còn chần chờ gì nữa mà không chế biến món khô gà tại gia thơm ngon, an toàn, hợp vệ sinh. Lai rai vài miếng khô gà cay cay thơm thơm, vừa ăn vừa tám chuyện hay xem phim thì ngon “nhức nách”.
Nguyên liệu:
● Thịt ức gà luộc
● Tỏi, hành tím, sả, gừng, ớt, hành tây
● Lá chanh
● Ớt bột Hàn Quốc
● Bột ngũ vị hương, bột cà ri
● Dầu hào, màu điều
● Nước mắm, tiêu, muối
Cách làm:
● Thịt gà đem đập dập, xé sợi.
● Tỏi bóc vỏ rồi băm nhỏ. Rửa sạch sả và băm nhỏ, lá chanh thái thành miếng.
● Cho dầu điều vào chảo, để lửa vừa rồi cho tỏi, sả và lá chanh vào phi thơm đến khi hỗn hợp chuyển sang màu vàng thì thêm gia vị mắm, ngũ vị hương, đường, ớt bột, ớt sừng vào. Tiếp tục trộn đều rồi tắt bếp.
● Bước tiếp theo cho gà đã xé sợi vào đảo đều cùng hỗn hợp trên.
● Để khoảng 1-2 tiếng, khi đó gà đã ngấm gia vị rồi đem lên chảo xào với lửa nhỏ, cuối cùng cho lá chanh thái sợi vào chảo.
● Dùng nồi chiên không dầu, rải đều thịt gà lên giấy bạc, điều chỉnh nhiệt độ khoảng 70-90 độ C trong 20 phút. Đảo đều cho đến khi gà có màu vàng nâu, thơm mùi lá chanh là hoàn thành.
Không khó để có thể chế biến những món ăn từ gà luộc sau những ngày Tết tràn ngập nhiều đồ ăn ngon cũng như quá nhiều món dầu mỡ. Bên cạnh đó, bữa cơm gia đình bạn sẽ thêm phần đa dạng và phong phú, sẽ là bí kíp giúp bạn “giữ lửa” cho ngôi nhà nhỏ của mình.
Lifehub tổng hợp
Nguồn bài viết