Bơ là thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng, không chỉ hỗ trợ cho hệ tiêu hóa, tim mạch, xương và mắt, làm đẹp cho phụ nữ. Tuy nhiên bơ chỉ thường được bày bán nhiều theo mùa. Vì vậy, hãy tham khảo cách bảo quản bơ sau đây để có bơ ăn dài dài nhé.
Cách làm bơ nhanh chín
Bơ tươi mới hái nên được làm chín trong những điều kiện như trên trong vòng một vài ngày. Nếu muốn bơ chín nhanh hơn, hãy áp dụng ngay cách bảo quản bơ bằng giấy báo. Bọc bơ bằng giấy báo sẽ tập trung lượng khí ethylene nhiều hơn, giúp bơ chín nhanh hơn.
Nếu bạn để các loại trái cây khác như chuối và táo vào cùng bơ sẽ càng nhanh chín hơn. Hãy chắc chắn để ý đến những quả bơ nếu bạn sử dụng phương pháp này, đề phòng trường hợp bơ bị chín thối ngay trước khi bạn phát hiện.
Bảo quản bơ chín nguyên quả trong ngăn mát tủ lạnh
Sau khi chín, bơ còn nguyên trái, chưa gọt vỏ có thể bảo quản trong tủ lạnh trong vòng 1-2 tuần. Thật đơn giản, bạn chỉ cần cất bơ trong hộc rau quả ở ngăn mát. Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín lấy quả bơ và cất vào tủ lạnh. Với cách này, yên tâm bơ của bạn sẽ luôn tươi ngon trong vòng 1-2 tuần.
Cách bảo quản bơ chín trong ngăn đá tủ lạnh ăn quanh năm
Lưu trữ bơ trong ngăn mát tủ lạnh chỉ khả thi trong trường hợp bạn chỉ có vài trái bơ chín. Còn nếu bạn có một số lượng lớn bơ cùng chín một lúc thì đông lạnh là giải pháp hiệu quả nhất.
Bảo quản bằng chanh
Axit có trong chanh tươi sẽ làm chậm quá trình oxy hóa của bơ. Sau khi cắt bơ ra và không được bảo quản đúng cách, miếng bơ sẽ chuyển sang màu nâu đen, trông rất mất thẩm mỹ. Nếu không muốn như vậy, bạn hãy thực hiện ngay cách bảo quản bơ bằng chanh dưới đây:
Bôi nước cốt chanh lên bề mặt trái bơ trước khi cất vào tủ lạnh. Có thể thay thế nước chanh bằng nước cam, giấm hoặc nước ép cà chua. Sau đó, cho bơ vào túi zip có khóa kéo có thể mua dễ dàng ở siêu thị hoặc cửa hàng tiện lợi, chợ…
Cuối cùng, cố gắng hút không khí ra càng nhiều càng tốt rồi cất bơ vào ngăn đá tủ lạnh. Hút chân không để loại bỏ tất cả không khí trước khi niêm phong và đóng băng trong tối đa ba tháng.
Bảo quản bằng dầu oliu
Nếu có ý định sử dụng bơ để làm món mặn, thay vì sử dụng nước chanh, bạn có thể thay bằng dầu oliu để che phủ bề mặt bơ. Dầu oliu hoạt động như một lớp màng che chắn, ngăn không cho phần thịt bơ tiếp xúc với không khí. Từ đó, làm chậm quá trình oxy hóa, giúp bơ không bị thâm đen.
Bảo quản bơ bằng hành tây
Hành tây có khả năng tiết ra các enzim thúc đẩy quá trình oxy hóa. Chính vì thế, khi bỏ chung bơ và hành tây đậy kín lại khiến bơ không bị thối. Tốc độ phát triển của các vi khuẩn, nấm mốc trong không khí sẽ được hạn chế. Thông thường cách bảo quản này sẽ được sử dụng khi chế biến bơ làm món mặn.
Bảo quản bơ đã chín bằng cách nghiền nát
Đầu tiên, nạo lấy phần thịt bơ rồi nghiền nhuyễn ra. Tiếp theo, thêm một muỗng nước cốt chanh vào mỗi 2 quả bơ. Lần lượt cho bơ vào các túi zip có khóa kéo rồi hút chân không trước khi cho vào ngăn đá tủ lạnh. Rã đông bơ 1-2 tiếng và sử dụng ngay sau đó để làm món sinh tố bơ mát lạnh.
Những điểm cần lưu ý khi ăn bơ
Không nên ăn quá nhiều bơ cùng một lúc: Một quả bơ sẽ cung cấp trung bình 20g chất béo và từ 200 đến 250 calo. Nên ăn cả phần thịt màu xanh của bơ: Chuyên gia nhận định rằng chứa nhiều dinh dưỡng nhất của quả bơ là phần thịt xanh.
Phụ nữ đang cho con bú không nên ăn nhiều bơ: Vì bơ làm khả năng tiết sữa giảm và chất lượng sữa cũng không tốt. Bé bú vào có thể bị đau bụng hoặc tiêu chảy.
Lifehub tổng hợp
Nguồn bài viết