Hiện sau 4 tháng phẫu thuật tạo hình thực quản, bệnh nhân ăn được cơm hoặc hủ tiếu. Ca bệnh được cứu này là một nam bệnh nhân 52 tuổi, được chẩn đoán ung thư thực quản 1/3 giữa
Thông tin này được công bố tại hội thảo hằng năm phòng chống ung thư TP HCM lần thứ 25 do Bệnh viện Ung bướu TP HCM tổ chức trong hai ngày 1 và 2-12.
Qua nội soi thực quản – dạ dày – tá tràng, các bác sĩ phát hiện bướu dạng sùi cách cung răng 30cm, đường kính 3cm, di động kém. CT scan ngực bụng ghi nhận bướu dạng sùi ở thực quản 1/3 giữa, xâm lấn lớp cơ. Hạch trung thất có đường kính 2cm, tròn, mất rốn hạch, nghĩ di căn…
Bệnh nhân được phẫu thuật nội soi ngực và bụng cắt thực quản gần toàn phần và bán phần trên dạ dày, dùng đại tràng bên trái nghịch chiều nhu động tạo hình thực quản, mở hổng tràng ra da nuôi ăn.
Sau ngày hậu phẫu thứ 1, bệnh nhân trung tiện được; được rút ống dẫn lưu màng phổi và cho ăn qua ống mở hổng tràng ra da ở ngày hậu phẫu 2; được ngưng thở oxy qua ống mũi và tập vận động ở ngày hậu phẫu 3; tập uống nước và sữa ở ngày hậu phẫu 5; rút ống dẫn lưu ổ bụng ở ngày hậu phẫu 7; tập ăn thức ăn lỏng và sệt từ ngày hậu phẫu 10, rút ống dẫn lưu vùng cổ ở ngày hậu phẫu 12 và bệnh nhân được xuất viện. Bệnh nhân bị khàn tiếng sau mổ và hết triệu chứng này sau 1 tháng. Hiện sau 4 tháng, mổi lần bệnh nhân ăn được 300ml cơm hoặc hủ tiếu.
Theo TS-BSCK2 Vương Nhất Phương (người mổ chính), phẫu thuật dùng mảnh ghép đại tràng thay thế thực quản là lựa chọn tốt khi không thể dùng dạ dày thay thế thực quản và là phẫu thuật dự phòng cho những trường hợp dùng ống dạ dày thay thế thực quản có biến chứng nặng. Mạch máu nuôi tốt là yếu tố quan trọng nhất trong việc chọn lựa loại mảnh ghép đại tràng. Phẫu thuật này giúp bệnh nhân có chất lượng cuộc sống tốt.
Lifehub tổng hợp
Nguồn bài viết