Lào Cai – 10 công nhân của Doanh nghiệp TNHH MTV Xây dựng Hoàng Quân 668 đã phải nhập viện vì bị ngộ độc do ăn nhầm cây hoa Chuông.
Chiều 31.3, tin tức từ Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Lào Cai cho hay, trên địa bàn vừa xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm làm 10 công nhân phải nhập viện do ăn nhầm cây hoa Chuông (thuộc họ Cà độc dược).
Trước đó, khoảng 18h00 ngày 24.3, tại bếp ăn công trình của Chi nhánh Doanh nghiệp TNHH MTV Xây dựng Hoàng Quân 668 tại thôn Bản Sái, xã Thanh Bình, thị xã Sa Pa có tổ chức bữa ăn tối cho 12 người.
Trong đó, có món canh tiết lợn nấu với ngọn cây rau đắng (rau đắng cẩy), ngọn cây rau đắng xào…
Sau khi ăn khoảng 30 phút, 3 người có biểu hiện đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, nên đã được đưa lên Trạm Y tế xã Thanh Bình khám và điều trị.
Sau đó, 7 công nhân khác cùng ăn bữa ăn trên cũng có biểu hiện tương tự được đưa đến trạm y tế để khám và điều trị.
Trong số 12 người ăn, có 2 người không ăn món cây rau đắng thì không có biểu hiện gì.
Qua xác định, người nấu bữa ăn tối 24.3 là người dân tộc Nùng của huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang, do trời tối cộng với cây hoa Chuông khi còn non nhìn giống với cây rau đắng dẫn đến nhầm lẫn và gây nên sự cố kể trên.
Đến ngày 26.3, 10 bệnh nhân trên đã ổn định và được xuất viện. Hiện sức khỏe của 10 người này ổn định, các triệu chứng đã không còn, sức khỏe đảm bảo.
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm khuyến nghị tuyệt đối không ăn các loại cây, quả rừng khi không rõ nguồn gốc, đặc biệt không nên trồng các cây thuộc họ Cà độc dược (cây hoa Chuông).
Khi bị ngộ độc cây quả rừng trước hết cần gây nôn cho bệnh nhân, sau đó chuyển ngay đến cơ sở y tế gần nhất để kịp thời cấp cứu và điều trị.
Theo thông tin Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm cung cấp, cây hoa Chuông có tên gọi khoa học là Scopolamine hay “Hơi thở của quỷ”.
Loại cây này có nguồn gốc, xuất xứ từ Borrachero. Nhờ hình dạng lạ, đa dạng màu sắc mà loài cây này rất được ưa chuộng trên thế giới.
Đây là loại cây lâu năm rễ mọc ngầm thành cụm dày trong lòng đất. Hoa của loài cây này trông giống như hoa loa kèn, có màu trắng và vàng nhìn rất đẹp mắt.
Thế nhưng, hầu hết các bộ phận trên cây hoa Chuông đều chứa độc tố nên ai đó lỡ ăn nhầm sẽ bị trúng độc ngay lập tức. Ở dạng nhẹ, bệnh nhân ngộ độc có biểu hiện nôn trớ, mệt mỏi, choáng váng… Ở thể nặng, nếu không được cấp cứu kịp thời có thể dẫn đến tình trạng suy thận, suy tim cấp, bị ảo giác, hoang tưởng.
Do độc tính của cây quá mạnh, để tránh các trường hợp ngộ độc người trồng không nên dùng bất kỳ bộ phận nào của nó để chế biến thực phẩm.
Lifehub tổng hợp