Đây là loại rau khá phổ biến trong bữa ăn của mọi gia đình, có vị ngọt, mát, được mệnh danh là “rau trường thọ” vì rất tốt cho tim.
Rau dền có rất nhiều chủng loại nhưng ở Việt Nam, rau dền đỏ, rau dền gai và rau dền cơm là 3 loại phổ biến nhất. Rau dền đỏ là một nguồn dinh dưỡng phong phú và cũng đã được sử dụng cho mục đích y học.
Theo quan điểm của y học cổ truyền Trung Quốc, rau dền đỏ có vị ngọt, tính mát, có chức năng thanh nhiệt và giải độc, giảm kiết lỵ, tăng cường sức khoẻ đường ruột. Vì có tính mát nên rau dền đỏ là một trong những loại thực phẩm rất thích hợp để ăn vào mùa hè nóng nực.
Rau dền đỏ chứa nhiều giá trị dinh dưỡng, đặc biệt tốt cho sức khoẻ và được nhiều người ưa chuộng. Rau dền đỏ được người Trung Quốc coi là loại “rau trường thọ” vì nó đem lại nhiều lợi ích sức khoẻ cho tim mạch và máu.
Giá trị dinh dưỡng của rau dền đỏ
Trong 100g rau dền đỏ chứa:
– Hàm lượng calo: 51
– Chất béo: 0,5g
– Chất xơ: 1g
– Carbohydrate: 10g
– Protein: 4,6g
– Vitamin B1: 0,08mg
– Vitamin A: 1,9mg
– Vitamin C: 80mg
– Natri: 42mg
– Kali: 340mg
– Phốt pho: 111mg
– Canxi: 368mg
– Sắt: 2mg
Lợi ích sức khoẻ của rau dền đỏ
1. Cải thiện hệ tiêu hóa
Hàm lượng chất xơ trong rau dền đỏ cực kỳ có lợi cho hệ tiêu hóa. Chất xơ giúp tăng cường hoạt động của nhu động ruột từ đó hỗ trợ quá trình tiêu hóa hoạt động hiệu quả, tăng cường sức khỏe đường ruột và ngăn ngừa táo bón.
2. Hỗ trợ điều trị bệnh thiếu máu
Sắt là một trong những nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể. Sắt giúp tạo máu để duy trì hoạt động của cơ thể, thiếu sắt đồng nghĩa với tình trạng thiếu máu.
Rau dền đỏ chứa hàm lượng sắt phong phú, có vai trò gia tăng lượng hemoglobin và tế bào hồng cầu, giúp giảm thiểu tình trạng thiếu máu do thiếu sắt một cách tự nhiên.
3. Cải thiện hệ miễn dịch
Rau dền đỏ là một nguồn cung cấp vitamin E, vitamin K, các loại axit amin và khoảng chất như sắt, magie, phốt pho và kali phong phú. Các chất dinh dưỡng trên có tác dụng hỗ trợ cải thiện và tăng cường hệ miễn dịch, từ đó giúp bảo vệ cơ thể khỏi các loại vi khuẩn hoặc virus gây bệnh.
4. Tăng cường sức khoẻ xương
Rau dền đỏ cũng chứa hàm lượng canxi khá cao và cao hơn nhiều so với các loại rau khác. Các nghiên cứu cho thấy hàm lượng canxi trong rau dền đỏ cao gấp 2 lần so với sữa. Vì thế, loại rau này là một trong những siêu thực phẩm có vai trò đặc biệt quan trọng giúp tăng cường sức khoẻ xương và giúp giảm thiểu nguy cơ loãng xương.
Ngoài ra, rau dền đỏ là một nguồn cung cấp vitamin K phong phú. Vitamin K cùng với canxi giúp xây dựng hệ xương chắc khỏe. Thiếu vitamin K có thể gây ra tình trạng loãng xương. Do đó, ăn rau dền đỏ giúp xương chắc khoẻ hơn.
5. Cải thiện sức khỏe tim mạch
Các tocotrienols – 1 dạng vitamin E trong rau dền đỏ giúp giảm mức cholesterol xấu trong cơ thể, từ đó giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Ngoài ra, rau dền đỏ cũng rất giàu magie và kali. Đây là những chất dinh dưỡng cần thiết để bảo vệ sức khỏe tim mạch.
Kali giúp điều hoà và ổn định nhịp tim. Khẩu phần ăn giàu kali cũng giúp làm giảm lượng cholesterol trong máu, ổn định huyết áp, từ đó giúp giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ.
Magie có tác dụng làm mềm mạch máu, giúp quá trình lưu thông máu hiệu quả, từ đó giúp hạ huyết áp, giảm nguy cơ mắc bệnh mạch vành.
6. Tốt cho mắt
Rau dền đỏ cũng rất giàu vitamin A. 1 bát canh rau dền đỏ cung cấp khoảng 97% nhu cầu vitamin A hàng ngày cho cơ thể. Vitamin A có vai trò rất quan trọng đối với mắt, nó có vai trò chống quáng gà do khô mắt, giảm thiểu tình trạng khô kết mạc, loét giác mạc – là một trong những nguyên nhân có thể gây mù lòa.
Ngoài ra, rau dền đỏ cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa polyphenolic flavonoid như beta-carotene, zeaxanthin và lutein, giúp bảo vệ và duy trì sức khỏe của các tế bào mắt.
Vì vậy, để giúp mắt luôn khỏe mạnh, bạn có thể bổ sung vitamin A, lutein và zeaxanthin vào chế độ ăn uống của mình bằng cách ăn thêm rau dền đỏ.
7. Đẹp da
Rau dền đỏ rất giàu vitamin C. Vitamin C hoạt động như một chất chống oxy hóa, giúp ngăn ngừa tình trạng lão hoá và có tác dụng làm đẹp da. Hàm lượng vitamin C trong rau dền đỏ giúp sửa chữa các tế bào da chết và tạo các tế bào mới, từ đó giúp da căng mịn và trắng sáng.
Những lưu ý khi ăn rau dền đỏ
– Rau dền đỏ có tính mát, nhiều dinh dưỡng, chất xơ và sắt, rất tốt cho người thiếu máu. Tuy nhiên, cần lưu ý không nên ăn quá nhiều vì có thể dẫn đến tình trạng thừa chất sắt, không tốt cho sức khỏe.
– Những bệnh nhân gút, sỏi thận, suy thận cần hạn chế ăn rau dền đỏ.
– Rau dền có đặc tính mát nên không thích hợp cho những người bị rối loạn tiêu hóa.
Lifehub tổng hợp
Nguồn bài viết