Bánh cam của Việt Nam lọt vào danh sách 30 loại đồ rán ngon nhất thế giới do CNN (Mỹ) bình chọn.
Tờ CNN (Mỹ) nhận định, chưa khi nào người ta có thể cưỡng lại được cảm giác giòn tan của những đồ chiên rán.
Bằng chứng khảo cổ học cho thấy, chúng ta đã rất yêu thích các món chiên kể từ khi người Mesopotamia cổ đại phát minh ra chảo rán, và tình yêu của chúng ta đối với loại đồ ăn này chỉ đơn giản là đang phát triển dần lên trong nhiều thế kỷ sau đó.
CNN sau đó đã chọn ra 30 loại đồ rán ngon nhất thế giới để những người thích trải nghiệm có thể bắt đầu thử, trong đó có món bánh cam của Việt Nam.
Bánh cam (Việt Nam)
Tờ CNN cho biết, bánh cam là món tráng miệng rất thú vị của Việt Nam. Bánh không có vị cam mà được đặt tên theo ngoại hình giống quả cam.
Phần nhân đậu xanh ngọt của bánh được bọc bằng vỏ gạo nếp, lăn vừng và chiên trong chảo ngập dầu cho đến khi có màu vàng bắt mắt và vỏ giòn.
Tờ The Gazette nhận xét: “Không rõ điều gì thú vị hơn, là khi ăn bánh hay là khi được xem người ta làm bánh. Nhưng chắc hẳn mùi thơm của các loại bánh rán Việt Nam là không thể cưỡng lại. Nhất là lúc chúng còn đang nóng hổi, vừa được lấy ra từ chảo rán.”
Gà rán (Hàn Quốc và Mỹ)
Gà rán theo kiểu Hàn Quốc và kiểu Mỹ cũng nằm trong danh sách này.
CNN cho biết, có nhiều cách để chế biến gà nhưng có lẽ 2 trong số cách phổ biến và hấp dẫn nhất là chiên gà theo kiểu Hàn và Mỹ.
Gà rán kiểu Mỹ có đặc trưng là lớp vỏ dày và giòn. Để có được lớp vỏ hoàn hảo, gà cần được ướp bơ sữa và phủ bột mì bên ngoài. Gà rán Hàn Quốc có lớp vỏ bột mỏng hơn, được chiên 2 lần để tăng thêm độ giòn, sau đó được nhúng với nước sốt mật ong.
Leche frita (Tây Ban Nha)
Leche frita hay món sữa chiên – là một món ăn đường phố rất được ưa chuộng ở Tây Ban Nha. Sữa được nấu và bột và đường, thành một hỗn hợp đặc, sau đó được ủ lạnh để có độ cứng. Hỗn hợp lúc đầu sau đó sẽ được cắt thành các khối vuông, nhúng trong bột mì và trứng rồi chiên lên. Phủ lên trên những viên leche frita này là quế và đường khiến món ăn trở nên thơm, ngon hơn.
Scotch eggs (Anh)
CNN nhận xét, đây có thể được coi là món ăn nhiều protein nhất. Món ăn bao gồm trứng luộc chín, được bọc trong xúc xích và vụn bánh mì, sau đó sẽ được chiên lên cho tới khi thật giòn.
Nguồn gốc của món ăn còn nhiều tranh cãi. Một số người cho rằng, món ăn này được bắt nguồn ở Anh vào những năm 1700. Một số người khác cho rằng, người Anh đã học tập từ món nargisi kofta của Ấn Độ. Nargisi kofta là món trứng được bọc trong thịt cừu xay.
Bánh mì nướng tôm (Hồng Kông)
Đây là một món đơn giản bao gồm nhân tôm cuộn trong bánh mì trắng, sau đó đem đi chiên giòn. Một số nước đã rắc thêm hạt mè lên bánh để món ăn thêm phần hấp dẫn.
Pizza chiên (Ý)
Naples, Ý, nổi tiếng là nơi nổi tiếng với loại pizza Neapolitan vỏ mỏng, nhưng món pizza fritta lại là món ít được biết đến hơn trong thực đơn của thành phố, CNN cho hay.
Từ lâu, món ăn này đã trở thành loại đồ ăn nhẹ ở những khu phố nghèo tại Naples. Loại bánh được cho là đã trở nên phổ biến trong Thế chiến thứ 2, khi các nguyên liệu làm bánh khan hiếm và các vụ đánh bom đã phá hủy nhiều lò đốt củi được dùng để làm pizza của người Naples. Bánh có nhân làm từ cà chua nghiền, thịt lợn, phô mai ricotta,…
Lifehub tổng hợp
Nguồn bài viết