Trứng là món ăn chế biến đơn giản, nhanh gọn và đặc biệt khoái khẩu của cả người lớn và trẻ nhỏ. Tuy nhiên, trứng có hàm lượng cholesterol cao hơn nhiều loại thực phẩm khác, có thể gây hại cho sức khỏe tim mạch nếu ăn quá nhiều.
Trứng là một loại thực phẩm phổ biến và có giá trị dinh dưỡng cao, giàu vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa, protein và chất béo. Bên cạnh những lợi ích mà trứng mang lại cho sức khỏe, trứng cũng có hàm lượng cholesterol cao hơn nhiều loại thực phẩm khác, có thể gây hại cho sức khỏe tim mạch.
Chuyên gia Cecilia Snyder, thạc sĩ về dinh dưỡng và hệ thống thực phẩm tại Đại học Nam Mississippi (Mỹ), chỉ ra mối liên quan giữa trứng, cholesterol và bệnh tim mạch. Đồng thời chuyên gia cũng chỉ ra nên ăn bao nhiêu trứng là tốt nhất, và những ai nên hạn chế ăn trứng.
Trứng có làm tăng mức cholesterol?
Các nghiên cứu có độ chính xác cao và phân tích tổng hợp gần đây đã phát hiện ăn trứng có thể không làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim hoặc các yếu tố nguy cơ của bệnh, như viêm, xơ cứng động mạch và mức cholesterol cao. Tuy nhiên, cũng có nghiên cứu cho thấy người ăn nhiều trứng trong thời gian dài có xu hướng có mức cholesterol cao hơn người ăn ít trứng hơn.
Các nghiên cứu vẫn còn nhiều mâu thuẫn về việc trứng có làm tăng mức cholesterol và bệnh tim hay không. Vì vậy, cần có nhiều nghiên cứu nghiêm ngặt hơn để xác nhận vấn đề này.
Ăn bao nhiêu trứng mỗi ngày là an toàn?
Theo các chuyên gia, lượng trứng nên ăn là khác nhau ở mỗi người. Các yếu tố như di truyền, tiền sử gia đình, cách chế biến trứng, chế độ ăn uống tổng thể và ngay cả nơi sinh sống có thể ảnh hưởng đến việc nên ăn bao nhiêu trứng mỗi ngày.
Nguy cơ mắc bệnh tim tăng lên khi già đi do những thay đổi như tích tụ chất béo và xơ cứng động mạch. Do đó, cần phải xem xét tổng thể và tình trạng sức khỏe của mỗi người mới biết được nên ăn bao nhiêu trứng. Nói chung, đối với hầu hết người khỏe mạnh, ăn 1 – 2 quả trứng mỗi ngày là an toàn, tùy vào có ăn thêm thực phẩm khác chứa cholesterol hay không.
Những ai nên hạn chế ăn trứng?
Mặc dù ăn 1 – 2 quả trứng mỗi ngày là an toàn đối với hầu hết người khỏe mạnh, nhưng một số nghiên cứu lưu ý có những người nên hạn chế ăn trứng:
• Người có mức cholesterol tổng hoặc cholesterol “xấu” LDL cao
• Người thừa cân hoặc béo phì
• Người mắc bệnh mạn tính như tiểu đường
• Người có tiền sử gia đình mắc bệnh tim
Những nhóm người này tốt nhất nên ăn không quá 1 quả trứng mỗi ngày hoặc không quá 4 – 5 quả trứng mỗi tuần, chuyên gia Snyder lưu ý. Mặt khác, người có nguy cơ cao mắc bệnh tim hoặc có mức cholesterol cao, ăn lòng trắng trứng và giảm lòng đỏ có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim.
Lifehub tổng hợp
Nguồn bài viết