Nhiều người từng có kinh nghiệm thế này: “Tối hôm qua ăn no lắm, sao sáng dậy lại thấy đói hơn?”. Thực ra, hiện tượng có vẻ kỳ lạ này là có lý do.
Có hai lý do chính khiến chúng ta thường cảm thấy đói:
Đầu tiên là dạ dày đã trống rỗng. Nếu bạn ăn quá nhiều vào đêm hôm trước và dạ dày vẫn còn đầy trước khi đi ngủ, hệ thống tiêu hóa của cơ thể sẽ tiếp tục làm việc chăm chỉ để tiêu hóa thức ăn. Đến sáng hôm sau, dạ dày gần như trống rỗng. Làm cho dạ dày từ trạng thái trương to chuyển sang trạng thái co lại, tương tự như quả bóng xì hơi, “cảm giác đói” sau khi rỗng sẽ rõ ràng hơn.
Điểm thứ hai là sau khi một người khỏe mạnh ăn, lượng đường trong máu sẽ tăng lên, cơ thể sẽ tiết ra insulin giúp kiểm soát lượng đường trong máu, đồng thời đưa lượng đường dư thừa trong máu đến gan để tổng hợp glycogen hoặc chất béo.
Nếu trước khi đi ngủ bạn ăn quá no, đặc biệt là đồ ăn nhiều đường, nhiều chất béo thì sáng hôm sau khi ngủ dậy cảm giác đói sẽ rõ ràng hơn. Vì loại thực phẩm này lâu ngày sẽ khiến insulin tiết ra quá nhiều, lấy đi nhiều đường trong máu của cơ thể, thậm chí có thể gây hạ đường huyết vào buổi sáng.
Trên thực tế, giấc ngủ cần rất ít năng lượng và việc đi ngủ sau khi ăn quá nhiều có khả năng khiến cơ thể tích trữ thêm calo dưới dạng chất béo thay vì sử dụng nó làm nhiên liệu. Nếu trong dạ dày không có thức ăn để tiêu hóa thì năng lượng sẽ được lấy từ chất béo để duy trì nhu cầu của cơ thể, luôn ở trạng thái cân bằng, cảm giác đói sẽ không còn dữ dội vào ngày hôm sau khi thức dậy.
Nếu phải ăn gì đó vào buổi tối, ngoài việc không được ăn quá nhiều đã đề cập ở trên, bạn cũng nên chú ý 3 nguyên tắc sau:
1. Tránh món tráng miệng
Tránh các loại bánh ngọt, ngũ cốc hoặc đồ ngọt truyền thống khác trước khi đi ngủ. Chúng có thể nhanh chóng làm tăng lượng đường trong máu và khiến bạn khó ngủ hơn.
Chọn carbohydrate phức tạp, chẳng hạn như bánh mì ngũ cốc nguyên hạt, rau không chứa tinh bột, bỏng ngô và trái cây, những loại này phân hủy chậm, ngăn ngừa lượng đường trong máu tăng đột biến và không làm gián đoạn giấc ngủ.
Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn sữa (sữa, sữa chua), cháo, mì (phở nóng, súp)…
2. Chọn thức ăn nhạt
Cố gắng chọn thức ăn nhẹ cho bữa tối, không ăn thức ăn nhiều chất béo, nhiều dầu, dễ gây khó chịu dễ sinh khí, hạn chế ăn dưa hấu và các loại trái cây có hàm lượng nước, đường cao.
Cũng không nên ăn quá mặn, để tránh cơ thể giữ nước, ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ, sau khi ngủ dậy sẽ xuất hiện phù nề.
3. Không ăn trước khi đi ngủ 2~3 tiếng
Cao điểm của quá trình tiêu hóa và hấp thu đường ở dạ dày là sau bữa ăn khoảng 2 giờ, nếu tiêu thụ chất béo thì thời gian này cần lùi lại. Do đó, bữa tối và giấc ngủ nên cách nhau ít nhất 2 đến 3 giờ.
Bữa sáng phong phú cũng rất quan trọng!
Tất nhiên, dù đói hay không thì sáng hôm sau bạn cũng nên ăn một bữa sáng thịnh soạn, bởi vì chúng ta cũng tiêu hao năng lượng khi ngủ vào ban đêm, nếu bữa sáng không được bổ sung kịp thời vào ngày hôm sau sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả làm việc. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn một bữa sáng thịnh soạn không chỉ có thể ngăn ngừa béo phì mà còn giúp bạn giảm cân.
Bạn có thể ăn một số món ăn bổ dưỡng vào bữa sáng, cơn đói sẽ biến mất và dạ dày sẽ cảm thấy dễ chịu.
Ngũ cốc và khoai tây: chẳng hạn như mì đậu nành, yến mạch, bánh mì, bánh bao, khoai mỡ, khoai lang…
Rau và trái cây: chẳng hạn như trái cây và rau trộn, rau xào, súp rau và trái cây…
Thịt, trứng và sữa: như thịt bò sốt, trứng luộc, sữa nóng…
Đậu: chẳng hạn như đậu phụ vụn, sữa đậu nành, óc đậu phụ…
Lifehub tổng hợp
Nguồn bài viết