4 loại thực phẩm phổ biến chứa chất gây ung thư có thèm mấy cũng không nên ăn.
Trái cây thối: Trái cây thối có chứa vi sinh vật, trong quá trình trao đổi chất, vi sinh vật sẽ tạo ra quá nhiều chất độc hại và gây bệnh, rồi lây lan sang phần không bị hư hỏng.
Trái cây thối còn chứa nitrit sẽ phản ứng hóa học với các amin trong dạ dày tạo ra nitrosamine, đây là loại chất dễ gây ung thư dạ dày và ung thư đường ruột.
Đặc biệt, hoa quả bị thối có thể chứa nấm mốc Aspergillus flavus hoặc A. parasiticus. Chúng sản sinh ra độc tố aflatoxin gây ung thư gan ở người. Aflatoxin có tính bền nhiệt, không chỉ phát triển trên bề mặt mà còn thâm nhập sâu vào trong thực phẩm, vì vậy hoa quả thối dù có cắt bỏ phần mốc hay được nấu chín ở 100 độ C thì cũng không thể loại bỏ được aflatoxin.
Khoai tây mọc mầm: Khi khoai tây mọc mầm, hàm lượng glycoalkaloid của nó bắt đầu tăng lên. Do đó, ăn khoai tây đã nảy mầm có thể khiến bạn vô tình tiêu thụ quá nhiều các hợp chất này dẫn tới ngộ độc. Các triệu chứng ngộ độc thường xuất hiện trong vòng vài giờ đến 1 ngày sau khi ăn khoai tây mọc mầm.
Khoai tây mọc mầm có chứa một lượng lớn độc tố solanine và chaconine rất dễ gây ngộ độc cao. Đây là chất độc có thể gây kích thích niêm mạc đường tiêu hóa và làm tê liệt hệ hô hấp. Sau khi ăn phải loại khoai này, bạn sẽ gặp phải một số biểu hiện như ngứa cổ họng, buồn nôn, nôn, đau bụng… Chưa kể đến, trong khoai tây mọc mầm cũng có thể chứa độc tố aflatoxin rất dễ gây hại tới cơ quan gan và khả năng cao còn dẫn đến ung thư.
Ngũ cốc bị mốc: Các loại ngũ cốc bị mốc: Các loại ngũ cốc như đậu, gạo, ngô, lúa mạch… và sản phẩm làm từ chúng như bún, mì, các loại mì ống, bơ đậu phộng… một khi bị mốc, hàm lượng aflatoxin sẽ rất cao. Đặc biệt là đậu phộng (lạc) bị nhiễm nấm mốc sẽ sinh ra độc tố aflatoxin B1 cực độc, với 1 liều lượng cực nhỏ đã có thể gây u gan hoặc ung thư gan.
Nấm không còn tươi: Khi ngâm nấm mà thấy nấm có biểu hiện bị thối thì nên vứt bỏ ngay. Bởi trong nấm thối có thể đã chứa độc tố aflatoxin nên rất dễ gây hại cho cơ thể, đặc biệt là gan.
Có nhiều dấu hiệu để nhận biết nấm hư, bao gồm nấm bị nhăn nheo nhiều, bị đổi màu hay xuất hiện một lớp mỏng nhầy nhụa (nhớt) và xuất hiện mùi hôi. Để dùng nấm tốt nhất, khi mua nấm bạn hãy để ý hạn sử dụng và ngày sản xuất nhé. Bên cạnh đó là sau khi mua về hãy để ngay ngắn mát với nhiệt độ thích hợp.
Lifehub tổng hợp
Nguồn bài viết