Lòng lợn xào dưa vốn là món khoái khẩu của nhiều người, đặc biệt là dân nhậu. Nhưng món ăn này có phải ai cũng có thể ăn thả phanh?
Với tín đồ của món lòng lợn thì bất kể mùa nóng hay mùa rét, khi được thưởng thức món lòng lợn xào dưa đều là “chân ái” bởi vị chua chua của dưa quyện với vị béo ngậy của lòng và các loại rau gia vị, tạo nên sức hấp dẫn khó quên. Tuy nhiên, dưới góc độ dinh dưỡng, các chuyên gia lại cho rằng, việc ăn quá nhiều lòng lợn-nhất là lòng lợn kết hợp với dưa chua sẽ ảnh hưởng có hại cho sức khoẻ.
Theo PGS-TS. Nguyễn Thị Lâm, nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, trong lòng lợn có nhiều cholesterol, ăn nhiều gây tăng mỡ máu, vữa xơ động mạnh. Do đó, người dân không nên ăn thường xuyên. Thay vào đó, mỗi tháng chỉ nên ăn 1-2 lần.
Đối với dưa muối, món ăn dân dã quen thuộc của nhiều người dân thì đây cũng là món ăn dễ gây tăng huyết áp khi ăn nhiều bởi người dân đã cho nhiều muối nhằm để được lâu. Vì thế, khi kết hợp 2 món này thành món ăn yêu thích, mọi người cũng chỉ nên ăn ở mức độ vừa phải. “Ăn dưa nấu lòng 1-2 lần/ tháng là vừa phải”, PGS. TS Nguyễn Thị Lâm đưa ra lời khuyên.
Còn PGS-TS. Nguyễn Duy Thịnh, nguyên giảng viên Viện Công nghệ và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội bày tỏ: Lòng xào dưa là món ăn dân dã, khoái khẩu của nhiều người. Đây là món ăn đa số đàn ông thích ăn khi nhậu. Tất nhiên lòng có chứa cholesterol nguy hại với những người lớn, người già, người mắc bệnh tim mạch…
“Hơn nữa, lòng là bộ phân chứa chất thải của con lợn nên cần chú ý điều là về an toàn vệ sinh thực phẩm. Lòng làm ẩu, không sạch thì dễ bị nhiễm bẩn, nguy cơ nhiễm giun sán”, PGS-TS. Nguyễn Duy Thịnh lưu ý.
Theo các tài liệu y khoa, nội tạng tuy bổ dưỡng nhưng lại chứa rất nhiều chất đạm, cholesterol xấu, acid uric… có thể gây ra các bệnh nguy hiểm như bệnh tiểu đường, tim mạch, huyết áp cao, bệnh gút… Vì thế, mọi người không nên ăn nhiều và thường xuyên. Lượng nội tạng động vật vừa đủ được khuyến cáo là ăn là 2 – 3 lần/tuần, mỗi lần chỉ từ 50 – 70g cho người lớn và 30 – 50g cho trẻ em. Nếu lượng nội tạng trong 1 lần ăn tăng lên thì bạn nên giảm số lần ăn trong một tuần lại.
Các chuyên gia cũng khuyến cáo không phải ai cũng ăn được lòng lợn. Có những nhóm người ăn lòng lợn sẽ gây ra nhiều hậu quả cho sức khỏe.
1. Người đang bị cảm
Những người đang bị cảm, ốm, sốt có sức đề kháng rất yếu. Trong lòng lợn chứa nhiều cholesterol dễ gây đầy bụng, khó tiêu vì thế những người thể trạng đang yếu tuyệt đối đừng nên ăn. Ngoài ra trong lòng lợn chứa nhiều những vi khuẩn, virus gây bệnh sống kí sinh tồn tại trong cơ thể động vật. Những vi khuẩn này có thể ẩn chứa rất nhiều dịch bệnh và dễ lây bệnh sang cơ thể người nếu ăn phải. Bởi thế, khi bị cảm hoặc mệt mỏi, không nên ăn cháo lòng, lòng lợn vì khó tiêu và không đảm bảo vệ sinh.
2. Người có đường tiêu hóa kém
Trong nội tạng lợn hầu hết đều chứa một lượng rất lớn vi khuẩn E. Coli và các vi khuẩn gây bệnh tiêu chảy, tả, lỵ, thương hàn. Do vậy khi ăn phải những món ăn từ lòng lợn được chế biến không đảm bảo vệ sinh rất có thể cơ thể người phải đối mặt với những bệnh nhiễm khuẩn đường ruột như tiêu chảy, tả, lị, đau bụng,… Nguy hiểm hơn còn phải đối mặt với các bệnh ký sinh trùng như sán dây, sán chó và giun xoắn cho người. Người mắc các bệnh này thông thường để lại hậu quả nặng nề về sức khỏe. Nặng hơn có thể tử vong.
3. Những người mắc bệnh tim mạch
Nội tạng lợn chứa nhiều đạm, giàu chất béo và hàm lượng cholesterol rất cao. Ăn nhiều lòng lợn không chỉ gây thừa cân, béo phì mà còn gây ra những căn bệnh về tim mạch. Đặc biệt đối với những người cao tuổi, người mắc các bệnh rối loạn chuyển hóa như tăng cholestetol máu, xơ vữa động mạch, đái tháo đường, gout, thừa cân, béo phì… cần kiêng tuyệt đối phải kiêng kị các món ăn nhiều cholesterol như lòng lợn.
4. Bà bầu
Bà bầu không nên ăn những món ăn từ nội tạng như: tiết canh, lòng lợn, gan, mề,…bởi những món ăn từ nội tạng động vật không rõ nguồn gốc tiềm ẩn nhiều nguy cơ nhiễm vi khuẩn, virus, ký sinh trùng (giun, sán) lây bệnh sang người. Ngoài ra nếu ăn phải gan lợn không đảm vệ sinh có nguy cơ bị khuẩn vi nấm Aflatoxin cao – chất có khả năng gây ung thư gan ở người.
Một căn bệnh đáng sợ hơn đó là nhiễm liên cầu khuẩn Streptococcus suis, loại vi khuẩn này thường bám trong máu (tiết), lòng ruột nội tạng và thịt lợn. Khi ăn các sản phẩm từ lợn này như tiết canh, lòng, nem chua, cháo lòng… chưa được nấu chín, liên cầu khuẩn từ thức ăn đó sẽ xâm nhập vào cơ thể người và gây bệnh. Điều này cực nguy hại cho sức khỏe bà bầu.
Lifehub tổng hợp
Nguồn bài viết