Những ngày cuối năm, ruột của bạn rất cần được bồi bổ bằng 5 loại rau đơn giản sau đây để được làm sạch và khỏe mạnh hơn.
Năm mới đến gần, đây là thời điểm của các bữa tiệc gia đình với vô vàn đồ ăn ngon. Tuy nhiên, chúng ta càng ăn nhiều càng khiến cho đường ruột phải làm việc vất vả gây ra tình trạng táo bón, chướng bụng, khó tiêu trong ngày Tết.
Khi ruột bị tổn thương bạn sẽ không còn cảm thấy ngon miệng khi ăn, đồng thời dinh dưỡng khi đi vào cơ thể cũng không được hấp thụ trọn vẹn. Điều đó sẽ gây ra tình trạng suy kiệt, có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ của bạn. Đó là lý do vì sao người Trung Quốc xưa nay vẫn tin vào câu nói: “Muốn trường thọ, hãy sạch ruột”. Nghĩa là muốn sống lâu thì đường ruột phải khỏe mạnh, phải thường xuyên thải độc cho đường ruột.
Những ngày cuối năm, ruột của bạn rất cần được bồi bổ bằng 5 loại rau đơn giản sau đây để được làm sạch và khỏe mạnh hơn.
Năm mới ruột rất cần được “tẩm bổ” bằng 5 món này
1. Rau thì là
Theo lương y Vũ Quốc Trung (Hội Đông y Việt Nam), trong Đông y, lá thì là có mùi thơm hăng hắc, hơi đắng, có vị cay, tính ấm, không độc. Dùng để bổ thận, mạnh tỳ, tiêu trướng, chữa đau bụng, đau răng.
Rau thì là tuy nhỏ bé nhưng có chứa một lượng chất xơ lớn, có tác dụng ngăn ngừa táo bón và thúc đẩy đường tiêu hóa. Bên cạnh đó, rau thì là cũng chứa chất chống co thắt giúp thư giãn các cơ trơn trong đường tiêu hóa, giúp làm giảm các vấn đề về tiêu hóa như đầy hơi, ợ hơi, chuột rút.
2. Rau cải cúc
Theo y học cổ truyền Trung Quốc, rau cải cúc thời xưa là một món ăn cung đình, do đó nó được mệnh danh là món ăn của hoàng đế. Không chỉ ngon mà còn cực kỳ bổ dưỡng cho hệ tiêu hóa.
Trong Đông y, cải cúc có vị ngọt nhạt, hơi đắng, the, mùi thơm, tính mát, vị tê, không độc có tác dụng hòa tỳ vị, an tâm khí, lợi tiểu, tiêu đờm… được xem như một loại rau giúp khai vị giúp ăn ngon, tiêu hóa tốt, trừ đờm, tán phong nhiệt…
3. Củ cải
Trong các loại thực phẩm giàu chất xơ giúp bảo vệ đường ruột không thể nào bỏ qua củ cải. Chỉ cần mọi người uống một cốc sinh tố củ cải đường 136g có thể nạp 3,4g chất xơ – một chất rất cần thiết để nuôi dưỡng vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh và cải thiện đường tiêu hóa. Củ cải có thể sử dụng để trộn salad, nấu canh… đều ngon và bổ.
4. Mộc nhĩ
Mộc nhĩ nổi tiếng với vai trò là chất làm sạch đường ruột. Lý do là bởi mộc nhĩ rất giàu cellulose và hoạt động như một loại collagen thực vật đặc biệt, hai chất này có tác dụng thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa, chống táo bón, giúp loại bỏ và đào thải kịp thời các chất độc hại trong phân, có lợi cho bệnh sỏi mật, sỏi thận.
5. Hành tây
Probiotics và vi khuẩn gây bệnh trong đường ruột cùng tồn tại trong hệ tiêu hóa. Nhưng nếu trong ruột có nhiều chất độc thì vi khuẩn có hại sẽ mạnh mẽ hơn lợi khuẩn, gây táo bón, tiêu chảy, đau bụng. Hành tây có chứa oligosaccharides, có thể nhanh chóng bổ sung và kích thích sự phát triển của men vi sinh để nhanh chóng duy trì sự cân bằng của lợi khuẩn.
Lifehub tổng hợp
Nguồn bài viết