Miếng gà nướng nóng hổi, mềm ngọt cộng với mùi tiêu xanh thơm nức mũi đảm bảo khiến cả nhà thích mê.
Nguyên liệu:
– Gà 1/2 con (khoảng 1,2kg)
– Gạo 400 gr (khoảng 1,5 lon)
– Tiêu xanh 4 nhánh
– Dưa leo 2 trái
– Rau thơm ăn kèm 1 ít (ngò rí/ húng quế/ tía tô)
– Hành lá 1 nhánh (băm nhuyễn)
– Hành tím 5 củ
– Tỏi 2 củ
– Bột nghệ 1 muỗng cà phê
– Mật ong 1 muỗng cà phê
– Dầu mè 1 muỗng cà phê
– Dầu hào 1 muỗng canh
– Nước mắm 1 muỗng cà phê
– Muối 1 ít
Cách làm:
– Gà mua về bạn làm sạch lông, chà xát với 2 muỗng cà phê muối và rửa sạch với nước, sau đó chặt thành từng khúc vừa ăn.
– Các loại rau thơm thì bạn nhặt bỏ phần rễ, phần lá héo, rửa sạch với nước, sau đó cho ra rổ và để ráo. Dưa leo mua về ngâm với nước muối pha loãng khoảng 3 – 4 phút, rửa sơ lại với nước và cắt thành từng miếng vừa ăn. Hành tím và tỏi bóc vỏ, rửa qua nước và để ráo.
– Bạn cho vào cối phần hành tím và tỏi đã bóc sạch vỏ, thêm vào 2 muỗng cà phê muối, 4 nhánh tiêu xanh và giã nhuyễn các hỗn hợp lại với nhau.
– Tiếp tục cho thêm 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng cà phê dầu mè, 1 muỗng cà phê mật ong, 1 muỗng cà phê nước mắm, trộn đều các gia vị lại với nhau, bạn có thể điều chỉnh lại cho hợp với khẩu vị của nhà mình. Cho các hỗn hợp vào thau ướp với gà và để khoảng 30 phút cho gà thấm gia vị.
– Sau đó cho gà vào giấy bạc rồi bỏ vào nồi chiên không dầu, nướng gà ở 200 độ C trong vòng 30 phút, sau 30 phút bạn lật mặt gà lại và nướng thêm 20 phút là đạt yêu cầu.
– Nấu cơm ăn kèm với gà: Bạn vo sạch 400gr gạo với nước từ 2 – 3 lần, tiếp theo cho gạo đã vo vào nồi cơm điện, đổ nước xâm xấp mặt khoảng 1 lóng tay. Cho thêm 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột nghệ vào nồi. Đậy nắp nồi lại và bật chế độ Cook trên nồi cơm điện rồi nấu đến khi nút chuyển sang chế độ Warm tức là cơm đã chín. Cho cơm ra tô, rắc một ít hành lá đã băm nhuyễn lên cơm cho đẹp mắt.
– Bạn cho gà nướng tiêu xanh ra mâm, ăn kèm cùng với cơm, dưa leo và các loại rau thơm. Khi ăn nên chấm kèm cùng với muối tiêu chanh để gia tăng thêm hương vị cho món ăn.
Cách chọn mua gà ngon đúng chuẩn
Đối với gà còn sống
Khi chọn mua gà còn sống thì bạn nên lựa chọn những còn di chuyển linh hoạt, bộ lông suôn mượt và có độ bóng nhất định.
Tránh chọn những con gà có dáng vẻ ủ rủ, phần đuôi hơi cụp xuống và phần lông đầu dựng lên, bộ lông có dấu hiệu hơi ẩm ướt.
Ngoài ra, những con gà có phần chân xuất hiện các vết bằm, sưng tấy hoặc đôi khi chuyển sang các màu lạ và phần mào có màu tím nhợt hay bầm đen thì bạn cũng không nên chọn mua.
Đối với gà làm sẵn
Bạn nên chọn mua những con gà có cân nặng khoảng từ 1,5 – 2kg, thân hình nhỏ gọn và săn chắc, phần ức không quá to.
Khi mua gà bạn có thể dùng tay sờ nhẹ vào miếng thịt gà nếu có độ đàn hồi cao thì đó là gà ngon. Ngoài ra, gà tươi còn thể hiện qua màu sắc hồng hào, tươi sáng bên ngoài lớp da gà và không có vết bầm hay bị tụ máu.
Tránh chọn những con gà làm sẵn có màu sắc kém tươi tắn hoặc chuyển sang màu xám tối vì đó thường là gà đã chết trước khi được làm thịt.
Chúc bạn thành công!
Lifehub tổng hợp
Nguồn bài viết