Vốn dĩ giò chả là những món ăn dễ mua khi được bày bán ở chợ và các cửa hàng thực phẩm. Tuy nhiên năm nay, dân tình bỗng kháo nhau một món giò chả đặc biệt, lấp lánh ánh vàng được bày biện trên mâm cỗ trong ngày vía Thần Tài khiến hội chị em nội trợ đều tò mò.
Trên nhiều diễn đàn ẩm thực cũng xuất hiện nhiều bài đăng review lần đầu thử món giò chả dát vàng khiến dân tình bán tán rôm rả. Vẫn là những miếng giò chả truyền thống với vị thơm ngon đặc trưng, nhưng ở phía trên được phủ thêm lớp vàng mỏng nguyên chất. Điều này khiến khoanh giò thêm phần đẹp mắt, lấp lánh trên mâm cúng cỗ.
Giò chả được đóng gói trong hộp trông khá chắc chắn, bắt mắt. Chủ nhân bài review cũng chia sẻ rằng cô đã phải đặt trước để kịp có “hàng” vào đúng ngày vía Thần Tài.
Miếng giò chả dát vàng này vẫn là những miếng giò chả truyền thống, vị thơm ngon đặc trưng nhưng điểm đặc biệt là ở phía trên được phủ thêm lớp vàng mỏng nguyên chất. Khoanh giò cũng vì thế mà thêm phần lấp lánh, bắt mắt khiến mâm cơm cúng cũng trang trọng, chỉn chu hơn.
Giò chả dát vàng có thể được ăn với xôi, giò xào dát vàng ăn với bánh chưng rán… là những gợi ý món ăn mà các chị em nội trợ có thể tham khảo.
Trên MXH, 1 số cửa hàng thực phẩm cũng quảng cáo rằng, giò chả dát vàng sử dụng loại lá vàng thực phẩm 23 carat và hoàn toàn có thể ăn được do có tính trơ nên không thể hấp thụ, độ tinh khiết tuyệt đối. Sản phẩm có 2 loại là giò lụa và chả quế dát vàng có mức giá khoảng 179.000 đồng cho khoảng 200gram. Mỗi khoanh giò chả sẽ sử dụng từ ½ đến 1 lát vàng và dát đều lên bề mặt.
So với giá giò chả trung bình ở mức từ 180.000 đồng đến khoảng gần 300.000 đồng/kg tuỳ chất lượng thì mức giá này để tính riêng với giò chả có phần hơi cao, nhưng nếu tính chi phí dát vàng, yếu tố sáng tạo bắt trend thì mức giá trên vẫn khiến nhiều người sẵn sàng bỏ tiền ra để mong muốn có mâm cúng chỉn chu, đẹp mắt cho ngày vía Thần Tài.
Trước thông tin về món ăn mới gây sốt, rất đông cộng đồng mạng đã bày tỏ ý kiến trái chiều. Có những người cho rằng, món ăn quá phù phiếm, không mang ý nghĩa thực tiễn. Song nếu có điều kiện thì có thể nên thử một lần cho biết bởi mức giá cũng không quá cao.
Theo chia sẻ của PSG TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ và Thực phẩm – ĐH Bách khoa Hà Nội) cho hay, dát vàng vào đồ ăn thức uống là thú chơi sang chảnh của giới nhà giàu trên thế giới. Khi ăn vào, vàng không có lợi cũng không gây hại. Vàng dát vào đồ ăn thường được tán rất nhỏ và mỏng, về mặt cơ học sẽ không ảnh hưởng gì đến các cơ quan nội tạng khi ăn uống, về mặt hóa học, vàng cũng không độc hại. Tuy nhiên trong trường hợp này, vàng thực phẩm cần rõ nguồn gốc xuất xứ, tránh ăn những thực phẩm vàng không có nguồn gốc vì vẫn có thể gây hại cho cơ thể.
LifeHub