Tuy loại quả này khá nhiều calo nhưng nếu ăn đúng cách, nó sẽ giúp cơ thể phòng ngừa nhiều bệnh cũng như giảm cân nhanh chóng.
Loại quả đang được nhắc đến chính là quả bơ, một trong số những loại trái cây quen thuộc với người Việt ta. Loại quả này được Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) đánh giá là “nữ hoàng” của các siêu thực phẩm vì chúng cực giàu dưỡng chất: 1 quả bơ khoảng 320 calo chứa 17gr carbohydrat, 15gr chất xơ và vitamin E, K, C…
Theo Luisa Heenan – huấn luyện viên thể hình tại Nhật, bơ ăn vào có vị béo, dẻo mềm nhưng thực tế lại chứa nhiều chất xơ góp phần giảm cân. Cứ 100gr bơ lại chứa 7gr chất xơ, trong đó chất xơ hòa tan chiếm 25% có khả năng nuôi các lợi khuẩn trong ruột, giúp hệ tiêu hóa hoạt động khỏe mạnh và cải thiện quá trình trao đổi chất.
Người Nhật rất chuộng các thực phẩm có chứa chất béo tốt như quả bơ hoặc các loại cá béo, các loại hạt… vì chúng không gây hại như chất béo từ các loại thịt. Chính vì vậy mà trong các nhà hàng Nhật, sushi và sashimi bơ luôn “cháy hàng” do thực khách gọi liên tục. Ăn tráng miệng họ cũng thích dùng các món liên quan tới quả bơ.
Bên cạnh đó, người Nhật thích quả bơ cũng vì một số lợi ích nổi bật như sau:
Lợi ích của quả bơ là gì mà người Nhật “mê mẩn” như vậy?
1. Chống ung thư
Theo Frank Lipman – tiến sĩ đang làm việc tại bệnh viện Lincoln (Mỹ), bơ có chứa dưỡng chất thực vật làm giảm nguy cơ mắc ung thư. Thêm vào đó, quả bơ còn có axit oleic – một axit béo không bão hòa đơn làm giảm tỷ lệ mắc ung thư vú ở phụ nữ. Hợp chất avocatin đặc trưng của bơ có thể tiêu diệt các tế bào ung thư bạch cầu.
2. Bảo vệ mắt
Bơ chứa lutein và zeaxanthin có tác dụng bảo vệ mắt khỏi bị oxy hóa, giúp hạn chế các tổn thương cho mắt, kể cả tác hại từ tia cực tím. Lutein cũng đóng góp vào việc hạn chế sự suy giảm thị lực do tuổi tác, ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng – một trong những nguyên nhân gây mù ở người cao tuổi.
3. Tăng cường sức khỏe thai phụ và bé
Theo Jillian Kubala – thạc sĩ dinh dưỡng tại trường Y Đại học Stony Brook (Mỹ), bơ rất giàu chất folate và axit folic giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh. Theo một nghiên cứu, nửa quả bơ cung cấp 10% dinh dưỡng hàng ngày cho phụ nữ mang thai. Trong đó vitamin B và C sẽ hỗ trợ trí não trẻ, còn chất chống oxy hóa, chất béo không bão hòa đơn và chất xơ sẽ cải thiện chất lượng sữa mẹ.
4. Kiểm soát huyết áp
Quả bơ được các chuyên gia khẳng định là nguồn cung cấp kali tuyệt vời. Với mỗi quả bơ đã đáp ứng 28% nhu cầu kali hàng ngày của cơ thể. Khi đi vào hệ tiêu hóa, kali sẽ hỗ trợ làm giãn các thành mạch máu và kiểm soát huyết áp tự nhiên. Bạn nên duy trì ăn bơ điều độ khi huyết áp đang bất ổn.
Những lưu ý khi ăn bơ
Trái bơ là món trái cây chứa nhiều carbohydrate và các chất béo lành mạnh mang lại lợi ích sức khỏe. Tuy nhiên điều này không đồng nghĩa với việc muốn ăn bao nhiêu bơ cũng được. Theo Sade Meeks – giám đốc tổ chức sức khỏe phi lợi nhuận GRITS Inc, có một số lưu ý bạn cần phải nắm rõ để không bị tác dụng phụ khi ăn bơ:
– Bạn nên ăn bơ vào buổi sáng để hấp thu dưỡng chất tốt nhất, hạn chế ăn buổi tối vì lúc này cơ thể không còn hoạt động nữa, lượng calo trong bơ sẽ bị chuyển hóa thành mỡ thừa không tốt cho sức khỏe.
– Mỗi lần chỉ nên ăn khoảng nửa quả bơ, đừng ăn quá nhiều một lần sẽ phản tác dụng và gây béo phì.
– Khi ăn bơ đừng kết hợp với đồ uống lạnh vì chúng có nhiều axit béo. Nếu 2 thứ này đi vào cơ thể sẽ gây khó tiêu, đau bụng.
– Không ăn bơ với các thực phẩm giàu chất béo khác. Bởi vì nạp nhiều axit béo cùng lúc sẽ làm giảm hấp thụ dưỡng chất trong bơ.
Khi mua bơ, bạn hãy lựa những quả có phần vỏ căng bóng và có chút sần sùi. Dùng tay bóp nhẹ, thấy bơ hơi mềm, chắc tay và không bị nhũn thì chọn để tránh quả bơ bị nhũn. Bơ non thì thường có phần cuống khá to và tươi, còn phần cuống của quả bơ già sẽ nhỏ và khô, thịt quả chụm vào lớn hơn.
Lifehub tổng hợp
Nguồn bài viết