Buổi sáng là thời điểm tốt nhất trong ngày để nhai một miếng gừng nhỏ. Duy trì thói quen này, bạn có khả năng nhận được hàng loạt lợi ích cho sức khỏe.
Gừng là một loại gia vị rất quen thuộc với căn bếp của người Việt, tuy nhiên ngoài công dụng làm gia vị nấu nướng, gừng còn có những tác dụng nhất định đối với sức khỏe của con người.
Gừng đặc biệt tốt cho nam giới. Khi tuổi tác càng lớn, cơ thể sẽ càng ngày càng kém đi, cùng với đó các chức năng và cơ quan trong cơ thể cũng dần lão hóa.
Nếu một người đàn ông kiên trì ăn gừng mỗi ngày, trong khoảng nửa tháng, cơ thể có thể sẽ có 3 thay đổi đáng kinh ngạc.
1. Cơ thể ngày càng cường tráng
Xã hội ngày nay có tính cạnh tranh rất khốc liệt, áp lực ngày càng lớn khiến nhiều nam giới không có thời gian tập thể dục. Cơ thể không được vận động trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng xấu đến thể trạng và làm suy giảm sức đề kháng và hệ thống miễn dịch của cơ thể.
Nam giới nên ăn một miếng gừng nhỏ mỗi sáng sẽ giúp cơ thể ngày càng khỏe hơn và giúp ích cho mọi mặt của cơ thể. Trong đó, gừng rất tốt cho việc giảm cân, giảm mỡ, có lợi cho những người thường xuyên ăn đồ ăn nhiều dầu mỡ và uống nhiều bia rượu.
Giảm cân là một việc không dễ thực hiện. Cơ thể xem chất béo được lưu trữ như nguồn dự trữ khẩn cấp và thực sự không muốn đốt cháy nó. Chế độ ăn uống đóng một vai trò lớn trong việc giảm cân, nhưng một phần đến từ bên trong cơ thể chúng ta. Vì vậy, điều quan trọng là cơ thể của bạn phải nỗ lực mới mong giảm cân và gừng có thể là sự hỗ trợ tuyệt vời.
Gừng góp phần giữ cho quá trình trao đổi chất của cơ thể luôn ổn định. Điều này rất quan trọng vì chế độ ăn kiêng chuyên sâu thường làm chậm nó. Một khi quá trình trao đổi chất của bạn chậm lại, nó sẽ phục hồi trọng lượng đã giảm ngay khi bạn ngừng ăn kiêng. Một mẩu gừng nhỏ mỗi ngày có thể giúp ngăn ngừa vấn đề này.
2. Khử trùng và kháng viêm
Hầu hết đàn ông thường không giành nhiều thời gian chăm sóc bản thân, không thích thu dọn, vì vậy họ không đặc biệt chú trọng đến việc vệ sinh. Những thói quen như vậy sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh và có thể kích thích viêm tuyến tiền liệt ở nam giới.
Viêm là một cơ chế phòng thủ hữu ích khi một phần cơ thể bị thương hoặc nhiễm trùng cần được cách ly để hạn chế tổn hại cho các khu vực khác. Tuy nhiên, trong quá trình này, cơ thể cũng phải đối mặt với nhiều nguy cơ, đặc biệt là cảm giác đau đớn và phát sốt.
Các nguyên tố trong gừng có thể chống lại tiêu viêm và khử trùng cho cơ thể con người, đồng thời cũng có tác dụng giảm đau nhất định đối với bệnh viêm tuyến tiền liệt. Bên cạnh đó, những người bị các tình trạng viêm mạn tính như viêm khớp có thể hưởng lợi rất nhiều từ việc ăn gừng. Công dụng này khiến gừng trở nên đắc dụng trong việc làm lành sau khi bị thương, theo Health & Human Research.
Nếu một người đàn ông ăn một miếng gừng đều đặn mỗi sáng khi thức dậy, điều này sẽ giúp ích cho cơ thể ở một mức độ nhất định. Gừng chứa nhiều gingerol và curcumin, có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe nam giới.
3. Kích thích não bộ và sảng khoái tinh thần
Trong thời hiện đại, con người thức khuya thường xuyên hơn. Tác hại của việc này đối với sức khỏe con người là rất rõ ràng. Thức khuya dẫn đến dương khí suy giảm, con người sẽ luôn cảm thấy hoa mắt chóng mặt, đời sống tinh thần và thể chất ngày càng sa sút.
Theo các chuyên gia, sau một đêm, quá trình trao đổi chất của não bộ chưa hồi phục hoàn toàn sẽ khiến cơ thể mệt mỏi. Lúc này, ăn một miếng gừng có thể kích thích cơ thể và não bộ, giúp bạn nhanh chóng tỉnh táo, sảng khoái tinh thần. Hoạt chất trong gừng còn có tác dụng kéo dài giúp nâng cao hiệu quả làm việc trong ngày.
Mỗi sáng thức dậy ăn một mẩu gừng nhỏ có thể làm đầu óc minh mẫn, sảng khoái tinh thần để bắt đầu cho một ngày làm việc tràn đầy năng lượng.
Nên ăn gừng như thế nào để đạt kết quả tốt nhất?
Cách tốt nhất để tiêu thụ gừng là nên sử dụng gừng tươi. Hoạt chất gingerol có trong gừng tươi là thành phần chính mang lại đặc tính chống viêm mạnh mẽ cho gừng.
Nhưng nếu nấu sôi lên, gingerol sẽ chuyển thành Zingerone ngay và hoạt tính giảm đi nhiều. Vì vậy, tiêu thụ gừng tươi ở dạng bột hoặc giã nhỏ là tốt nhất, theo Health Notes.
Cũng cần lưu ý rằng, gừng có tính nhiệt cao, sẽ tác động mạnh mẽ tới vùng niêm mạc dạ dày. Nếu đang bị kích ứng viêm mạc hoặc có vết loét, gừng sẽ kích thích thêm và gây tổn thương nghiêm trọng. Những người bị bệnh gan như cấp tính, mãn tính, xơ gan, viêm gan tuyệt đối không nên ăn gừng.
Lifehub tổng hợp
Nguồn bài viết