Làm thế nào để chọn được bánh Trung thu ngon, an toàn lại phù hợp với cả gia đình, đó là câu hỏi được nhiều người quan tâm lúc này.
Bánh Trung thu là một trong những thứ không thể thiếu trong mâm cỗ đêm rằm tháng 8 của các gia đình Á Đông.
Ở thời điểm hiện tại, một trong những vấn đề được các gia đình quan tâm nhất chính là làm thế nào để chọn được những chiếc bánh Trung thu ngon, đảm bảo lại phù hợp nhất với gia đình mình. Bởi hiện nay trên thị trường, có vô vàn các loại bánh Trung thu được bán, người mua gần như bị “lạc” trong “ma trận” bánh nướng bánh dẻo.
Dưới đây là một số mẹo có thể giúp ích cho bạn và gia đình có thể chọn bánh một cách dễ dàng hơn, phù hợp với nhu cầu cũng như sở thích của gia đình trong dịp Trung thu này.
1. Liệt kê sẵn các vị bánh cần mua
Nếu như trước kia, bánh Trung thu chỉ có các vị truyền thống cơ bản như thập cẩm, đậu xanh, chà bông… thì hiện nay trên thị trường, các loại nhân bánh đã đa dạng hơn rất nhiều. Có thể kể tới như nhân trứng muối, nhân kem chảy, nhân trà xanh matcha, nhân đậu đỏ, nhân khoai môn…
Chính vì vậy, sự lựa chọn của người mua cũng nhiều hơn, và vô tình gây ra tâm lý hoang mang, người mua không biết phải chọn loại nhân nào.
Tốt hơn hết, trước khi tham khảo mua bánh Trung thu, bạn nên liệt kê ra sẵn các vị bánh cần mua dựa trên nhu cầu cũng như sở thích của các thành viên trong gia đình. Có như vậy, quá trình mua mới trở nên nhanh chóng và dễ dàng hơn, tránh khỏi các trường hợp lăn tăn, cứ mãi nâng lên đặt xuống, gây mất thời gian trong công đoạn chọn vị bánh.
Với những cá nhân mắc các bệnh như tiểu đường, mỡ máu hay gan nhiễm mỡ, có thể cân nhắc lựa chọn các loại bánh Trung thu ăn kiêng, làm từ nguyên liệu organic để có lợi hơn cho sức khỏe.
Nếu bạn muốn thử nghiệm một vị bánh Trung thu mới, hãy mua thử 1 chiếc hoặc tham khảo các nhận xét, đánh giá của người mua khác để xem mùi vị đó có hợp với khẩu vị của gia đình mình hay không.
2. Chọn bánh dựa trên hình thức
Theo thông tin trên Báo Sức khỏe và Đời sống, để chọn bánh Trung thu ngon, an toàn, người mua cũng cần biết các thông tin về quá trình chế biến cũng như nguyên liệu làm bánh có đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm hay không.
Một số điểm người mua có thể nhận biết bên cạnh thành phần, nguyên liệu của bánh chính là ngoại hình, hình thức bánh.
Cũng trên Báo Sức khỏe và Đời Sống, PGS.TS Nguyễn Thị Lâm cho biết: “Bánh dẻo nên chọn loại hơi có phủ bột nhẹ trên mặt bánh. Khi ấn vào cảm thấy vỏ mềm nhưng không dính, nhão. Bánh nướng nên chọn loại có độ bóng vừa phải, khi ấn vào thấy có độ mềm và đàn hồi nhẹ là bánh ngon. Bánh có mùi thơm đặc trưng, trứng không có mùi tanh, không bể nát khi cắt.”
Bên cạnh đó, màu sắc của bánh cũng đóng vai trò quan trọng không kém. Các loại bánh có màu sắc bắt mắt như xanh, tím, vàng, đỏ… cần chú ý thành phần tạo màu của bánh là nhân tạo hay tự nhiên. Nếu bánh được tạo màu từ thành phần tự nhiên thì an toàn, còn thành phần nhân tạo số lượng nhiều thì bạn nên cân nhắc.
3. Mua bánh dựa trên thương hiệu và độ uy tín
Dù thị trường bánh Trung thu có trở nên ngày càng đa dạng và sôi động như thế nào, thì có những cái tên vẫn luôn bảo chứng cho những chiếc bánh nướng, bánh dẻo chất lượng.
Vì vậy, bạn cũng có thể lựa chọn được loại bánh Trung thu ngon, an toàn, đảm bảo dựa trên thương hiệu của bánh. Ở bánh của các thương hiệu lớn, sẽ luôn có đầy đủ các thông tin quan trọng như nguồn gốc xuất xứ, tên nhà sản xuất, nơi sản xuất, hướng dẫn sử dụng và bảo quản, hạn sử dụng…
Tuy nhiên, không hẳn là chúng ta không nên mua các loại bánh handmade (các loại bánh tự làm thủ công bởi các đơn vị kinh doanh nhỏ lẻ). Song, vẫn cần xem xét và tìm hiểu kỹ các yếu tố quan trọng từ thành phần cho đến hình thức của bánh. Kể cả khi mua bánh handmade, vẫn nên chọn một cửa hàng chất lượng, tham khảo các ý kiến khách hàng trước đó để chọn cho đúng.
Ghi nhớ những mẹo trên, việc mua bánh Trung thu cho đêm trăng rằm sẽ phần nào trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn, người mua sẽ chọn được bánh an toàn, đảm bảo hơn.
Theo lời khuyên từ những làm và kinh doanh mặt hàng bánh Trung thu, nếu gia đình bạn có nhu cầu thưởng thức bánh vào đúng ngày 15/8 Âm lịch, thì thời điểm thích hợp để mua bánh chính là từ khoảng ngày 1 đến 8/8 Âm lịch.
Đây được đánh giá là thời gian không quá sớm cũng không quá muộn. Nếu mua quá sớm, bánh có thể bị hết hạn trước khi chúng ta sử dụng. Còn nếu mua quá muộn, vị bánh yêu thích của chúng ta có thể không còn nữa, và khoảng thời gian sát Trung thu cũng là thời gian các hãng bánh gần như bán đi hết các vị ngon nhất của mình.
Cùng tham khảo thêm một số lưu ý để bảo quản cũng như sử dụng bánh Trung thu được ngon nhất.
– Bánh mua về phải được bảo quản ở nơi sạch sẽ, được che đậy tránh bụi bẩn, mưa nắng, côn trùng xâm nhập, bảo quản theo đúng quy định trên nhãn sản phẩm của nhà sản xuất.
– Chỉ ăn bánh còn hạn sử dụng, không bị dập nát biến dạng, bao bì không rách nát, không có màu sắc khác thường, không bị thiu, ẩm mốc, hư hỏng và không có mùi khác lạ.
– Rửa tay sạch trước khi cắt, chia bánh và trước khi ăn bánh.
– Không ăn quá nhiều bánh và các thực phẩm giầu đạm, mỡ, đường trong khẩu phần ăn để tránh rối loạn hấp thu thực phẩm.
Lifehub tổng hợp
Nguồn bài viết