Nếu bị bảo quản chung với thực phẩm “không hợp cạ”, một số rau củ quả có thể nhanh hỏng hay thậm chí là thay đổi mùi vị.
Nhiều gia đình có thói quen mua một lượng lớn rau củ quả về tích trữ và sử dụng dần. Thế nhưng không phải ai cũng biết, có những loại hoa quả và rau củ khi ăn cùng nhau thì rất ngon nhưng lại không nên bảo quản chúng chung một chỗ.
Nguyên nhân phổ biến cho sự “không hợp cạ” này là một loại khí có tên là ethylene. Một số rau củ quả sẽ tiết ra khí ethylene làm cho các thực phẩm xung quanh chúng chín nhanh hơn. Về phần mình, những thực phẩm nhạy cảm với khí này sẽ xấu đi nhanh chóng, thậm chí còn có thể bị biến đổi về mùi vị.
1. Táo và cà rốt
Táo là loại trái cây dễ ăn và được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên táo tiết ra rất nhiều ethylene, vì vậy phải cẩn thận khi bảo quản chúng với các loại thực phẩm khác. Đặc biệt, không nên đặt táo bên cạnh cà rốt. Nếu không, củ cà rốt sẽ xuất hiện vị đắng sau khoảng 2 tuần.
2. Dưa chuột và cà chua
Dưa chuột và cà chua là bộ đôi cùng xuất hiện trong rất nhiều món ăn. Vì vậy để tiện lợi, hai loại thực phẩm này thường được bảo quản cùng nhau. Thế nhưng dưa chuột rất nhạy cảm với ethylene mà cà chua tiết ra, tốt hơn là không nên bảo quản chúng với cà chua nếu bạn không muốn dưa chuột sớm bị úa vàng.
3. Hành tây và khoai tây
Hành tây có đặc tính hấp thụ độ ẩm rất nhanh nhưng nó lại cần được giữ cho khô ráo. Khoai tây thì lại tỏa ra quá nhiều độ ẩm, vì vậy hai loại thực phẩm này không nên được bảo quản cạnh nhau. Theo thời gian, khoai tây sẽ mọc mầm, hành tây cũng bị ra chồi xanh.
4. Chuối và bơ
Nếu bạn không muốn bơ bị chín quá nhanh, đừng trữ nó cùng với chuối. Ngược lại nếu muốn ủ cho nó chín nhanh hơn, hãy yên tâm cho bơ sống vào túi giấy và bảo quản bên cạnh chuối.
5. Cà tím và các loại dưa
Các loại dưa có thể làm cho cà tím nhanh hỏng. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng bạn không cất cà tím trong tủ cùng với dưa. Nhìn chung, nếu muốn bảo quản cà tím trong tủ lạnh, tốt hơn hết bạn nên để chúng tránh xa bất kỳ loại trái cây nào.
6. Nho và xoài
Nói đến việc bảo quản thì nho rất “mong manh và dễ vỡ”. Chúng không chấp nhận sự xuất hiện của bất kỳ loại trái cây hay rau quả nào xung quanh. Đặc biệt, xoài tiết ra quá nhiều khí ethylene khiến quá trình chín và thối rữa của nho diễn ra còn nhanh hơn. Bên cạnh đó, các loại rau quả có mùi mạnh sẽ là người bạn đồng hành khủng khiếp đối với nho vì nho dễ hút mùi.
Lifehub tổng hợp