Tác dụng chính của lông mi là bảo vệ mắt khỏi những hạt độc hại trong không khí như bụi bẩn, vật thể li ti và cát. Chúng giúp ngăn chặn những hạt này rơi vào mắt.
Lông mi cũng bảo vệ đôi mắt khỏi mồ hôi hay mưa rơi vào. Hình dáng của lông mi cong lên là cách tốt nhất để ngăn chặn những giọt nước thấm vào mắt. Ngoài ra, lông mi giúp mắt khỏi bị ánh sáng quá mạnh chiếu vào ánh sáng phát ra từ mặt trời. Nó có vai trò trong việc lọc ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp vào mắt của bạn, đồng thời ngăn bụi rơi vào mắt. Đây cũng là lý do tại sao lông mi thường có màu sẫm tối.
Lông mi là bộ phận hết sức nhạy cảm, được kết nối trực tiếp với dây thần kinh. Những sợi lông nhỏ bé sẽ có cảm giác khi bạn chạm vào, chúng sẽ cảm ứng và cảnh báo cho biết nếu có một mối nguy hiểm nào đó đang ở gần vùng mắt. Những mối nguy hiểm bao gồm những loại côn trùng, bụi và các mảnh vỡ có thể xâm nhập vào mắt. Mắt và mi mắt sẽ đóng lại để bảo vệ mắt khỏi những nguy hại khi có tác động bên ngoài. Nó làm việc như một lớp hàng rào bảo vệ đầu tiên.
Bên cạnh bảo vệ mắt, lông mi là yếu tố quan trọng nâng cao thẩm mỹ cho đôi mắt cũng như sự hài hòa trên khuôn mặt – bộ phận được coi là mặt tiền của cơ thể. Vì thế lông mi luôn được chăm sóc và bảo vệ kỹ lưỡng, nhất là đối với phái nữ.
Chăm sóc lông mi đúng cách
Lông mi có thể mọc lại sau 6-7 tuần nếu bị rụng hoặc nhổ, tuy nhiên nếu nhổ liên tục có thể dẫn tới hiện tượng tổn thương vĩnh viễn, lông mi sẽ không bao giờ mọc lên nữa.
Chính vì thế chúng ta cần có một chương trình chăm sóc lông mi đúng cách và bổ sung các dưỡng chất cần thiết như:
Protetin: Thành phấn chính cấu tạo nên lông mi chính là protein, cho nên cần phải tăng cường hấp thu các thực phẩm chứ nhiều chất dinh dưỡng này như thịt, cá, trứng…
Kẽm: Ăn các thực phẩm chứa nhiều kẽm như ngũ cốc, hạt bí, nấm, rau chân vịt… sẽ giúp nuôi dưỡng phục hồi và phòng ngừa bệnh rụng mi hiệu quả.
Vitamin E: Vitamin E có công hiệu thần kì trong việc dưỡng là làm dài mi, tạo lớp vỏ ngoài bảo vệ lông mi tránh khỏi nguy cơ vi khuẩn từ môi trường bám vào.
Vitamin C và Sắt: Thiếu sắt và vitamin C sẽ khiến hàng mi trở nên khô và xơ, làm tăng nguy có rụng mi. Vì vậy cần bổ sung những thức ăn như quả mọng, đậu phộng, cải bó xôi để cung cấp đủ hai chất dinh cưỡng thiết yếu giúp mi cong và dày.
Biotin và collagen: có nhiều trong đậu xanh giúp kích thích sự phát triển của lông mi, tăng độ đàn hồi cho mi và hạn chế gãy rụng.
LifeHub