Hãy sống thật lành mạnh, đừng để những thói quen xấu của chính mình “rước bệnh vào người”.
Bệnh tật luôn là nỗi lo lắng của nhiều người, khiến bản thân trở thành gánh nặng cho gia đình. Có nhiều nguyên nhân làm cơ thể mắc bệnh, nhưng “thủ phạm” số một thường đến từ việc ăn uống hàng ngày.
Vậy nên nếu muốn phòng tránh nhất định phải bỏ ngay 5 thói quen sau.
1. Ăn quá nhanh
Thói quen ăn nhanh bắt nguồn từ nhịp sống tất bật, hối hả của thời đại ngày nay. Ai cũng tranh thủ ăn cho xong bữa để còn thời gian làm việc và nghỉ ngơi. Tuy nhiên, việc này thực sự gây hại cho hệ tiêu hóa hơn bạn tưởng, thậm chí làm nền tảng cho bệnh tật phát triển về sau.
Cụ thể, ăn quá nhanh khiến bạn nhai không kỹ nên thức ăn khó bị nghiền nát đủ. Khi di chuyển xuống dạ dày phải mất nhiều thời gian hơn để tiêu hóa, làm tăng gánh nặng cho đường ruột gây ra tình trạng đau, viêm loét dạ dày. Lúc này, các chất dinh dưỡng quan trọng sẽ khó hấp thụ và làm tăng cảm giác chướng bụng ngay sau khi ăn.
Bên cạnh đó, thói quen này còn làm bạn không kiểm soát được lượng thức ăn nạp vào, vô tình tăng nguy cơ mắc bệnh béo phì và tiểu đường. Thế nên dù bận tới đâu, chị em hãy ngồi xuống bàn ăn thật chậm rãi. Cố gắng nhai kỹ và tập trung vào chuyện ăn uống, hạn chế làm việc khác. Nếu có thời gian hãy nấu nướng để kiểm soát được chất lượng bữa ăn hơn.
2. Ăn đồ tẩm ướp, nhiều muối
Các chuyên gia đã cảnh báo việc này từ lâu nhưng ít người để tâm. Theo đó, ăn đồ tẩm ướp nhiều và đồ mặn không chỉ gây hại cho hệ tiêu hóa mà còn tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày. Cơ thể khi hấp thu trên 5gr muối mỗi ngày sẽ khiến các chất nhầy trên niêm mạc dạ dày bị tan, từ đó thúc đẩy các yếu tố gây bệnh vì hệ tiêu hóa đã mất đi hàng rào bảo vệ.
Vậy nên hãy cố gắng hạn chế ăn các loại xúc xích, lạp xưởng, thịt xông khói… càng nhiều càng tốt. Chúng thường bị tẩm ướp nhiều muối để bảo quản nên rất có hại cho sức khỏe. Bên cạnh đó, các bà nội trợ cũng đừng nêm nhiều muối vào bữa cơm nhà, ăn nhạt mới giữ sức khỏe lâu dài được.
3. Ăn quá ít chất xơ
Chất xơ luôn là “thuốc tiên” của hệ tiêu hóa, ít nhất phải nạp đủ 25g mỗi ngày để đi tiêu đều đặn và ngăn ngừa táo bón. Tuy nhiên vào những dịp nghỉ lễ, chúng ta thường ăn thịt cá là chính chứ rau củ thì hầu như không. Thói quen này sẽ khiến bạn cảm thấy nhanh đói, tăng nguy cơ mắc bệnh đường ruột, tăng lượng đường trong máu và đối mặt với bệnh trĩ.
Nhìn chung bạn nhất định phải ăn rau xanh hàng ngày để ngừa bệnh và nâng cao sức khỏe. Chưa kể có một số loại như rau bina, bắp cải, cà tím, ớt chuông… rất tốt cho da và tóc, giúp chị em cải thiện ngoại hình hoàn hảo hơn. Ăn rau cũng hỗ trợ giảm cân nữa nên hãy cố gắng bổ sung nhiều.
4. Ăn trước giờ đi ngủ
Do tính chất công việc bận rộn nên nhiều người vẫn giữ thói quen ăn muộn, sau đó đi ngủ ngay vì mệt. Thế nhưng chuyện ăn đêm, cụ thể là ăn sau 8 giờ tối, luôn có nhiều tác động xấu đến sức khỏe con người. Đầu tiên nó sẽ gây quá tải cho hệ thống tiêu hóa, bởi về mặt sinh lý thì ban đêm là lúc cơ thể cần được nghỉ ngơi.
Mặt khác, việc dùng bữa quá cận giờ đi ngủ còn gây trằn trọc, khó ngủ do cơ thể phải tập trung xử lý thức ăn. Nếu không sửa sớm sẽ bị rối loạn đồng hồ sinh học, làm tăng nồng độ cortisol dẫn đến tăng cân và béo phì. Chưa kể bạn còn phải đối mặt với một loạt hậu quả khác như bệnh tim, trào ngược dạ dày, tiểu đường…
Thời điểm lý tưởng để dùng bữa là khoảng 2 – 3 tiếng trước khi ngủ, giúp cơ thể có thời gian tiêu hóa. Tuy nhiên tốt nhất vẫn nên tránh ăn khuya, ăn tối muộn để phòng tránh bệnh tật và ngừa tích mỡ.
5. Ăn thực phẩm để qua đêm
Đây là thói quen hầu như nhà nào cũng mắc phải, do ai cũng “tiếc của” không muốn bỏ phí đồ ăn. Dù tiết kiệm là tốt nhưng cần hiểu rằng, những thực phẩm để qua đêm thường bị biến đổi và trở thành nơi trú ngụ của vi khuẩn gây hại. Quá trình này sẽ tạo ra nitrat, nitrite gây hiện tượng nhiễm độc và ung thư.
Để tránh tình trạng này, phụ nữ nên xem lại và nấu sao cho cả nhà vừa đủ ăn, đi chợ không nên thấy rẻ mà mua quá nhiều. Tốt nhất không nên ăn lại đồ thừa bởi dù có hâm lại thì cũng không thể tiêu diệt được vi khuẩn. Khi buộc phải bảo quản thì nên để trong tủ lạnh để tránh sự phát triển của các chất độc.
Lifehub tổng hợp