Bánh mì là thực phẩm quen thuộc được nhiều người yêu thích, thế nhưng không phải ai cũng biết ăn bánh mì đúng cách. Dưới đây là những sai lầm cơ bản khi ăn bánh mì.
Ai cũng ăn được bánh mì: Cụ thể, người bị bệnh tiểu đường type 2 không nên ăn bánh mì. Bởi vì, bánh mì có hàm lượng tinh bột lớn khiến lượng đường trong cơ thể tăng cao. Đặc biệt, bánh mì có hàm lượng muối quá lớn, hàm lượng dinh dưỡng thấp còn khiến cho bệnh tiểu đường nặng hơn.
Người bị bệnh về tim và cao huyết áp cũng không nên ăn bánh mì do bánh mì có chứa một loại cholesterol xấu và hàm lượng tinh bột cao khiến cơ thể dễ tích tụ nhiều mỡ thừa không cần thiết làm tác động đến tim mạch, tăng nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp.
Người bị bệnh táo bón cũng không ăn bánh mì vì loại bán này không giàu chất xơ. Chúng chứa một lượng lớn bột và như chúng ta đã biết, bột là loại chất kết dính. Đó là nguyên nhân tại sao ăn nhiều bánh mì sẽ gây nên tình trạng táo bón.
Người bị thừa cân, béo phì cũng loại bánh mì ra khỏi thực đơn vì bánh này gần như không có chất dinh dưỡng nhưng nó lại tiềm ẩn nguy cơ gây tăng cân ở những người béo phì bởi bánh mì được làm từ tinh bột nên rất giàu năng lượng.
Quá lạm dụng bánh mì trong thời gian dài: Rất nhiều bà nội trợ coi bánh mì là thực phẩm chính trong bữa sáng. Thế nhưng đây là một quan niệm sai lầm bởi bánh mì chưa thực sự cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể. Bởi thế, để tránh thiếu hụt chất dinh dưỡng, bạn nên lựa chọn những loại bánh chế biến từ bột mì hoặc ngũ cốc. Hoặc ăn bánh mì kèm nhân rau, thịt.
Bên cạnh đó, chỉ nên coi bánh mì là loại thức ăn bổ sung có tác dụng “chữa đói” trong thời gian ngắn. Tuyệt đối không nên lạm dụng loại thực phẩm này thường xuyên và trong thời gian dài.
Bánh mì không chứa muối, đường: Nhiều bà nội trợ cho rằng bánh mì không chứa muối đường và mặc sức ăn thoải mái. Thế nhưng, đây là sai lầm tai hại. Đa số các loại bánh mì, đặc biệt là những loại đóng gói từ siêu thị, chứa rất nhiều muối. Vì vậy, nếu bạn ăn ít hơn, lượng natri trong cơ thể của bạn sẽ được giảm đáng kể. Đương nhiên, một lát bánh mì sẽ không gây tác hại quá ghê gớm đối với sức khỏe nhưng trong thời gian dài có nguy cơ ảnh hưởng không tốt cho cơ thể.
Bên cạnh đó, các nhà khoa học đã đưa ra nhận định hàm lượng đường gluco trong bánh mì, mì ống… là nguyên nhân tăng khả năng mắc bệnh ung thư thận. Lý do vì hàm lượng gluco trong thức ăn làm tăng hàm lượng đường trong máu có thể nuôi dưỡng các tế bào ung thư phát triển. Tuy nhiên, các nhà khoa học thuộc Viện Nghiên cứu Ung thư Anh đã trấn an rằng đây là kết luận khoa học nghiên cứu đầu tiên về loại thức ăn này. Do vậy, người tiêu dùng không nên hoang mang.
Lifehub tổng hợp