Dưa muối, hành muối, dưa góp… là những món ăn chống ngán hiệu quả trong dịp Tết mà cách làm lại cực kỳ đơn giản.
Tết là lúc những món như thịt mỡ, bánh chưng, bánh tét lên ngôi. Các món ăn này tuy ngon miệng nhưng ăn nhiều rất dễ ngấy do đó, dù bận bịu bao nhiêu nhưng nhiều chị em vẫn cố gắng bớt chút thời gian để tự làm một món dưa muối nào đó để gia đình thưởng thức.
Đảm bảo với cách làm dưa muối, dưa góp dưới đây, mâm cỗ Tết của gia đình bạn sẽ hấp dẫn hơn nhiều:
Muối dưa hành
Nguyên liệu
300 gam củ hành: Mua về ngâm nước vo gạo và để qua đê> bóc vỏ và rửa với nước muối.
50 gam đường.
40 gam muối.
200 ml giấm.
100 ml nước lọc.
Gia vị.
Cách làm
Cho giấm, đường, muối (20gam), nước lọc đun sôi đến khi đường tan hết thì để nguội.
Xếp hành vào bình rồi đổ ngập nước, đặt bát cho hành luôn ngập trong nước.
Bảo quản nơi khô ráo, có thể ăn được sau 3-4 ngày.
Muối dưa cải bẹ
Nguyên liệu
Dưa cải bẹ: 2,5 kg.
Đường: 100 gram, mì chính.
Muối tinh hoặc bột canh: 6 thìa con.
Hành lá, ớt 3 quả, tỏi 3 củ, riềng 1 củ.
Lọ đựng dưa.
3 lít nước lã đun sôi để nguội.
Cách làm
Cải bẹ mua về tách từng lá, rửa sạch, xếp ra mâm phơi cho lá cải héo, rửa sạch và cắt khúc tầm 5cm, để ráo nước,
Hành lá rửa sạch, cắt khúc rồi trộn đều với rau cải,
Làm nước muối dưa: 3 lít nước đun sôi để nguội + 100g đường + 2 thìa mì chính + 6 thìa gia vị,
Xếp dưa vào bình rồi đổ nước ngâm vào. Cho thêm tỏi ớt trên mặt và dùng vật nặng đè lên. Sau khoảng 2 ngày có thể ăn rồi nhé.
Cà pháo muối xổi chua ngọt
Lựa cà pháo vừa phải không quá to, quá già hay quá non, làm sạch, cắt đôi.
Chuẩn bị khoảng 1 lít nước + 50gam muối + 2 quả chanh vắt nước khuấy đều.
Cắt cà pháo đến đâu thả vào nước cho đỡ bị thâm, ngâm khoảng 30 phút, dùng tay bóp nhẹ cho hạt ra bớt, rửa lại với nước thường.
Làm nước ngâm: Làm ớt cắt nhỏ + tỏi xay nhuyễn + 120g đường + 10g bột ngọt + 200g quất.
Cho cà pháo vào bát/bình rồi rưới nước ngâm lên, để ngoài 1-2 tiếng rồi cho vào tủ lạnh.
Dưa góp
Nguyên liệu
1 củ cà rốt: Làm sạch cắt hình tùy theo ý thích.
1 củ su hào: tương tự cà rốt.
2 quả dưa chuột: bổ đôi bỏ ruột.
6,7 nhánh tỏi.
2,3 quả ớt cay.
Cách làm
Ướp 15 phút cà rốt, su hào, dưa chuột đã cắt với 2 thìa cà phê muối, bỏ phần nước tiết ra.
Pha nước ngâm dưa góp: 1 bát giấm, 1 bát đường, 1 bát nước mắm, 1 bát nước trắng, đun sôi rồi thêm tỏi đã dập nát, để nguội thì thêm ớt.
Xếp các củ quả chuẩn bị bên trên vào bình hoặc bát lớn rồi đổ hỗn hợp nước ngâm. Sau 1 ngày có thể ăn, hoặc để tủ lạnh để được lâu hơn.
Dưa chuột muối xổi
Nguyên liệu
1/ 2 củ cà rốt, làm sạch – cắt tỉa theo ý thích.
3 quả dưa chuột rửa sạch, ngâm nước muối loãng, thái miếng tương tự cà rốt
Tỏi và ớt băm, thái nhỏ.
Rau thơm làm sạch.
Cách làm
Ướp dưa chuột với bột canh khoảng 5-6 phút, rồi thêm cà rốt vào và trộn đều.
Thêm nước cốt chanh, tỏi ớt xay nhuyễn và trộn đều.
Sau 2-3 phút rắc thêm rau thơm.
Món ăn đạt kết quả tốt khi cả dưa chuột và cà rốt có độ giòn, để quá lâu chảy nước sẽ không còn giòn ngon nữa.
Lifehub tổng hợp
Nguồn bài viết