Muốn giảm mỡ bụng và ngừa bệnh, bạn nhất định phải loại trừ những thực phẩm này khỏi bữa cơm, kẻo ăn kiêng cực khổ vẫn không có kết quả.
1. Nước trái cây
Các loại nước trái cây luôn là sự lựa chọn hàng đầu của phụ nữ, vừa thơm ngon, dễ uống lại tiện mang đi làm. Hầu như ai cũng uống loại nước này để thay thế cho nước ngọt có gas, đơn giản vì họ cho rằng sẽ tốt hơn. Thế nhưng thực tế hoàn toàn ngược lại, chúng chính là tác nhân gây béo bụng nếu dùng sai cách.
Theo đó, nước trái cây tuy có nguồn gốc từ hoa quả lành mạnh nhưng đã bị loại bỏ bã. Uống nhiều chẳng khác nào nạp thêm đường chứ không có lợi ích từ chất xơ nữa. Không những vậy, một vài loại nước ép đóng hộp chỉ toàn đường hóa học, chất bảo quản, chất tạo màu… dễ hại cho sức khỏe.
Vì vậy thay vì sử dụng quá nhiều nước ép, bạn nên lựa chọn ăn trái cây tươi để cơ thể hấp thu đầy đủ vitamin và chất xơ cần thiết. Nếu bạn thích uống nước ép thì hãy thử kết hợp giữa táo và các loại rau xanh vừa giữ được hương vị thơm ngon, vừa hỗ trợ giảm cân đáng kể.
2. Kem
Thật đáng buồn khi món ăn vặt quen thuộc của mỗi nhà lại bị liệt vào danh sách này. Theo Edwina Clark – người sáng lập trang web tư vấn sức khỏe edwinaclark.com cho biết, một cốc kem tưởng như rất nhỏ lại chứa hàng tá calo bên trong. Ví dụ loại kem vani truyền thống có trung bình 1000 calo và 64g chất béo, thực sự có thể phá hỏng kế hoạch giảm cân của bạn.
Bên cạnh đó, lượng đường trong kem sẽ tăng mạnh nếu bạn cho thêm kẹo, bánh quế hay chocolate vào ăn kèm. Đáng tiếc hơn cả, hầu như không có cách nào để thoải mái ăn kem mà không lo béo phì mà mắc bệnh cả. Tốt nhất cần hạn chế ăn thường xuyên, nếu thèm quá thì chỉ nên ăn vài muỗng nhỏ mà thôi.
3. Thực phẩm nhiều đường
Theo tờ “Daily Mail” của Anh, thường xuyên ăn nhiều đường sẽ không chỉ làm tăng vòng eo mà còn dẫn đến việc cơ thể con người bị lão hóa sớm, có thể phá hủy collagen trên da và tăng cường sự phát triển nếp nhăn, các vết đốm trên da…
Ngoài ra, các chuyên gia từ Trường Y Harvard cũng cảnh báo rằng việc tiêu thụ quá nhiều đường có thể dẫn đến huyết áp cao, viêm mãn tính, tăng cân, tiểu đường và gan nhiễm mỡ, tất cả đều liên quan đến nguy cơ đau tim và đột quỵ cao hơn.
4. Thực phẩm chiên
Các loại thực phẩm chiên rán như bột chiên giòn, gà rán, khoai tây chiên đều được chế biến bằng cách chiên trong dầu ở nhiệt độ cao. Trong quá trình chiên, các món ăn này sẽ sản sinh ra nhiều chất độc hại như lipid peroxit, axit béo chuyển hóa… có thể gia tăng các gốc tự do, đẩy nhanh quá trình lão hóa da.
Hơn nữa, những món chiên rán rất giàu chất béo, ăn quá nhiều sẽ khiến tích mỡ, béo phì, khiến cơ thể trông già nua hơn tuổi thật.
5. Các loại bánh mì trắng
Bánh mì trắng là món ăn khá phổ biến và tiện lợi với nhiều người. Nó được làm từ bột lúa mì tinh luyện và có hàm lượng calo khá cao. Theo chuyên gia dinh dưỡng Erin Palinski-Wade nổi tiếng tại Mỹ, ăn nhiều bánh mì trắng chẳng khác nào tự nạp thêm tinh bột vào người. Bản chất của chúng vốn không nhiều dinh dưỡng nên chỉ gây tăng cân thêm.
Bên cạnh đó, loại thực phẩm này cũng thiếu cám, chất xơ, mầm gạo và vitamin B tổng hợp nên dễ khiến đường huyết tăng cao. Từ đó tạo điều kiện cho bệnh tiểu đường hay thậm chí là ung thư “tấn công” sớm muộn. Vậy nên hãy ăn vừa phải các loại bánh mì trắng, mì gạo trắng, mỳ ống, bánh ngọt… để tránh béo phì. Cần ăn điều độ và bổ sung thêm rau xanh vào.
6. Bánh quy giòn
Có lẽ nhà nào cũng mua vài ba hộp bánh quy để ăn mỗi khi đói. Tuy nhiên chúng thường chứa nhiều năng lượng và rất ít chất dinh dưỡng, trung bình 2 chiếc bánh quy cỡ nhỏ chứa khoảng 20g tinh bột, 6g chất béo, 5g đường, 150 calo. Nếu bánh có thêm đường hay kem thì càng dễ gây tăng cân và nổi mụn.
Nếu ăn quá nhiều bánh quy, bạn sẽ dễ mất cân bằng dinh dưỡng, tạo điều kiện cho bệnh tật và béo phì “xâm chiếm” cơ thể. Nếu thực sự muốn ăn, chị em nên lựa mua các loại có thành phần đơn giản, ít hương liệu và làm từ thành phần lúa mì nguyên cám. Loại bánh này cung cấp khá nhiều chất xơ và tăng cường hệ tiêu hóa, giúp đào thải độc tố hiệu quả hơn.
7. Những thực phẩm dán nhãn ít béo
Hầu như ai nhìn qua những thực phẩm ít béo đều nghĩ chúng sẽ lành mạnh hơn. Theo chuyên trang sức khỏe Healthline, mọi người thường ăn nhiều thực phẩm ít béo hơn 30% vì nghĩ rằng nó an toàn. Vì vậy, những ai dùng các loại thực phẩm này quá nhiều có thể tăng cân từ từ thay vì giảm cân.
Lấy ví dụ là soda ăn kiêng, một nghiên cứu trên Tạp chí Hiệp hội Lão khoa Mỹ đã cho thấy, dùng nhiều loại nước này sẽ khiến người uống bị “ảo tưởng” là đã tiết kiệm nhiều calo, dẫn đến việc ăn nhiều hơn sau đó. Thức uống này sẽ làm chậm quá trình trao đổi chất, gây tích trữ chất béo về lâu dài.
Chính vì vậy, chị em đừng tin 100% vào những thực phẩm dán nhãn ít béo hoặc không calo. Hãy hạn chế ăn và chuyển sang tăng cường rau xanh, hoa quả hay các loại trà để đạt kết quả giảm cân an toàn hơn.
Lifehub tổng hợp
Nguồn bài viết