Những món ăn này dù xa xỉ và đắt đỏ nhưng lại khiến người ta “rùng mình” khi nghe tới cách chế biến.
Nói đến những món ăn của giới nhà giàu, đa số mọi người đều sẽ nghĩ ngay đến các yếu tố như đắt đỏ, nguyên liệu hiếm có, cách chế biến cầu kỳ, được trình bày đẹp mắt… Và người ta thường sẽ sử dụng những mỹ từ cho các món ăn của giới nhà giàu như sang trọng, xa xỉ. Thế nhưng, cũng là món ăn của giới nhà giàu, nhưng khi nhắc tới 2 cái tên dưới đây, nhiều người lại lắc đầu bởi cách làm nên chúng quá tàn nhẫn.
Foie gras – phía sau miếng gan ngỗng béo ngậy là cả sự “chịu đựng”
Gan ngỗng chính là một trong những món ăn được mệnh danh là dành cho giới nhà giàu, gần như chỉ xuất hiện trong các bữa ăn sang chảnh. Thậm chí, nó còn được miêu tả một cách “thần thánh” trong giới ẩm thực do hương vị vô cùng thơm ngon, béo ngậy, mềm mịn như lụa… Ấy vậy nhưng, để có được món ăn hạng sang này, người ta đã trải qua một quá trình nuôi nhốt những con ngỗng vô cùng tàn nhẫn.
Nói một cách dễ hiểu thì foie gras là những miếng gan ngỗng đầy mỡ được lấy từ những con ngỗng béo, ngỗng phát phì. Và để có được điều này, người ta ép, thậm chí nhồi nhét cho những con ngỗng ăn thật nhiều loại ngũ cốc. Thông qua dụng cụ là những chiếc ống, người ta sẽ bơm thức ăn vào bắt những con ngỗng ăn càng nhiều càng tốt, như vậy thì mới nhanh chóng phát phì và cho những miếng gan ngỗng béo ngậy, hấp dẫn hơn.
Quá trình nuôi như vậy đã nhiều lần bị các tổ chức quyền lợi động vật đánh giá là dã man. Dần dần, đã có rất nhiều quốc gia ban hành lệnh cấm món ăn này như ở Anh, Argentina, Ấn Độ, Israel… Tại Mỹ đã có bang California và New York cấm bán gan ngỗng.
Họa mi nướng và cách ăn “vải thưa che mắt thánh”
Cùng với gan ngỗng thì món hoạ mi nướng cũng được liệt vào danh sách những món ăn nhà giàu có cách làm tàn nhẫn, từ việc săn bắt cho đến nuôi và giết thịt.
Vào mùa chim di cư, các thợ săn đã đặt vô vàn những chiếc bẫy. Nhưng chuyện không chỉ đơn giản như vậy bởi để có đượn món hoạ mi nướng ngon thì người ta còn cần nuôi chúng béo núc gấp 2 đến 4 lần so với bình thường. Thế nên cũng như những con ngỗng, hoạ mi sẽ được vỗ béo thật nhanh bằng cách nhồi nhét kê, nho khô, quả sung…
Quá trình làm thịt hoạ mi cũng vô cùng tàn nhẫn. Chúng bị dìm ngập trong rượu Armagnac để có thể chết từ từ, đồng thời khiến cho những thớ thịt ngấm vị ngọt của rượu và lớp da chuyển sang màu vàng ô liu. Cuối cùng, đầu bếp sẽ thêm một chút gia vị và mang đi nướng trong vòng 6 – 8 phút.
Khi ăn món ăn này, người ta thường sử dụng những tấm vải trắng che kín mặt, bởi thế mà còn được gọi là “vải thưa che mắt thánh”, với ý nghĩa là làm giảm đi cảm giác tội lỗi.
Hiện nay, việc săn bắt chim hoạ mi đã bị cấm trên toàn EU. Ở Pháp còn tuyên bố mức phạt nặng nhất cho hành động này lên tới 6.000 euro (khoảng 150 triệu đồng).
Lifehub tổng hợp
Nguồn bài viết