Dù là món ăn ngon, đặc sắc, được săn lùng, nhưng nhộng tằm lại có những vấn đề khiến cho một số người nghe tên đã muốn… chạy xa.
Thật ra, con tằm vốn được sử dụng để tạo ra tơ tằm, một loại vải đẹp và có giá trị cao. Trong quá trình sản xuất ra loại tơ này, người ta cũng đồng thời lấy được nhộng tằm, thứ mà đã trở thành vô vàn món ăn ngon được mọi người yêu thích.
Điều đầu tiên khiến cho nhiều người sợ nhộng tằm là bởi nó có “xuất thân” và hình dáng khá đáng sợ. Nhộng tằm là nhộng của con tằm, là một loại sâu. Cùng với đó thì hình dáng món ăn này chẳng khác gì những con sâu cả. Bởi vậy mà những người sợ sâu thường sẽ nói “không” với món ăn này.
Cùng với đó, có một số người còn bị dị ứng khi ăn nhộng tằm. Tương tự như những người dị ứng hải sản thì khi ăn sẽ bị mẩn ngứa, nổi mề đay cùng nhiều biểu hiện khó chịu khác. Và đây chắc chắn cũng là những đối tượng cần tránh xa nhộng tằm.
Trong 100g nhộng tằm có 79,7g nước; còn lại có 13g protid; 6,5g lipid và cung cấp tới 206 calo. Nhộng tằm còn là một loại thức ăn nhiều vitamin (vitamin A, B1, B2, PP, C…). Đặc biệt, thực phẩm này có nhiều acid amin thiết yếu như valin, tyrosin, trytophan… và các chất khoáng, nhất là canxi (40mg) và photpho (109mg) mang đến nhiều lợi ích rất tốt cho sức khỏe.
Một số lợi ích khi ăn nhộng tằm
Ở Việt Nam, nhiều người rất thích vị béo bùi của nhộng tằm. Hơn thế nữa, các thành phần có trong loại thực phẩm này còn cung cấp cho cơ thể con người những hàm lượng dinh dưỡng thiết yếu và có một số lợi ích như:
- Chống còi xương ở trẻ
- Có lợi cho người bệnh thận
- Tốt cho người bệnh khớp
- Tăng cường sinh lực phái mạnh
Nhộng tằm ăn thơm, béo bùi, ngậy ngậy, hoà quyện với gia vị thì càng trở nên hấp dẫn hơn. Hương vị đặc biệt của nó khiến cho nhiều người mê mẩn, thậm chí là “nghiện”, lúc nào cũng chỉ muốn săn lùng.
Người ta thường chế biến thành nhiều món như nhộng tằm rang lá chanh, nhộng tằm xào măng, nhộng tằm chiên, nhộng tằm rang muối…
Nếu không bị dị ứng nhộng tằm thì món ăn này lại rất tốt cho sức khoẻ. Tuy nhiên, trước khi ăn, nếu có tiền sử bị dị ứng, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ đã nhé!
LifeHub