Bạn muốn tận dụng tối đa giá trị dinh dưỡng của thực phẩm? Hãy thử phương pháp nấu ăn đơn giản mà linh hoạt dưới đây.
1. Giữ nguyên các vitamin và khoáng chất: Các phương pháp nấu ăn thông thường như chiên hoặc luộc không hỗ trợ được nhiều trong việc duy trì chất lượng dinh dưỡng của thực phẩm. Ngược lại, hấp sẽ giữ các vitamin và khoáng chất cần thiết có trong rau củ. Không chỉ vậy, hấp còn thúc đẩy công dụng của một số vitamin như vitamin B, vitamin B1, vitamin B3 và vitamin C. Ngoài ra, một số khoáng chất như kali, canxi, phốt pho và kẽm vẫn được giữ nguyên vẹn.
2. Không cần sử dụng dầu: Hấp, như tên gọi của nó, chỉ dùng hơi nước để làm chín thực phẩm mà không cần dầu. Thực phẩm được hấp có hàm lượng chất béo thấp hơn so với thực phẩm nấu bằng dầu, do đó nó rất hữu ích cho bất kỳ ai muốn giảm cân.
3. Làm cho thức ăn dễ tiêu hóa: Quá trình hấp sẽ làm cho rau và trái cây chín mềm, giúp bạn dễ tiêu hóa hơn. Bằng cách này, cơ thể của bạn có thể tận hưởng tất cả các chất dinh dưỡng một cách liền mạch.
4. Dễ vệ sinh: Ưu điểm chính của hấp là có thể hấp nhiều loại rau cùng một lúc mà không lo làm lẫn mùi vị. Bên cạnh đó, nồi hấp rất dễ làm sạch vì không có vết dầu mỡ nào dính lại cần phải cọ rửa.
5. Giúp kiểm soát cholesterol: Chế biến thức ăn bằng cách hấp sẽ giữ cho lượng cholesterol được kiểm soát. Bởi vì khi hấp chúng ta không sử dụng dầu mà hoàn toàn dựa vào hơi nước. Nhờ đó chúng ta có thể hạn chế tiêu thụ thêm chất béo hoặc dầu bão hòa dẫn đến huyết áp và cholesterol cao.
Lifehub tổng hợp
Nguồn bài viết