Nếu bạn đang lăn tăn không biết nên chế biến đậu phụ thành những món ngon gì, hãy tham khảo ngay loạt công thức dưới đây.
Đậu phụ được xem thực phẩm giàu dinh dưỡng, do phần lớn đậu hũ đều làm từ đậu nành nên đậu hũ chứa nhiều vitamin, khoáng chất và protein thực vật. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ ăn những món như đậu phụ chiên, đậu phụ luộc,… thì bữa ăn sẽ trở nên dễ nhàm chán.
Chỉ cần một chút biến tấu, chúng ta sẽ có cả trăm món ngon từ đậu phụ, rất dễ làm cho cả bữa cơm ngày thường, cho cả bữa ăn cuối tuần khi muốn “đổi gió”, món nhâm nhi, món ăn cho trẻ nhỏ.
Bạn hãy tham khảo ngay công thức của 11 món ăn ngon, cực đơn giản từ đậu phụ của chị Bảo Bình (Hà Nội) dưới đây để trổ tài cho gia đình nhé:
Nấm đậu xúc bánh tráng
Đậu cắt thành từng miếng mỏng, chiên sơ rồi cắt nhỏ.
Nấm bào ngư (nấm sò) xào khô, cắt nhỏ.
Trộn chung 2 nguyên liệu, xào với nước mắm chay, hạt nêm, ớt. Xào nhanh vài phút sau đó rắc rau răm vào đảo đều rồi tắt bếp.
Khi ăn xúc với bánh tráng nướng. Có thể rắc thêm lạc rang giã dập.
Đậu phụ Tứ xuyên
Đậu non + một chút cốt lết chay ngâm mềm băm nhỏ.
Xào với tương hột ớt cay (Doubanjiang).
Nêm muối, chút đường, hạt nêm chay, xíu nước tương.
Nấu nhỏ lửa chừng 10-15 phút là được. Các bạn có thể cho thêm hành tỏi nếu thích nhé.
Đậu phụ ủ rơm
Đậu phụ xóc với ít muối, lăn qua bột chiên giòn rồi chiên vàng.
Sả lấy phần non, đập dập, tước sợi, cũng xóc với ít bột chiên giòn và chiên vàng.
Đậu non sốt tương mè
Đậu trụng qua nước sôi.
Nước tương hoặc hắc xì dầu nấu sôi với 1 chút dầu mè, 1 chút muối + đường và vài muỗng nước.
Sau đó rưới lên đậu, rắc mè đã rang lên.
Đậu phụ kho nấm
Đậu phụ chiên sơ (không chiên kỹ đậu sẽ khô).
Nấm tươi: nấm đông cô, nấm linh chi, nấm rơm tuỳ ý.
Cho đậu đã chiên vào nồi, cho nấm, thêm nước tương (xì dầu), hạt nêm, xíu dầu ăn + vài muỗng nước.
Kho nhỏ lửa khoảng 20’ cho đậu thấm là được.
Đậu phụ cuốn rong biển chiên giòn
Đậu phụ tán nhuyễn, trộn thêm 1 chút xíu hạt tiêu, muối, hạt nêm.
Lá rong biển (loại cuốn cơm) cắt làm đôi theo chiều dài
Cho đậu vào rồi cuốn lại.
Sau đó lăn qua ít bột chiên giòn đã pha loãng, chiên vàng vàng là được.
Đậu phụ om nấm đùi gà và sa tế
Nấm đùi gà thái nhỏ.
Xào với sa tế, nêm thêm hạt nêm, xíu xiu đường, muối. Bạn có thể thêm hành tỏi.
Xào nấm cho ngấm, thêm nước xăm xắp.
Cho đậu (đã cắt miếng vuông) vào om thêm khoảng 5 phút.
Cho thêm ít bột năng đã hoà loãng vào tạo độ sánh rồi tắt bếp.
Lifehub tổng hợp
Nguồn bài viết