Mộng dừa hay còn gọi là mầm dừa là phần lõi trắng bên trong trái dừa khô đã nảy mầm hay mọc cây. Khi dừa đã đủ độ già, vỏ sẽ chuyển từ màu xanh sang màu nâu sẫm và rụng xuống đất. Sau khi đã khô, quả dừa sẽ trải qua một thời gian mộng dừa dần hình thành.
Để thử được vị tươi mát của nó thì bạn nên ăn liền sau khi được lấy ra. Lúc đó nó sẽ nhiều nước, có vị thanh và nhiều chất dinh dưỡng hơn.
Ngày nay, phần mộng bên trong trái dừa là một món ăn khoái khẩu của rất nhiều người, là một đặc sản miền Tây sông nước. Tuy nhiên nó chỉ xuất hiện ở những quả dừa khô nên rất hiếm và khó mua. Thông thường loại mộng dừa tươi này có giá thành cao gần gấp 10 lần so với những quả dừa thông thường. Giá giao động từ 200.000 đến 250.000 đồng/kg.
Có thể nói, mộng dừa cũng là một loại đặc sản tự nhiên. Để lấy được mộng dừa thì trái dừa khô phải được chẻ làm đôi, và phải chẻ cho khéo để mộng dừa còn nguyên không bị vỡ, và mộng dừa ngon, ngọt, thơm nhất khi trái dừa khô chưa mọc rễ.
Nói về hương vị thì không thể chê vào đâu được. Mộng dừa khi ăn có vị ngọt ngọt, ăn giòn giòn, đôi khi lại bùi bùi như hạt mít, thơm thoang thoảng mùi dừa. Mộng dừa tươi càng lớn thì độ béo và độ ngọt sẽ càng giảm. Khi mộng dừa to, không những mộng dừa không ngon béo mà hàm lượng chất xơ trong mộng dừa cũng ít đi rất nhiều. Và chỉ ngon nhất khi vừa lấy ra khỏi quả. Lúc đó mộng có nhiều nước, ngọt thanh và dinh dưỡng nhiều hơn.
Ngày nay, mộng dừa dần trở thành món ăn khoải khẩu của rất nhiều người, từ nông thôn lên đến thành thị. Vì chỉ có ở những quả khô lâu ngày, nên rất khó mua. Vì thế mà giá cho loại đặc sản này thường khá cao.
Nhiều người thích ăn mộng dừa vì thấy nó ngon, lạ lạ, thanh mát, nhưng ít ai biết được dinh dưỡng mà thứ đặc sản này mang lại to lớn đến cỡ nào. Chả hạn như:
Tốt cho tim mạch: Ăn mộng dừa thường xuyên giúp bạn ngăn ngừa chứng xơ vỡ động mạch, hạn chế các bệnh về tim. Hỗ trợ sức khỏe tim mạch, làm chậm quá trình lão hóa và tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể.
Kiểm soát cân nặng: giúp đốt cháy calo và lượng mỡ thừa trong cơ thể.
Tốt cho hệ tiêu hóa: giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh thuộc hệ tiêu hóa. Đồng thời giảm nguy cơ mắc virus, vi khuẩn gây ra, giúp vết thương mau lành.
Thanh lọc cơ thể: giúp thanh lọc những chất độc, đẩy hết chất độc từ bên trong ra bên ngoài. Phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh về gan hay ở các tuyến tụy.
Ổn định đường huyết: bài tiết được insulin và điều hoà lượng đường trong máu, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Làm đẹp: ngăn chặn quá trình lão hoá của tế bào da, giúp cân bằng độ pH và duy trì độ ẩm cho da.
Song, hồi xưa, rất ít người biết ăn món đặc biệt này. Tuy nhiên, với sự phát triển của ẩm thực thì đây đã trở thành một món ăn độc đáo, mới lạ và được biến tấu thành nhiều món ăn khác nhau vô cùng hấp dẫn và cuốn hút, chẳng hạn như: mộng dừa ướp lạnh, thịt kho mộng dừa, gỏi mộng dừa tôm thịt, mộng dừa xào tôm sú, hay lẩu cù lao ăn với mộng dừa… Có thể nói, đây là món ăn tuy giản dị nhưng là đặc sản mà bao người yêu thích. Do đó, nếu có cơ hội ít nhiều chúng ta cũng nên thử một lần.
LifeHub